Xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2019

Create: T6, 02/28/2020 - 19:11

Xã Quảng Lạc là một xã ngoại thành nằm ở phía nam thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, gồm 3 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh cùng sinh sống hoà thuận. Nền sản xuất chủ yếu là nông - lâm nghiệp. Những năm qua nền kinh tế của xã không ngừng phát triển, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng cao. Riêng năm 2019, nhân dân đã tổ chức sản xuất kịp mùa vụ, tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên kết quả sản xuất nông lâm nghiệp đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm là 748 ha, đạt 106,5% kế hoạch năm, tăng 4,1% so với năm 2018. Tổng thu ngân sách đạt 201 triệu đồng đạt 101% chỉ tiêu giao.

Để đạt được thành tích trên, năm 2019, xã đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước có sức lan tỏa rộng lớn, thu hút được đông đảo nhân dân tham gia hưởng ứng, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế có giá trị kinh tế cao, tạo việc làm cho người lao động, giúp xóa đói giảm nghèo, tiêu biểu như:

Mô hình trồng cây hoa Đào cảnh: Đây là cây thế mạnh để phát triển kinh tế hộ gia đình, nhóm hộ trồng đào được tập hợp thành lập HTX Hoa đào Bản Cao, dự kiến giá mỗi cây hoa Đào trung bình khoảng 600.000 – 700.000 đồng/cây, mỗi nhà vườn sẽ cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Đây là mô hình có giá trị kinh tế cao, tạo công ăn việc làm ổn định cho người nông dân, trong thời gian tới sẽ tiếp tục được nhân rộng. Đặc biệt, Hội chợ hoa đào xã Quảng Lạc năm 2020 được UBND tỉnh lựa chọn là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội hoa Đào xứ Lạng 2020 của tỉnh Lạng Sơn đã thu hút được đông đảo khách thập phương đến du xuân và lựa chọn hoa Đào.

1

Ảnh Vườn đào giống của HTX Hoa đào Bản Cao

Mô hình nuôi ong lấy mật của Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Quảng Hồng, quy mô từ 200 đàn lên đến trên 920 đàn, số lượng đàn vẫn đang tiếp tục tăng. Một số cá nhân tiêu biểu về thực hiện mô hình nuôi ong như: ông Hoàng Văn Cương, Hoàng Văn Y, ….

2

Ảnh Mô hình nuôi ong lấy mật của Hợp tác xã sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Quảng Hồng

Mô hình trồng cây Dẻ tiếp tục được nhân rộng, năm 2018 đã trồng 8,8 ha, năm 2019 trồng được 10 ha. Tổng diện tích trồng cây Dẻ trên địa bàn khoảng 25 ha. Một số cá nhân tiêu biểu về thực hiện mô hình như: bà Hoàng Thị Thủy, thôn Quảng Trung II.

Mô hình trồng cây cà gai leo của Tổ hợp tác cà gai leo thôn Quảng Hồng. Sản lượng thu hoạch đợt 1 là 45 tấn/2,59ha, thu nhập 5 triệu/sào, lãi 1,5 triệu/ sào, tổng thu đợt 1 là 360 triệu, trong đó lãi 108 triệu. Cây Cà gai leo 1 năm thu hoạch 3 đợt (trong đó đợt 2, 3 thường thu hoạch sản lượng cao hơn), ước đạt 150 tấn/2,59ha, lãi từ 450 triệu trở lên.

Với những thành tích đạt được trong năm 2019, xã đã được suy tôn nhất cụm thi đua, được đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ năm 2019./.

Vũ Thị Thu Hương, Phòng Nghiệp vụ TĐKT, Ban TĐKT