Mô hình nuôi ong lấy mật của hợp tác xã Vân Thủy

Create: T6, 01/07/2022 - 17:10
Author: admin

Vân Thủy là một xã vùng III nằm ở phía Bắc của huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn có đường Quốc lộ 1A và đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn đi qua địa bàn, xã Vân Thủy gồm có 4 thôn. Diện tích tự nhiên là 2.846,34 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 395,83 ha, đất lâm nghiệp là 2.450,51 ha. Toàn xã có 555 hộ với hơn 2.300 nhân khẩu, nghề nghiệp chủ yếu của nhân dân là sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Vân Thủy là xã nghèo của huyện, tỷ lệ hộ nghèo còn cao; năm 2019 có 108 hộ nghèo, 66 hộ cận nghèo; năm 2020 còn 75 hộ nghèo, 99,8% là người dân tộc thiểu số; kinh tế chưa phát triển, đất nông nghiệp chủ yếu ở các khe dọc, nguồn nước tưới tiêu không đảm bảo, đất lâm nghiệp có độ dốc cao, tư duy về phát triển kinh tế còn chậm, chuyển đổi các mô hình cây trồng vật nuôi còn hạn chế.

Thực hiện Nghị quyết số 25–NQ/HU của Huyện ủy Chi Lăng về đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới của huyện giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030, xã Vân Thủy đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế, chương trình xây dựng nông thôn mới được quan tâm như bê tông hóa đường giao thông nông thôn, đường điện, trường học, trạm y tế,...

Việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới gắn với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt của Đảng Bộ chính quyền nhân dân xã Vân Thủy. Hội nông dân xã đã làm tốt công tác tuyên truyền hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng tập trung và thế mạnh của địa phương. Ban đầu khi chưa thành lập Hợp tác xã nuôi ong lấy mật xã Vân Thủy, các hộ gia đình nuôi ong rải rác, quy mô nhỏ hiệu quả kinh tế chưa cao. Năm 2016 có khoảng 15 hộ nuôi ong trên địa bàn xã, thu nhập nuôi ong đạt 90 triệu/năm, thu nhập bình quân 6 triệu/hộ/năm. Trước tiềm năng, lợi thế của địa phương, Vân Thủy là địa phương có lợi thế hoa Ngũ Gia Bì, Bạch Đàn, Keo. Đặc biệt là hoa Ngũ Gia Bì, đây là loại cây dược liệu tự nhiên nở hoa vào tháng 11, 12 âm lịch hàng năm, thời điểm thời tiết lạnh và hanh khô nên không có loài hoa nào khác nở hoa vào mùa này, đây là loại hoa dược liệu quý được phân tán rải rác trên địa bàn xã Vân Thủy.

Với định hướng cấp ủy, chính quyền xã và sự vào cuộc của Hội nông dân xã trong công tác tuyên tuyền và vận động các hộ dân nuôi ong tham gia thành lập hợp các thành viên của Hợp tác xã chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Qua tuyên truyền vận động và việc mở lớp học nuôi ong lấy mật của Đảng, chính quyền địa phương, Hội nông dân xã đã giúp các thành viên HTX trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi làm thay đổi về nhận thức, nâng cao thu nhập đời sống cho người dân. Hợp tác xã nuôi ong lấy mật xã Vân Thủy được thành lập cuối năm 2017 gồm có 22 thành viên với 370 đàn ong. Ban lãnh đạo Hợp tác xã (HTX) gồm 01 đồng chí giám đốc, 01 đồng chí Phó giám đốc và 01 đồng chí kế toán. Tất cả các thành viên Hợp tác xã đều là hội viên nông dân, có 6 thành viên là hộ nghèo, có 10 thành viên là Đảng viên. Hiện nay số lượng đàn ong đã được tăng gần 1000 đàn, đem lại nguồn thu nhập đáng kể và tương đối ổn định cho các thành viên của Hợp tác xã: Doanh thu: năm 2016 đạt 90 triệu đồng; năm 2017 đạt 280 triệu đồng; năm 2018 đạt 850 triệu đồng; năm 2019 đạt 1.920 triệu đồng; năm 2020 đạt 2.160 triệu đồng, năm 2021 ước đạt khoảng 2.400 triệu đồng. Thu nhập bình quân tăng thêm từ nuôi ong của thành viên năm 2016 đạt 6 triệu đồng/hộ/năm; năm 2017 là 12,7 triệu đồng/hộ/năm; năm 2018 là 38,6 triệu đồng/hộ/năm; năm 2019 đạt 87,3 triệu đồng/hộ/năm; năm 2020 đạt 98 triệu đồng/hộ/năm; năm 2021 ước đạt 109 triệu đồng/hộ/năm.

Nhờ việc nuôi ong lấy mật đã tạo cho các hộ gia đình hội viên nông dân nguồn thu nhập chính cải thiện cuộc sống cho người dân, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo góp phần thực hiện thắng lợi phong trào đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hằng năm có 16 thành viên HTX trở lên đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Chính vì vậy các hộ gia đình nuôi ong tự nguyện tham gia Hợp tác xã nuôi ong lấy mật của xã Vân Thủy tiếp tục duy trì các thành viên và chấp hành nghiêm túc Điều lệ và phương án sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã. Nhờ có nguồn thu nhập ổn định nên hội viên có kinh phí đóng góp xây dựng nông thôn mới đường, điện, trường, trạm, ... ngày một khang trang hơn, năm 2020 có ¾ thôn đã xây được nhà văn hóa theo tiêu chí nông thôn mới.

Hiện nay mật ong xã Vân Thủy nói chung và mật ong hoa Ngũ Gia Bì xã Vân Thủy nói riêng là sản phẩm nông nghiệp sạch của tỉnh Lạng Sơn, có chỉ dẫn địa lí, truy xuất nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường được người tiêu dùng khắp nơi tin tưởng và lựa chọn. Được tiêu thụ tại các tỉnh miền Bắc và bắt đầu hướng đến các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh.

eee1

(Ảnh: Mật ong Ngũ Gia Bì của xã Vân Thủy được trưng bày tại Hội nghị Kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn)

Bên cạnh việc xây dựng và phát triển HTX nuôi ong lấy mật, các thành viên HTX luôn tích cực tham gia, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp công, góp kinh phí. Tham gia đầy đủ các buổi họp, sinh hoạt của thôn, của chi hội, ủng hộ các loại quỹ như quỹ người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ xây dựng nông thôn mới. Ghi nhận thành tích đạt được, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh đã quyết định tặng bằng khen cho tập thể HTX Vân Thủy do có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2021”.

Long Thùy Hương
           Ban Thi đua – Khen thưởng