Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương giám sát triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 tại tỉnh Lạng Sơn

Create: T2, 11/14/2022 - 18:42

Trong 02 ngày 09 - 10/11, Đoàn Giám sát của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Vụ trưởng vụ III làm Trưởng đoàn đã giám sát việc triển khai phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 tại tỉnh Lạng Sơn.

Trong chương trình, Đoàn giám sát đã làm việc tại Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn, cơ quan Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh và Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Lộc Yên, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn; thăm quan mô hình trồng Hồng Bảo Lâm của gia đình ông Lã Văn Buốn, thôn Bản Dọn, xã Lộc Yên là gia đình vượt khó vươn lên thoát nghèo.

az2

Đoàn Giám sát Ban Thi đua - Khen thưởng làm việc với
cơ quan Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh

az3

Đoàn Giám sát Ban Thi đua - Khen thưởng làm việc với Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Lộc Yên, huyện Cao Lộc

Theo báo cáo của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh, từ năm 2021 đến nay phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện phong trào được các cấp, các ngành tích cực thực hiện, tạo được sự ủng hộ của toàn xã hội trong việc huy động nguồn lực giúp đỡ các hộ nghèo. Các chính sách giảm nghèo được các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Người nghèo, người cận nghèo đều được thụ hưởng đúng chính sách, cơ hội tiếp cận với các dịch vụ xã hội ngày càng thuận lợi.

Hiện nay số hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh là 23.648 hộ với 99.834 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 12,27 %; Số hộ cận nghèo là 23.303 hộ với 103.643 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 12,09%, ước năm 2022 giảm 3%  so  với năm 2021, đưa tỷ lệ hộ so với năm nghèo còn 9,2% tương đương giảm 5.785 hộ nghèo, ước đạt 100% kế hoạch đề ra.

Đoàn giám sát Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương ghi nhận nỗ lực và kết quả đạt được của tỉnh và các đơn vị trong việc triển khai phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025. Đoàn đề nghị các đơn vị quan tâm tổ chức triển khai các phong trào thiết thực, phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương; quan tâm đến công tác phát hiện, kịp thời đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích, chú trọng đến các hộ gia đình, nông dân, người lao động trực tiếp, góp phần hoàn thành tốt công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đồng thời, quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương, vinh danh các tấm gương, các điển hình để chia sẻ, lan tỏa, nhân rộng cách làm hay, mô hình tốt bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp, nâng cao nhận thức, khích lệ phong trào trong thời gian tới.

az4

Các đại biểu thăm quan vườn Hồng Bảo Lâm của