Gương nông dân vượt khó thoát nghèo Đinh Xuân Bé

Create: T2, 04/25/2022 - 09:54
Author: admin

       Sinh ra và lớn lên ở thôn Ba Xã, xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, cả một đời gắn bó với nghề nông, ông Đinh Xuân Bé (sinh năm 1963) chứng kiến cuộc sống khó khăn hằng ngày của bà con vùng quê, trong ông luôn thôi thúc một suy nghĩ đó là phải làm sao để thoát nghèo, làm sao xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Với trăn trở đó, cùng với sự nỗ lực không ngừng của cá nhân và hưởng ứng tích cực phong trào thi đua phát triển kinh tế hộ gia đình của UBND xã Tân Đoàn phát động nhằm mục đích động viên khuyến khích các hộ gia đình có thu nhập khá thành hộ giàu, rút ngắn khoảng cách hộ nghèo giải quyết công ăn việc làm cho các lao động dôi dư trên địa bàn xã nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia lao động sản xuất phát triển kinh tế, hộ gia đình. Đó là những động lực to lớn để ông nuôi dưỡng và biến ước mơ của mình thành hiện thực, ông đã mạnh dạn xây dựng chiến lược phát triển kinh tế lâu dài, với mô hình: Chuyên gia công sản xuất hàng nông sản xuất nhập khẩu, như hoa hồi, nghệ và gừng.

ltn1

Hình ảnh ông Đinh Xuân Bé sơ chế hồi tại gia đình

       Năm 2005 ông bắt đầu khởi nghiệp xây dựng, phát triển sản xuất, lúc đầu quy mô nhỏ lẻ. Năm 2010 - 2015 sản xuất chủ yếu bằng thủ công do vậy hàng hóa một số không đủ để xuất khẩu. Đến năm 2017 với số tiền tích lũy được ông đã mạnh dạn đầu tư một hệ thống lò sấy hơi trị giá 500.000.000đ để phục vụ việc phơi, sấy các mặt hàng nông sản thay vì phải sản xuất thủ công. Gia đình trồng khoảng 2,5ha rừng Hồi và cây lâm nghiệp các loại, các mặt hàng nông sản thu mua chủ yếu tại địa phương và các nơi khác về để chế biến; sau khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho thấy rất thuận lợi và đạt hiệu quả từ đó mặt hàng của tôi luôn đảm bảo cho xuất khẩu, hàng năm thu mua số lượng Hồi khoảng 100 tấn Hồi tươi/năm và xuất khẩu khoảng 25 tấn Hồi khô/năm. Giờ đây gia đình ông đã có cuộc sống khá giả, sắm sửa được nhiều tiện nghi trong nhà, mở rộng được quy mô sản xuất.

ltn2

Hình ảnh ông Đinh Xuân Bé áp dụng máy móc trong việc sản xuất chế biến tinh dầu hồi

       Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông cho biết, nhiều hộ gia đình ở trong thôn cũng được ông giúp đỡ để thoát nghèo. Hằng tháng tạo công ăn việc làm cho từ 5 đến 15 lao động có việc làm ổn định, với mức thu nhập từ 6 triệu đồng/ người/tháng. Ngoài kinh doanh hàng nông sản ra, gia đình tôi còn còn kinh doanh phân bón các loại và cung ứng cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ không lấy lãi; bình quân mỗi năm hỗ từ 30 - 40 hội viên tạm ứng trước và sau thu hoạch mới trả gốc... Kết quả năm 2020 doanh thu đạt trên 3 tỷ đồng, sau khi đã trừ chi phí, lợi nhuận đạt 500-600 triệu đồng. Năm 2021 doanh thu đạt trên 5 tỷ đồng sau khi đã trừ chi phí, lợi nhuận đạt 1 tỷ đồng. Nhờ tinh thần tương thân, tương ái đó mà trong nhiều năm qua, ông luôn được bà con trong thôn quý trọng, tín nhiệm. Vinh dự năm 2021 ông được Chỉ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016 - 2021 (Quyết định số 1579/QĐ-UBND, ngày 09/8/2021). Năm 2022 vinh dự hơn nữa ông Đinh Xuân Bé nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đã có mô hình sản xuất hiệu quả, ổn định giúp đỡ hộ nông dân xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (Quyết định số 446/QĐ-TTg ngày 12/4/2022).

       Ông mong sau này, sẽ có nhiều người dân ở thôn sẽ trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, bởi lẽ khi có thêm được nhiều hộ nông dân trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi sẽ đồng nghĩa với việc cuộc sống của vùng nông thôn quê ông sẽ ấm no, hạnh phúc, phát triển đi lên. Ông Đinh Xuân Bé xứng đáng là đại diện cho ý chí, nghị lực của tinh thần dám nghĩ, dám làm, biết vươn lên làm giàu chính đáng./.

 

Lương Thị Nga
Ban Thi đua – Khen thưởng