Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”

Create: T7, 07/10/2021 - 16:16
Author: admin

Thực hiện Kế hoạch số 660/KH-BCH, ngày 19/4/2016 của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về việc thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”; Kế hoạch số 2295/KH-BCH, ngày 29/9/2019 của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh về thực hiện Mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã giúp đỡ được nhiều em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Đây là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã được toàn thể cán bộ, chiến sĩ tích cực hưởng ứng tham gia, đem lại niềm tin yêu cho đồng bào biên giới, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới Quốc gia.

q1

Ảnh: Lễ Phát động Chương trình “Nâng bước em tới trường”

Sau 5 năm thực hiện kế hoạch do Bộ tư lệnh BĐBP phát động, Chương trình “Nâng bước em tới trường” là nội dung cụ thể hóa Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ". Các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh thực hiện tốt công tác quán triệt, triển khai Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “ Con nuôi đồn biên phòng” cho cán bộ, chiến sĩ; làm cho cán bộ, chiến sĩ thấy được mục đích, giá trị thiết thực,ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Chương trình; truyền thống gắn bó máu thịt giữa cán bộ, chiến sĩ các thế hệ BĐBP với đồng bào các dân tộc nơi biên giới; thấu hiểu, chia sẻ những khó khăn, vất vả của Nhân dân, ước mơ tới trường của các em học sinh. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ tích cực, tự nguyện đóng góp cả về vật chất, công sức, tận tâm thực hiện Chương trình “ Nâng bấc em tới trường” và “ Con nuôi đồn Biên phòng”.

Cấp ủy, chỉ huy các đồn Biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể, nhà trường các xã, thị trấn biên giới tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhất là những gia đình có con, em được BĐBP hỗ trợ, nhận con nuôi đồng thuận, tự nguyện và trân trọng sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP; phối hợp chặt chẽ với đồn Biên phòng trong quản lý, giáo dục, rèn luyện, giúp đỡ các cháu chăm ngoan, học giỏi, tiến bộ và trưởng thành. Qua đó, đã huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các lực lượng, các nhà hảo tâm tham gia cùng BĐBP thực hiện Chương trình “ Nâng bước em tới trường” và “ Con nuôi đồn Biên phòng”.

Từ đầu năm 2016, BĐBP tỉnh Lạng Sơn đã phát động Chương trình “Nâng bước em tới trường” chung tay góp sức hỗ trợ con em Nhân dân ở địa bàn biên giới. Các nguồn lực được huy động để thực hiện “Nâng bước em tới trường” trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn, với tổng kinh phí: 2.768.000.000 đồng Trong đó: Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tự nguyện đóng góp hỗ trợ các em học sinh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn: 2.270.000.000 đồng; các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm tự nguyện đóng góp nguồn lực thực hiện “Nâng bước em tới trường” số tiền 426.000.000 đồng; cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đóng góp hỗ trợ BĐBP tỉnh Sơn La thực hiện “ Nâng bước em tới trường” qua Phòng Tài chính Bộ Tư lệnh BĐBP với số tiền 72.000.000 đồng.

Bên cạnh đó hằng tháng mỗi em được hỗ trợ 500.000 đồng để phục vụ chi phí trong học tập, các em được trợ cấp cho đến khi học hết lớp 12. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị còn thường xuyên hỗ trợ các em những bộ đồ dùng học tập, sách vở, xe đạp.... giúp các em có điều kiện tốt hơn để học tập. Với số tiền trên các đơn vị hỗ trợ được trích từ tiền lương của cán bộ, chiến sĩ và quỹ tăng gia sản xuất của mỗi đơn vị, do đó mang lại nhiều ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, chiến sỹ BĐBP đối với các em học sinh nơi biên giới; giúp các em có thêm động lực niềm tin vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong học tập. Mỗi em nhỏ được tới trường không chỉ là niềm vui của mỗi gia đình, nhà trường mà còn là niềm vui của các chiến sĩ Biên phòng.

Trong 5 năm qua, hầu hết các em được BĐBP tỉnh hỗ trợ đều có kết quả học tập tốt, nhiều em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi; kết quả năm học 2018, 2019 có 23/tổng số 57 em là học sinh giỏi, còn lại đều là học sinh khá, không có học sinh yếu kém. Có thể kể đến thành tích học tập của một số em học sinh: Em Hoàng Bích Trang (sinh năm 2002), cư trú tại xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng; được đồn Biên phòng Tân Thanh hỗ trợ, từ năm học 2014-2015 (khi đó em đang học lớp 6), năm 2017 em tốt nghiệp Trung học cơ sở, với kết quả xuất sắc (đạt 28,5 điểm), được xét tuyển vào học tại Trường T78, Bộ Công an. Hiện nay em đã tốt nghiệp và đã đi làm. Em Dương Thị Phương (sinh năm 2003), cư trú tại xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc; được thủ trưởng Cục Kỹ thuật hỗ trợ, từ năm 2014-2015 (khi đó em đang học lớp 5). Năm 2018, với kết quả xuất sắc, được xét tuyển vào học tại Trường T78, Bộ Công an. Hiện nay, em đang học Lớp 12, Trường T78; kết quả học tập đạt loại Giỏi. Em Lý Thu Thảo (sinh năm 2002), cư trú tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng; được đồn Biên phòng Tân Thanh hỗ trợ, từ năm học 2014-2015 (khi đó em đang học lớp 7). Năm 2019, em tham gia thi học sinh giỏi Văn cấp tỉnh và đạt giải Ba. Em Chu Thúy Hường (sinh năm 2004) cư trú tại xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng; được đồn Biên phòng Tân Thanh hỗ trợ, từ năm học 2014-2015 (khi đó em đang học lớp 5), trong các năm học và các môn học em đều đạt thành tích xuất sắc; được Tỉnh đoàn Lạng Sơn chọn tham gia Liên hoan Thiếu nhi vượt khó, học giỏi toàn quốc lần thứ ba, tại Thành Phố Hồ Chí Minh và được trung ương đoàn tặng Bằng khen. Đặc biệt, trong số các cháu được đơn vị nhận nâng bước, năm 2019, có 01 cháu ( đó là cháu Trần Thị Vân, thôn Long Thịnh, xã Quốc Khánh), thi đỗ vào trường Đại học Hà Nội khoa tiếng Trung. Cũng như nhiều em học sinh ở khu vực biên giới, em Trần Thị Vân, thôn Long Thịnh, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bố em mất sớm, mẹ thường xuyên đau ốm, gia đình em gặp nhiều khó khăn kinh tế thuộc hộ nghèo của địa phương. Thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường" để giúp em có thêm điều kiện tới trường, Đồn Biên phòng Pò Mã, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã nhận đỡ đầu hỗ trợ em từ năm 2015; sau 4 năm cùng với sự nỗ lực cố gắng của bản thân em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Hiện em đang là Tân sinh viên Khoa tiếng Trung, Trường Đại học Hà Nội.

Đây thực sự là phần thưởng vô giá không chỉ của riêng các em mà còn là niềm vui  của mỗi cán bộ, chiến sỹ BĐBP các thầy cô giáo và gia đình.

Trước khi bước vào giảng đường đại học em đã đến gặp cán bộ, chiến sĩ phòng Chính trị để bày tỏ sự cảm ơn trân thành đến các chú, các anh đã hỗ trợ giúp đỡ em trong những năm qua.

q2

Ảnh: Em Trần Thị Vân gặp mặt cán bộ, chiến sĩ phòng Chính trị

q3

Ảnh: Cán bộ, chiến sĩ phòng Chính trị tặng quà, chúc mừng em Trần Thị Vân

Ngoài hỗ trợ các cháu và gia đình trong chương trình "Nâng bước em tới trường", Đồn đã phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, triển khai và thực hiện có hiệu quả chương trình áo ấm mùa đông biên giới. Hằng năm, trích từ quỹ tăng gia sản xuất và đóng góp của CBCS, đơn vị mua chăn bông, quần áo ấm tặng cho các cháu học sinh các nhà trường trên địa bàn, mỗi năm, trên 10 triệu đồng. Phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo huyện Tràng Định, liên hệ Trường Đại học giao thông vận tải Hà Nội, xin được 250 bộ bàn ghế học sinh tặng cho các nhà trường trên địa bàn huyện, trị giá 200 triệu đồng. Hỗ trợ hằng trăm ngày công lao động giúp các nhà trường cải tạo vườn hoa, vườn thuốc nam, khu vui chơi cho các cháu.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi đồn Biên phòng” do các đồng chí Đồn biên phòng triển khai thực hiện là chương trình hết sức có ý nghĩa, có giá trị nhân văn cao cả, hình ảnh đậm nét về tình quân dân sâu đậm đối với đồng bào các dân tộc biên giới. Chương trình đã đem lại kết quả thiết thực, đã giúp học sinh nghèo vùng cao biên giới đang gặp khó khăn trong cuộc sống có thêm điều kiện tới trường. Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục thực hiện tốt Chương trình "Nâng bước em tới trường" để đỡ đầu thêm nhiều em nhỏ trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, ngày càng phát triển.

                                                                                                                      Long Thùy Hương

                                                                                                             Ban Thi đua – Khen thưởng