Các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác ủy thác tín dụng chính sách xã hội

Create: T3, 07/19/2022 - 16:46

Những năm qua, nhằm giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã tích cực, nhận ủy thác tín dụng chính sách xã hội cho hội viên vay vốn. Qua đó góp phần giúp hội viên nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Xuất phát từ thực tế, Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, biên giới, cơ sở hạ tầng nông thôn kém phát triển, điều kiện kinh tế - xã hội, đời sống hội viên phụ nữ nông thôn còn nhiều khó khăn. Thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, làm ảnh hưởng đến nhà cửa, hoa màu và các điều kiện phát triển sản xuất của hội viên phụ nữ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, thu nhập của các hộ gia đình hội viên phụ nữ. Một bộ phận hội viên phụ nữ còn trông chờ ỷ lại vào bao cấp của nhà nước; chưa phát huy hết nội lực và thế mạnh của bản thân để vươn lên thoát nghèo.

Theo chỉ đạo của TW Hội LHPN Việt Nam, năm 2003 Hội LHPN tỉnh đã ký kết với Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) làm uỷ thác cho phụ nữ nghèo vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh xoá đói giảm nghèo. Tính đến tháng 5/2022, Các cấp Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH ủy thác cho hội viên phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế được 23.415 hộ/726 tổ nâng tổng dư nợ các cấp Hội quản lý là 1.229,913 triệu đồng (tăng 4.025 hộ vay vốn, tăng 60.764 triệu đồng so với năm 2021), thu nợ được 151.956 triệu đồng. Huy động được 726/726 tổ TK&VV thu hút 24.658 thành viên tham gia gửi TK&VV với số tiền gửi là 18.818 triệu đồng (tăng 2.672 triệu đồng so với năm 2021). Kết quả đánh giá chất lượng hoạt động tổ Tiết kiệm và vay vốn của Hội: tốt 659 (90.8%), khá 63 (8.7%), trung bình 04 (0.6%).

H4

Cán bộ Hội LHPN tỉnh kiểm tra hộ vay vốn tại thôn Hoan Trung, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn

Trên tinh thần văn bản liên tịch đã ký kết với Ngân hàng CSXH, hằng năm Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch chỉ đạo Hội LHPN các cấp trên địa bàn phối hợp với Ngân hàng CSXH và chính quyền địa phương khảo sát nắm tình hình đời sống, việc làm cũng như nhu cầu vay vốn của hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ làm chủ để có biện pháp hỗ trợ cụ thể, phù hợp với điều kiện và khả năng của Hội. Chỉ đạo Hội Phụ nữ các xã quản lý tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi, thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của Ngân hàng CSXH về cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh. Hội LHPN các cấp trên địa bàn đã phối hợp với Ngân hàng CSXH đưa các chương trình tín dụng đến đúng tay đối tượng được thụ hưởng, đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi và đảm bảo hoàn trả nợ vay gốc, lãi đúng thời hạn. Tích cực trong công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về hoạt động của Ngân hàng CSXH, về huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV theo định kỳ tháng, về việc sử dụng vốn vay đúng mục đích xin vay, chấp hành tốt nghĩa vụ trả nợ theo quy định của Ngân hàng. Chất lượng hoạt động sử dụng vốn ủy thác ngày càng được nâng lên, uy tín của tổ chức Hội với hội viên phụ nữ, với các cấp chính quyền, với Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh được đánh giá là tổ chức hoạt động có hiệu quả cao.

H5

Hội viên Phụ nữ xã Gia Cát, huyện Cao Lộc vay vốn trồng hồng không hạt Bảo Lâm

Thông qua thực hiện dịch vụ uỷ thác, hội viên phụ nữ được tiếp cận với nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, đây là nguồn lực quý giá nhất cùng với sự hỗ trợ, chia sẻ của cộng đồng, hoạt động tập huấn kiến thức và dạy nghề do Hội tổ chức chị em đã tần tảo một nắng hai sương sử dụng vốn vào chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán nhỏ… tự tạo việc làm để có nguồn thu nhập cho gia đình, trong nhiệm kỳ 2016-2021 đã có 3.145 hộ nghèo do Hội giúp thoát nghèo. Khi có nguồn thu nhập chị em luôn có ý thức hoàn trả vốn lãi, đầu tư vào phúc lợi gia đình… góp phần nâng cao đời sống hội viên, nhiều chị em vươn lên thoát nghèo, làm kinh tế giỏi và tạo chuyển biến trong hoạt động của Hội. Thu hút Hội viên thêm gắn bó, tin tưởng Hội ngày càng đến với Hội nhiều hơn.

Triệu Thị Hiệp
                  Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh