Cô giáo như mẹ hiền

Create: T2, 08/10/2020 - 07:51
Author: admin

      Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường mầm non xã Bắc Xa, huyện Đình Lập có rất nhiều cô giáo tận tâm, giỏi nghề yêu trẻ. Trong đó phải nhắc đến cô giáo Ngô Thanh Thủy, cô là một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường.

          Em dịu dàng duyên dáng tựa nàng tiên

          Ngày qua ngày như mẹ hiền bên trẻ

          Chăm bữa ăn, em nâng niu các bé

          Đạo làm người em nhỏ nhẹ bảo ban

      Khi đọc câu thơ của tác giả Đặng Đình Mai trong tôi bỗng hiện lên hình dáng nhỏ nhắn, dịu dàng của cô Ngô Thanh Thủy – giáo viên Trường mầm non xã Bắc Xa mà tôi được gặp trong hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn giai đoạn 2016 - 2020. Cô là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

      Qua trò chuyện, tôi được biết, cô Ngô Thanh Thủy đã có thâm niên 23 năm công tác tại trường mầm non xã Bắc Xa thuộc vùng 3 khu vực biên giới, cô đã  được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi khác nhau. Hiện nay cô Thủy đang chủ nhiệm lớp mẫu giáo ghép 4-5 tuổi tại Điểm trường Bản Háng cách trường chính 7,8km, điều kiện cơ sở vật chất còn rất nhiều khó khăn, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ, cô ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ. Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn đạt kết quả tốt. Cô Thủy cho biết: “Khác với giáo viên ở các cấp học, công việc của giáo viên mầm non không chỉ gói gọn trong những giờ dạy trên lớp mà còn chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, đảm bảo cho các em có đủ sức khỏe để học tập, sinh hoạt. Bởi vậy, giáo viên mầm non trước hết phải yêu nghề, mến trẻ, có cái tâm và trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ thì mới làm tốt công việc”. Do đó trong quá trình chăm sóc trẻ, tôi luôn coi các bé như con của mình, các bé phát triển khỏe mạnh, thông minh thì bản thân tôi cũng thấy vui.

      Với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn khối mẫu giáo, cô giáo Ngô Thanh Thủy luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn sáng tạo, linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm; kĩ năng đánh giá giờ dạy. Khuyến khích các giáo viên trong tổ ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy và tổ chức các hoạt động theo hướng trải nghiệm. Do điều kiện các giáo viên trong tổ còn ở trường chính và nhiều điểm trường lẻ, điều kiện đi lại còn nhiều khó khăn và không tập trung nên cô đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn trên nhóm Zalo… ngoài ra để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong tổ mẫu giáo, cô đã tổ chức sinh hoạt tổ chuyên môn trên tiết dạy, sinh hoạt chuyên đề và tổ chức các giờ dạy mẫu, cùng với Ban giám hiệu tổ chức các buổi hội thảo 2 lần/năm học. Thông qua các hoạt động đó chất lượng chuyên môn của các giáo viên trong tổ được cải thiện rõ rệt, nhiều giáo viên trong tổ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, các giáo viên trong tổ cuối năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường và cấp huyện.

      Luôn là người tiên phong trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như ngành phát động như: hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, hội thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo, cô luôn đạt các giải cao trong các hội thi; là giáo viên dạy giỏi cấp trường, giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Từ năm học 2014 - 2015 đến năm học 2019 – 2020 liên tục đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, năm học 2018 – 2019 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; được công nhận giáo viên xuất sắc tiêu biểu giai đoạn 2014 – 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng thưởng bằng khen. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm được hội đồng khoa học ngành công nhận, các sáng kiến luôn được áp dụng trên thực tế tại trường mầm non xã Bắc Xa và đạt hiệu quả cao trên trẻ.

      Ngoài việc dành nhiều thời gian và công sức cho công tác giảng dạy, cô Thủy còn là cá nhân điển hình trong công tác “Dân vận khéo”, Cô đã mạnh dạn tham mưu và huy động mọi nguồn lực ủng hộ nâng cấp cơ sở vật chất, sau 3 năm thực hiện, đã tham mưu cho chính quyền địa phương cấp 2 đợt xi măng trị giá 65 triệu đồng, vận động các bậc phụ huynh tham gia trên 500 ngày công lao động và trên 50 triệu đồng để xây dựng nhà vệ sinh, xây tường rào, đổ bê tông sân trường, trang trí sân trường, lớp học, làm đồ chơi cho trẻ, vận chuyển cát, sỏi suối, gạch… Điểm trường bản Háng có số học sinh tương đối đông và học bán trú, nhưng do cơ sở vật chất còn khó khăn, điểm trường chưa có bếp ăn bán trú và nhà vệ sinh đảm bảo theo tiêu chuẩn cho trẻ mầm non do hạn chế về quỹ đất. Trước khó khăn đó, cô Thủy đã tích cực tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh đóng góp các nguyên vật liệu, ngày công lao động, đặc biệt đã vận động bà con hiến 68m2 đất để làm bếp ăn bán trú cho trẻ.

      Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô được trường mầm non xã Bắc Xa ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô xứng đáng là điển hình tiên tiến “Cô giáo mẫu mực” một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non xã Bắc Xa.

1

2

3

Một số hình ảnh của điểm trường Bản Háng, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập (ảnh do Trường cung cấp)

                                                                                                                     Sầm Thị Thanh Hiếu

Ban Thi đua – Khen thưởng