Người phụ nữ yêu thích "làm từ thiện"

Create: T3, 07/19/2022 - 16:57
Author: admin

          Khi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Chinh, Hội viên phụ nữ trú tại Khu Hòa Bình 1, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi được người dân nơi đây niềm nở, hướng dẫn rất nhiệt tình. Thoạt đầu, mới nghe chị giới thiệu về việc mình kinh doanh ở chợ có nhiều mối quan hệ quen biết rộng nhưng khi đến đây, chúng tôi mới nhận ra rằng: Chị và gia đình được nhiều người biết đến vì đã làm nhiều việc tốt, việc thiện từ lâu.

          Bắt đầu cuộc trò chuyện, chị bảo những đóng góp của mình rất nhỏ bé, chưa có gì đáng để được ca ngợi, để nhắc đến, chị ngại và nói những phần việc mình làm từ trước đến nay đều vì cái tâm và không muốn đưa tin trên báo chí cũng như truyền hình. Bởi vậy, để được nghe câu chuyện tình người bình dị ấy, chúng tôi đã rất kì công thuyết phục chị và chồng chia sẻ. Hai vợ chồng chị vốn quê ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh lên đây lập nghiệp với nghề kinh doanh quần áo và đồ điện tử tại chợ Đồng Mỏ. Tại đây, anh chị thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng và hiểu về số phận của họ thông qua những lần trò chuyện, thăm hỏi.

          Vốn có tấm lòng thương người nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm bệnh tật không có tiền đi bệnh viện, trẻ em mồ côi, người già đơn thân, các hộ nghèo trong xã khi biết tin chị đều sẵn lòng giúp đỡ ngay. Chị coi đó là niềm vui của mình thậm chí chị cũng nói rất thật với chúng tôi rằng "đi du lịch chị không thích chỉ thích đi làm từ thiện thôi, ai gọi đi làm từ thiện chị đi luôn" chị tâm sự ban đầu chồng và gia đình cũng không ủng hộ chị trong công việc thiện nguyện của mình, nhưng thấy vợ yêu thích, thấy được ý nghĩa của những việc làm đó anh đã ủng hộ và cùng tham gia cùng vợ, ngoài ra, chị còn vận động được vợ chồng em gái đồng hành cùng chị tham gia hoạt động thiện nguyện. Bởi thế, chị Chinh còn là người đứng đầu "Nhóm thiện nguyện" do chị sáng lập có 7-8 thành viên đều là các chị em bán hàng ở chợ, bạn bè họ hàng của chị, hàng tháng các thành viên đều dành một khoản kinh phí thu nhập của gia đình để đóng góp vào quỹ chung của Nhóm, chị Chinh luôn là người tiên phong đóng góp nhiều nhất. Trong 2 năm qua, "Nhóm thiện nguyện" đã trao được khoảng gần 300 suất quà (gồm tiền, nhu yếu phẩm, đồ dùng…) trị giá trên 500 triệu đồng giúp hàng trăm gia đình khó khăn, hoạn nạn trên địa bàn thị trấn Đồng Mỏ, các xã thuộc huyện Chi Lăng. Tiêu biểu, chị kêu gọi ủng hộ cho 02 trẻ em bị mắc bệnh hiểm nghèo cho Cháu Hoàng Thị Tuyền, xã Thượng Cường và Cháu Nông Thị Sinh, xã Chiến Thắng trị giá 21.200.000,đ. Hỗ trợ thường xuyên cho 01 hộ gia đình Hội viên phụ nữ nghèo hoàn cảnh vô cùng khó khăn tại xã Nhân Lý trị giá  9.600.000đ và nhiều nhu yêu phẩm khác (quần áo, chăn, đệm, thực phẩm…) Từ đầu năm 2022, chị đã chủ động kết nối với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện gắn 06 địa chỉ nhân đạo cho 04 trẻ em và 02 gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã Thượng Cường, Hữu Kiên, Chiến Thắng, Lâm Sơn, thị trấn Đồng Mỏ với mức hỗ trợ 2.000.000đ/ 01 địa chỉ nhân đạo trị giá 12.000.000đ. Đến nay tổng kinh phí chị vận động ủng hộ tiền và các nhu yếu phẩm trị giá trên 120 triệu đồng.

          Đầu năm 2022, biết tin anh Lăng Văn Cớ ở xã Bắc Thủy là trụ cột chính trong gia đình trên đường đi làm về bị tai nạn giao thông nghiêm trọng phải chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu, gia đình anh hoàn cảnh rất khó khăn, nhà có bố đẻ bị tai biến nằm liệt giường nhiều năm nay, có 3 con nhỏ nheo nhóc, thấu hiểu cho hoàn cảnh của gia đình anh Lăng Văn Cớ, chị đã kêu gọi, vận động được 2 lần với số tiền là 13.920.000đ đến trao tặng tại nhà và tại bệnh viện cho gia đình, ngoài ra chị còn kêu gọi mua thêm đồ dùng gia đình, nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, muối, mắm, mua thêm 20 con gà giống và hỗ trợ 3 tháng thực phẩm cho gia đình anh.

pn1

Chị Chinh áo đỏ ngồi giữa và các chị em trong nhóm thiện nguyện cùng
Đại diện lãnh đạo UBND xã Bắc Thủy đến tặng quà cho gia đình anh Lăng Văn Cớ

          Vừa qua trận lũ tháng đầu tháng 5/2022 càn quét huyện Chi Lăng gây thiệt hại rất lớn về tài sản, hoa màu … khiến bà con, các hộ gia đình đang khó khăn lại càng khó khăn hơn, chị Chinh luôn đau đáu trong lòng với tâm niệm mình cần phải nỗ lực hơn nữa để giúp những hoàn cảnh khốn khó cần được giúp đỡ hỗ trợ, chị đã vận động được các thành viên trong nhóm thiện nguyện của mình tặng 48 suất quà mỗi suất trị giá 500.000đ cho bà con, hỗ trợ cho 4 gia đình hộ nghèo bị sập nhà, sập bếp mỗi gia đình 2 triệu đồng tại các xã Chi Lăng, Nhân Lý, Gia Lộc.

pn2

Nhóm thiện nguyện của chị Chinh hỗ trợ cho gia đình Bà Phúc
ở khu Ga Nam,
thị trấn Đồng Mỏ bị sập nhà do bão lũ

          Do ảnh hưởng bởi trận lũ cây Cầu Pắc Tỏ tại thôn Lạng Giai A, xã Nhân Lý bị sập khiến cho bà con trong thôn đi lại vô cùng khó khăn vất vả, chị đã vận động các thành viên trong nhóm thiện nguyện của mình hỗ trợ 5.050.000đ cho Ủy ban nhân dân xã Nhân Lý tu sửa lại cây cầu giúp bà con nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

pn3

Cây Cầu Pắc Tỏ tại thôn Lạng Giai A, xã Nhân Lý bị sập do lũ lụt

pn4

 

Hỗ trợ kinh phí cho UBND xã Nhân Lý xây, sửa cầu

          Bên cạnh đó, là một hội viên phụ nữ, chị và gia đình luôn chấp hành tốt  mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương, gia đình luôn đạt gia đình văn hóa. Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động năm 2022 hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do Covid-19, thấy được ý nghĩa nhân văn của chương trình, "Nhóm thiện nguyện" đã chủ động kết nối với Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chi Lăng nhận đỡ đầu cho 03 cháu mồ côi bố và có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn với mức hỗ trợ từ 200.000đ đến 500.000 đồng/ 1 tháng. Cụ thể, hỗ trợ cháu nhỏ Triệu Văn Phú thôn Đông Quan, xã Bằng Mạc 16 tháng tuổi có hoàn cảnh khó khăn nhất cháu Phú mồ côi bố, mẹ bị động kinh không tự trông con được, ông nội là người trông cháu, gia đình là hộ nghèo của xã, chị hỗ trợ 500.000đ/1 tháng và hỗ trợ thêm quần áo mùa đông, mùa hè, nhu yếu phẩm, sữa hàng tháng cho cháu Triệu Văn Phú.

pn5

Hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm cho gia đình cháu Triệu Văn Phú

          Hai cháu còn lại Cháu Linh Quốc Khánh, Thôn Kéo Nọi, xã Bằng Hữu và Cháu Hoàng Thị Thanh Tâm, thôn Làng Tuống, xã Bằng Hữu, nhận mức hỗ trợ 200.000đ/ tháng.

          Chị tâm sự: “Gia đình tôi không giàu nhưng thấy hoàn cảnh những người khó khăn hơn mình, tôi không đành lòng nhìn họ tuyệt vọng trong đói nghèo, khổ cực. Chỉ cần giúp được ai trong khả năng của mình là tôi cùng người thân sẽ vận động mọi người cùng chung tay giúp đỡ”. Mặc dù đi làm từ thiện rất nhiều nhưng chị luôn tâm niệm tình thương phải đặt đúng chỗ mới có thể giúp đỡ được những số phận thiệt thòi, để họ biết vượt lên số phận, sống có ích trong cộng đồng, xã hội. Bằng tấm lòng nhân ái cùng những phần việc thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa của mình, chị Nguyễn Thị Chinh xứng đáng là tấm gương sáng tiêu biểu cho nhiều chị em phụ nữ học tập và noi theo.

 

                    Hoàng Lan
                    Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh