Trưởng thôn năng động phát triển kinh tế

Create: T3, 07/05/2022 - 18:46
Author: admin

Anh Hoàng Văn Hậu sinh năm 1981 tại thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, với gần 8 năm làm Trưởng thôn anh Hậu luôn được bà con trong thôn và cấp ủy, chính quyền địa phương tin tưởng tín nhiệm. Mọi người biết đến anh không chỉ là trưởng thôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc mà còn là người gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên làm giàu tại quê hương.

Năm 2000, sau khi học hết cấp 3, anh theo học nghề điện dân dụng tại Trường Trung cấp nghề Việt – Đức (nay là Trường Cao đẳng nghề Lạng Sơn). Sau 2 năm theo học, anh ra trường nhưng không tìm được việc làm phù hợp nên quyết định về quê lập nghiệp.

Năm 2006, anh Hậu lập gia đình. Nhận thấy việc canh tác, sản xuất theo phương thức truyền thống, quy mô nhỏ lẻ cho hiệu quả kinh tế không cao nên anh luôn trăn trở làm sao để nâng cao thu nhập cho gia đình. Nhận thấy lợi thế địa bàn xã là vùng đất của những cây hồng Vành khuyên cùng điều kiện tự nhiên phù hợp, anh Hậu quyết định đầu tư trồng hồng.

Nghĩ là làm, năm 2007, anh bàn với vợ phát dọn diện tích đất đồi bố mẹ để lại và trồng trên 200 cây hồng Vành khuyên. Những năm đầu bắt tay vào trồng do chưa có kinh nghiệm nên cây vàng lá, thối rễ dẫn đến nhiều cây bị chết. Không nản chí, anh Hậu đã chủ động tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trên sách báo để áp dụng vào thực tiễn. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, anh còn chủ động đi tham quan thực tế để học hỏi các mô hình trồng hồng có hiệu quả tại một số xã trong huyện.

Anh Hậu chia sẻ: Tôi thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn do xã phối hợp tổ chức từ đó được tiếp cận kiến thức về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả. Đặc biệt là được hướng dẫn quy trình thực hiện mô hình trồng và chăm sóc vườn hồng Vành khuyên theo tiêu chuẩn VietGAP. Để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển đồng đều, khi tán cây phát triển rộng, tôi cắt tỉa cành tạo độ thoáng và theo dõi từng giai đoạn sinh trưởng của cây để hạn chế tối đa sâu bệnh. Đồng thời, bón phân định kỳ, hạn chế sử dụng thuốc hóa học để đảm bảo chất lượng quả sạch và an toàn.

Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật nên vườn hồng của gia đình anh Hậu phát triển rất tốt. Sau 3 năm trồng, cây bắt đầu bói quả, chất lượng quả ngon, ngọt, được thị trường ưa chuộng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế thiết thực, từ năm 2010 đến nay, mỗi năm gia đình anh đều trồng mới, trồng dặm, thay thế những cây hồng già cỗi, thoái hóa. Đến nay, gia đình anh có trên 500 cây hồng, trung bình mỗi năm cho thu từ 4 đến 6 tấn quả, bán với giá dao động từ 15 đến 25 nghìn đồng/kg, mang lại thu nhập gần 150 triệu đồng/vụ

Bên cạnh trồng hồng, gia đình anh Hậu còn chăm sóc trên 3 ha cây hồi, trung bình mỗi năm cho thu hoạch gần 1 tấn hoa hồi. Ngoài ra, từ năm 2012, anh Hậu kinh doanh dịch vụ sửa chữa đồ điện, xe máy. Năm 2016, nhận thấy bà con trồng hồng khó khăn trong khâu tiêu thụ, bị nhiều thương lái ép giá, anh tiến hành thu mua hồng của người dân bán cho các đầu mối thu mua tại thành phố Lạng Sơn, Hà Nội và các tỉnh thành khác.

Năm 2018, anh Hậu được người dân và chính quyền xã tín nhiệm giao giữ chức vụ Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh hồng Vành khuyên Nà Mò. Theo đó, anh nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn các thành viên mở rộng phát triển sản xuất. Cùng đó, anh cùng các thành viên hợp tác xã tiếp tục thu mua hồng của bà con trên địa bàn. Trung bình mỗi năm, hợp tác xã thu mua được trên 100 tấn hồng Vành khuyên. Nhờ đó, người dân có đầu ra và giá cả ổn định nên yên tâm phát triển sản xuất.

Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình mang lại thu nhập trên 200 triệu đồng/năm, anh Hậu còn được người dân trong thôn biết đến là một trưởng thôn năng động, gương mẫu và trách nhiệm trong công việc. Với thời gian gần 8 năm làm trưởng thôn (từ năm 2015 đến nay) anh Hậu luôn được bà con tin yêu, quý mến.

Ông Hoàng Minh Hạnh, Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết: Tuy đảm đương cùng lúc nhiều trọng trách nhưng ở vị trí nào anh Hậu cũng luôn năng động, sáng tạo, tận tụy, có trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, anh Hậu cũng là một trong những gương sáng làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Hậu còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn các hộ dân khác cùng nhau vươn lên trong phát triển kinh tế.

Với những cố gắng đó, tháng 11/2021, anh Hậu vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 – 2021. Anh luôn là một tấm gương sáng, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của thôn, xã và luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ người dân trong thôn, hướng dẫn các hộ gia đình cùng nhau phát triển các mô hình làm kinh tế giỏi tại xã nhà, anh là một người tâm huyết với công việc, tận tụy và tự học tập, rèn luyện và giúp đỡ các hộ gia đình trong thôn, xã cùng nhau phát triển mô hình trồng Hông vành khuyên, nhờ đó mà người dân trong thôn đã dần dần thoát nghèo, đời sống của người dân ngày được nâng cao, cuộc sống được ấm no, hạnh phúc không còn có cảnh đói nghèo./.

b11

Hình ảnh anh Hoàng Văn Hậu đang thu hoạch Hồng Vành khuyên

                                                                                        

 

                                                                                            Lê Thị Bảy

                                                                              Ban Thi đua - Khen thưởng