Ông Đặng Văn Lương, thôn Hồng Phong 4, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn được tôn vinh danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018"

Create: T2, 10/15/2018 - 14:41

Tối ngày 14/10/2018, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018". Đây là chương trình được tổ chức thường niên vào đúng dịp kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14/10, bắt đầu từ năm 2013. Chương trình nhằm tôn vinh những tấm gương nông dân điển hình tiên tiến, có nhiều sáng tạo, cống hiến trong lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ quyền quốc gia; kịp thời khích lệ, động viên những tấm gương nông dân Việt Nam xuất sắc.

Năm nay, danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018” được trao cho 63 nông dân tiêu biểu, đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Chương trình được bình chọn trên 4 lĩnh vực: trực tiếp sản xuất nông nghiệp chế biến, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp; có phát minh, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật hiệu quả; nông dân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới và nông dân có thành tích xuất sắc trong bảo đảm quốc phòng, an ninh. Trong số 63 đại biểu được vinh danh, có 54 nông dân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh dịch vụ; nhóm sản xuất, chế biến kinh doanh dịch vụ nông nghiệp là 10 người; 8 nông dân có phát minh, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật. Danh sách 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2018 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, tại địa chỉ http://www.hoinongdan.org.vn/sitepages/news/34/71663/chinh-thuc-danh-sach-63-nong-dan-viet-nam-xuat-sac-nam-2018.

Tỉnh Lạng Sơn vinh dự có một nông dân tiêu biểu, xuất sắc được vinh danh tại chương trình năm nay, đó là ông Đặng Văn Lương, sinh năm 1973, trú tại thôn Hồng Phong 4, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn. Với diện tích 2,5 ha cây ăn quả (900 cây quýt, 100 cây bưởi Diễn, 150 cây cam Vinh) kết hợp nuôi trâu bán chăn thả và lợn, gia đình ông thu lãi khoảng 400 triệu đồng/năm. Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế, ông Lương còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở thôn, xã nên được người dân tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ. Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, Bí thư Chi bộ thôn Hồng Phong 4, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Nam Hồng.

ongluong

(Ảnh: Ông Đặng Văn Lương bên vườn quýt của gia đình trong mùa thu hoạch)

Với mô hình phát triển kinh tế hiệu quả và ổn định, đầu năm 2017, ông Lương vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế hộ gia đình. Năm 2018, ông vinh dự được bình chọn và vinh danh là 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc, có cơ hội được dự buổi gặp mặt với Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; được đi tham quan và học tập mô hình nông nghiệp công  nghệ cao tại Nông trường VinEco Tam Đảo của Tập đoàn Vingroup; tham gia Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 3 với chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt Nam”./.

Trần Văn Ba, Ban TĐKT