Mô hình nuôi ghép Đào thế của Nông dân Đinh Văn Chiều

Create: T4, 12/29/2021 - 16:43
Author: admin

Ông Đinh Văn Chiều sinh năm 1962, quê quán xã Đồng Thanh, Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Trú quán phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Đầu những năm 2016 gia đình ông chủ yếu là chăn nuôi lợn theo truyền thống, nhưng do dịch bệnh lên việc nuôi lợn ngày càng khó khăn, đầu tư thì lớn nhưng hiệu quả lại không cao lợi nhuận thu về là rất thấp.

Được sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy và Hội nông dân các cấp, tuyên truyền vận động học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, điều lệ Hội, các chính sách liên quan đến nông nghiệp nông dân của các cấp chính quyền, vận động các thành viên, tham gia các lớp tập huấn kiến thức về khoa học kỹ thuật, trong trồng trọt và chăn nuôi, nhằm nâng cao nhận thức áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ông Chiều đã bàn bạc với gia đình và thống nhất chuyển hướng làm ăn, trong việc chuyển dịch cơ cấu trồng vật nuôi sang mô hình kinh tế kiểu mới. Từ Chăn nuôi lợn, chuyển sang phát triển kinh tế vườn theo mô hình ghép đào thế tạo cảnh quan môi trường chủ yếu là những gốc đào cổ tạo thế và dáng rất đẹp và lạ mắt. Nắm được thị yếu của người tiêu dùng vào các ngày lễ tết nguyên đán hàng năm, nhân dân, cơ quan thường thích chơi loại đào cảnh vì nó rất đẹp và bắt mắt so với các loại hoa đào khác.

DHTT

Ông Đinh Văn Chiều đang đi kiểm tra các cây đào (Nguồn ảnh ro Hội Nông Dân cung cấp)

Với địa thế đất vườn đồi nhà, diện tích có khoảng 500m2. Năm 2016-2017 ông đã trồng thử 100 gốc với đường kính thân cây từ 15 – 20 cm nguồn gốc là thu mua từ các Huyện trong tỉnh. Ông đã thông tin cho anh, em bạn bè chơi đào biết đến ngắm, chiêm ngưỡng và giới thiệu giống hoa đào mới này để bán hoặc cho thuê trong dịp tết đến xuân về. Thấy có hiệu quả và cho thu nhập cao, mỗi gốc bán hoặc cho thuê từ 5 -10 triệu/gốc tùy theo gốc to hay nhỏ. Ước tính thu nhập khoảng 250-300 triệu/năm lao động trong gia đình có việc đều và mức lương thu nhập từ 12- 15 triệu/tháng, đã giải quyết được những thất thoát trong chăn nuôi của những năm trước đó. Qua đó gia đình có diều kiện đầu tư mua thêm đất phát triển mở rộng cho những năm tiếp theo để có quỹ đất lớn hơn và trồng nhân rộng mô hình. Bản thôn ông đã lăn lộn đi các tỉnh bạn như Sơn La, Lai Châu đặt mua những gốc đào về chồng với diện tích khoảng 200 gốc trên khoảng 1.100m2. Năm 2020 gia đình ông thu nhập 500 triệu đã trừ chi phí, tạo công ăn việc làm cho con cháu và nhiều lao động theo mùa vụ, mỗi năm vào dịp tết đến gia đình ông sử dụng lượng lao động liên tục từ 12 – 15 lao động nông dân khu vực liền kề mức chi trả cho một lao động là 6.500.000 triệu đồng/tháng, vừa tạo công ăn việc làm, vừa truyền kinh nghiệm cho lao động, có vốn lại có kiến thức để duy trì phát triển kinh tế hộ gia đình, mở rộng thị trường, gắn kết xây dựng môi trường thân thiện xanh sạch đẹp.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình hằng năm gia đình ông luôn chấp hành tốt mọi chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tổ chức Hội, tham gia tốt hương ước, quy ước ở khối phố, gương mẫu, nhiệt tình trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động từ thiện như ủng hộ đồng bào miền trung gặp bão lụt do thiên tai gây ra, ủng hộ phòng chóng dịch Covid -19, hộ nghèo, hộ khó khăn đột xuất với tinh thần sẻ chia áo lành đùm áo rách, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa xã hội, thể dục thể thao và các hoạt động từ thiện nhân đạo khác. Ghi nhận thành tích đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định tặng Bằng khen cho cá nhân ông Đinh Văn Chiều do có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016-2021./.

 

Long Thùy Hương
       Ban Thi đua - Khen thưởng