Phụ nữ Chi Lăng nâng cao vai trò của Hội trong các hoạt động hỗ trợ phụ nữ tham gia sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế số và xây dựng gia đình hạnh phúc

Create: T4, 04/20/2022 - 17:08
Author: admin

       Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội LHPN huyện Chi Lăng đã chủ động tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc tạo nhiều cơ hội cho chị em phụ nữ vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, chung sức xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh.

       Hằng năm rà soát các hộ phụ nữ nghèo, hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, xây dựng kế hoạch giúp đỡ dưới mọi hình thức, các cấp Hội đã thành lập được 163 mô hình tiệt kiệm với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng cho các hội viên vay không tính lãi để phát triển kinh tế, giúp 9.705 ngày công lao động; 1.062 vác củi; 27.000 giống cây trồng các loại, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai chương trình uỷ thác cho hội viên, phụ nữ vay vốn để phát triển sản xuất. Hằng năm, dư nợ đều tăng trưởng, đến nay tổng dư nợ các chương trình cho vay qua tổ chức Hội phụ nữ là 91.236 triệu đồng/1.988 hộ vay/59 tổ TK&VV, huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ được 3 tỷ 640 triệu đồng. Từ các nguồn vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội, cùng với kiến thức từ các lớp dạy nghề, chuyển giao KHKT, nhiều gia đình hội viên phụ nữ đã mạnh dạn áp dụng KHKT, đầu tư vốn, vươn lên làm kinh tế giỏi, tiêu biểu có 1.637 gương điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi, có thu nhập từ 200 đến 800 triệu đồng/năm.

tth1

Hội viên Phụ nữ Chi Lăng tham gia Ngày hội tiết kiệm chung tay vì người nghèo

       Trong nhiệm kỳ, Hội LHPN huyện đã có hỗ trợ 10 ý tưởng khởi nghiệp của hội viên phụ nữ tham gia cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp tỉnh; trong đó có 04 tác giả đạt giải; 01 tác giải đạt giải Nhất Nâng tầm thương hiệu OCOP trong Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn quốc năm 2021 (chị Vi Thị Lụa, hội viên PN xã Quan Sơn, với ý tưởng Trà Diếp cá Lụa Vy). Thành lập mới được 05 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ; hỗ trợ giúp đỡ được trên 629 hội viên phụ nữ khởi nghiệp. Phối hợp với phòng Nông nghiệp và PTNT huyện hỗ trợ nhãn mác, tem, bao bì cho 640 hội viên trồng Na, trồng bưởi sạch; 87 hộ khội viên phụ nữ trồng rau Bò Khai; 23 hộ sản xuất cao khô… tổ chức cho 8.000 lượt hội viên phụ nữ ký cám kết sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Hiện có 03 sản phẩm của các HTX, THT do Phụ nữ làm chủ được chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn: Sản phẩm cao khô Vạn Linh của THT phụ nữ sản xuất Cao khô, xã Vạn Linh (3 sao); Quả Na Chi Lăng của HTX dịch vụ và sản xuất Nông nghiệp Đồng Mỏ (4 sao); tinh bột nghệ Hồng Nhung của HTX chế biến Nông sản Hồng Nhung, xã Quan Sơn (4 sao); 07 sản phảm đề nghị chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn năm 2021 như Khau Nhục; Măng ớt, Xúc sích, Lạp sườn hun khói...

tth1

Hội LHPN huyện Chi Lăng tổ chức biểu dương hội viên phụ nữ đạt Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021

        Đặc biệt, trong năm 2021, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế số, cửa hàng số, Hội LHPN huyện Chi Lăng đã chỉ đạo các cơ sở Hội phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tuyên truyền, hỗ trợ chị em mở cửa hàng số các sàn thương mại điện tử như postmart.vn, voso.vn nhằm quảng bá và tiêu thụ nông sản địa phương, đặc biệt là Na. Đến nay toàn huyện đã mở được trên 10.624 gian hàng số/18.266 hộ, chiếm 58,1% tổng số hộ trên toàn huyện, tạo mới được hơn 8.000 tài khoản thanh toán ngân hàng, do đó 100% hộ gia đình mở cửa hàng số đều có tài khoản điện tử; tập huấn, đào tạo, phát triển được 908 người là lực lượng nòng cốt. Tất cả các thôn, bản, khu phố đều có lực lượng nòng cốt (164/164 thôn, khu phố); thành lập được 107 tổ công nghệ cộng đồng, với 535 người tham gia; Có gần 300 hộ gia đình đầu tàu phát triển kinh tế số, với doanh số bàn hàng được trên 60.000 kg Na, doanh thu trên 2.600 triệu đồng và nhiều loại nông sản địa phương khác.

tth3

Các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn hướng dẫn hội viên phụ nữ
thực hiện mở tài khoản trên hệ thống Postmart

Triệu Thị Hiệp
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh