Triển vọng từ Mô hình vườn ươm Cát sâm

Create: T6, 08/27/2021 - 14:10
Author: admin

Chị Vi Thị Đạt, Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Kéo Cọ, xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình nhận thấy khí hậu của Lộc Bình rất phù hợp trồng cây Cát sâm. Cây Cát sâm mọc tự nhiên ở đồi núi phát triển rất tốt cho củ to. Bên Trung Quốc rất ưa chuộng sản phẩm Cát sâm, họ thu mua với giá cao, giá dao động từ 180.000-200.000đ nên người dân đã vào rừng khai thác để bán gần như cạn kiệt. Năm 2020, chị Đạt bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu về cây Cát sâm qua các kênh thông tin và biết được rằng cây cát sâm là cây thảo dược quý hiếm, có rất nhiều công dụng hay, đặc biệt là hiệu quả bồi bổ tăng cường sức khỏe. Trồng cây cát sâm mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá cao và ổn định, ít biến động, kỳ thu hoạch là 5 năm, cây Cát sâm là cây có thể trồng xen dưới các tán, trồng dưới tán theo dạng lấy ngắn nuôi dài đem lại hiệu quả kinh tế cho người trồng....Từ đó, Chị có ý tưởng ươm giống cây cát sâm để tái sinh và nhân rộng ra thị trường. Bản thân chị cố gắng, nỗ lực tìm hiểu về đặc điểm sinh trưởng, kỹ thuật nhân giống và trồng, chăm sóc cây Cát sâm.

Hưởng ứng Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 do Hội LHPN tỉnh tổ chức, Chị Đạt mạnh dạn đăng ký ý tưởng khởi nghiệp về vườn ươm Cát sâm đã được Hội LHPN tỉnh lựa chọn là 1 trong 15 ý tưởng/dự án khởi nghiệp vào vòng 2 cấp tỉnh; thẩm định và chọn lọc gửi ý tưởng của chị tham dự Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP" do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Kết quả ý tưởng khởi nghiệp của chị Đạt được Hội LHPN tỉnh lựa chọn, đăng ký tham dự Cuộc thi đã vượt qua vòng sơ khảo Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021

Từ kiến thức tích lũy được chị mạnh dạn đầu tư vườn ươm Cát sâm tại thôn Kéo Cọ, xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình với diện tích khoảng 700mchị phụ trách các công đoạn chính như chọn đất, chọn hạt giống, đến khi đóng bầu thì thuê thêm nhân công có kinh nghiệm, đã tạo việc làm cho 04 chị hội viên phụ nữ trong thôn với mức thu nhập từ 4.000.000- 6.000.000đ/tháng, trong năm 2020 đã cung cấp cho thị trường trên 20 vạn cây, do nhu cầu thị trường cao nên số lượng cây giống chưa đủ đáp ứng của người mua. Nhận thấy tiềm năng mở rộng thị trường, Chị cùng một số hộ gia đình trong thôn đã bàn bạc tập trung thành nhóm hộ ươm các loại giống cây trong đó tập trung phát triển cây cát sâm là chủ yếu. Tổng số diện tích hiện nay là khoảng trên 2.000 m2, dự kiến sẽ ươm và cung ứng cho thị trường khoảng 40 vạn cây trong năm 2021. 

1

Ảnh: Chị Đạt chăm sóc vườn ươm Cát sâm

        Hưởng ứng Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 do Hội LHPN tỉnh tổ chức, Chị Đạt mạnh dạn đăng ký ý tưởng khởi nghiệp về vườn ươm Cát sâm đã được Hội LHPN tỉnh lựa chọn là 1 trong 15 ý tưởng/dự án khởi nghiệp vào vòng 2 cấp tỉnh; thẩm định và chọn lọc gửi ý tưởng của chị tham dự Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP" do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Kết quả ý tưởng khởi nghiệp của chị Đạt được Hội LHPN tỉnh lựa chọn, đăng ký tham dự Cuộc thi đã vượt qua vòng sơ khảo Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021.

2

Ảnh: Chị Đạt tham gia khóa tập huấn khởi sự kinh doanh do Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức

        Chị được tham gia tập huấn Khởi sự kinh doanh cho phụ nữ do Hội LHPN tỉnh phối hợp Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức với cho hơn 50 học viên đại diện các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Thông qua lớp tập huấn chị được trang bị các kiến thức về động lực khởi nghiệp; xác định mô hình kinh doanh; quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp; thu hút và phát triển khách hàng; huy động vốn cho doanh nghiệp; lập kế hoạch kinh doanh…Qua đó giúp cho chị có kiến thức trong việc lập kế hoạch và kinh doanh. Hy vọng mô hình của chị Đạt sẽ được lan tỏa để có thêm nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn học tập và phát triển theo.

                                                                                                Triệu Thị Hiệp

                                                                              Văn phòng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh