Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ - Trưởng thôn năng động, nhiệt tình và trách nhiệm

Submitted by admin on T5, 11/14/2019 - 16:40

     Năm 2006, Chị Đặng Thị Thơ được hội viên tín nhiệm bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN xã, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hồng Châu, xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Năm 2011, chị được bầu làm Trưởng thôn thôn Hồng Châu, xã Cai Kinh.

          Để Chi hội hoạt động hiệu quả bản thân Chị luôn gương mẫu đi đầu trong việc tham gia thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn" gắn với xây dựng nông thôn mới; Cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang" gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Để thu hút hội viên, phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội Chị đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các Chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do Hội LHPN các cấp phát động và vận động hội viên tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao,....

          Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ - Trưởng thôn Chị Đặng Thị Thơ chủ động vận động hội viên và người dân trong thôn phát triển kinh tế, chung sức xây dựng nông thôn mới và giúp nhau xóa đói giảm nghèo, thực hiện công tác nhân đạo từ thiện.

          Sau khi tham gia tập huấn và nghiên cứu tài liệu về xây dựng nông thôn mới. Bản thân chị chủ động đề xuất với Cấp ủy chi bộ và Hội cấp trên tuyên truyền cho hội viên phụ nữ và người dân trong thôn hiểu được muốn phát triển kinh tế thì phải xây dựng đường bê tông để thuận tiện trong sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời làm đơn đề nghị Nhà nước hỗ trợ xi măng, vận động nhân dân trong thôn đóng góp tiền, ngày công đối ứng để làm đường. Từ năm 2013 đến năm 2016, bản thân đã chủ động tổ chức được 04 cuộc tuyên truyền thu hút trên 300 lượt người dân tham dự, vận động toàn thôn đóng góp được 760.000.000 đồng, 4.500 ngày công lao động. Kết quả đã hoàn thành được tuyến đường liên xã, liên thôn các trục ngõ xóm với tổng chiều dài là 6.835m. Đến nay các trục đường trong thôn đã được bê tông hóa 100%, nhân dân trong thôn đã có đường giao thông đi lại thuận tiện, sạch sẽ, khang trang. Gắn biển tại trục đường thôn nhằm nhắc nhở hội viên và nhân dân chung tay xây dựng đường xạnh, sạch đẹp.

          Từ năm 2006 đến năm 2010, chị đã đề xuất với Hội cấp trên và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 50 lượt chị em hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong Chi hội được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền là 1.200 triệu đồng để phát triển trồng rừng, trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Nhờ đó mà chị em có điều kiện để phát triển kinh tế hộ gia đình và ổn định cuộc sống. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thôn từ 9,6% năm 2017 xuống còn 7,2% năm 2018. Qua nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên phụ nữ trong thôn, bản thân chủ động đăng ký mở 02 lớp dạy nghề về chăn nuôi, trồng rừng cho chị em phụ nữ trong thôn. Qua hoạt động học nghề và đề xuất giúp hội viên được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp hội viên về các kinh nghiệm phát triển kinh tế, bản thân chị đã giúp được 10 hội viên phụ nữ thoát nghèo trong đó có 03 chị là phụ nữ nghèo làm chủ hộ thoát nghèo. Số mô hình hội viên điển hình làm kinh tế giỏi tăng từ 15 chị lên 20 chị năm 2018 cho thu nhập từ 120.000.000đ đến 200.000.000 đồng/năm.

          Chị đã vận động hội viên phụ nữ duy trì được 01 nhóm phụ nữ tiết kiệm tín dụng cho vay xoay vòng để giúp nhau phát triển kinh tế gồm có 10 hội viên tham gia số tiền đã tiết kiệm được là 20 triệu đồng cho 02 chị vay. Vận động hội viên, người dân trong thôn đóng góp, ủng hộ tiền cho hộ các hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bị cháy nhà,....được 87.300.000 đồng và 50 ngày công lao động. Riêng bản thân chị đã ủng hộ 2.450.000 đồng tiền mặt, 10 kg gạo, 03 công lao động, cho vay không tính lãi 4.000.000 đồng để tu sửa nhà ở và 01 bộ bàn ghế ngồi uống nước.

          Từ những kiến thức về khoa học kỹ thuật được tập huấn, tại hộ gia đình Chị, những năm trước đã chăn nuôi giống bò ta, tuy nhiên bò ta có vóc dáng nhỏ, tỷ lệ thịt nạc thấp, tăng trưởng chậm nên hiệu quả kinh tế không cao. Do vậy sau khi tìm hiểu thông tin về giống bò 3B và kinh nghiệm chăn nuôi bò ta, Chị đã có ý tưởng xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình bền vững theo mô hình chăn nuôi bò thịt 3B quy mô trang trại nhỏ. Trong tháng 7 năm 2019, Chị đã tham gia Ngày hội Phụ nữ Hữu Lũng khởi nghiệp năm 2019 với ý tưởng "Chăn nuôi bò 3B qui mô trang trại nhỏ" và được đánh giá là một trong năm tác giả có phần thuyết trình ý tưởng xuất sắc và được Hội LHPN tỉnh lựa chọn là ý tưởng, mô hình, kế hoạch kinh doanh khả thi tham gia sự kiện Ngày Hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn năm 2019.

12

Ảnh: Chị Đặng Thị Thơ thuyết trình về ý tưởng "Chăn nuôi bò 3B qui mô trang trại nhỏ" tại Ngày Hội khởi nghiệp do Hội LHPN huyện Hữu Lũng tổ chức

 

          Hằng năm Chi hội Phụ nữ thôn Hồng Châu được Hội cấp trên đánh giá, xếp loại Vững mạnh và nhận được nhiều bằng khen, giấy khen. Cá nhân Chị được nhận Bằng khen của Bộ Giao thông và vận tải vì có thành tích trong phong trào thi đua phát triển giao thông nông thôn miền núi năm 2014, danh hiệu Cán bộ Hội cơ sở giỏi năm 2018 và Bằng khen của Hội LHPN tỉnh đã có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018.

 

                                                                                     Triệu Thị Hiệp

                                                                        Văn Phòng, Hội LHPN tỉnh