Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp tỉnh Lạng Sơn - Đơn vị tiêu biểu trong chiến lược phát triển kinh doanh

Create: T5, 12/03/2020 - 00:37
Author: admin

     Nông nghiệp vốn được coi là ngành kinh tế truyền thống tại Việt Nam và đang có xu hướng được đầu tư phát triển mạnh. Đứng trước nhu cầu này Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp tỉnh Lạng Sơn đã không ngừng phát triển để trở thành doanh nghiệp hàng đầu đáp ứng các sản phẩm vật tư chất lượng cao thân thiện với môi trường. Hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp tỉnh Lạng Sơn chuyển đổi kinh doanh từ doanh nghiệp Nhà nước sang công ty cổ phần theo Quyết định số 2275-QĐ/UB-KT ngày 11/12/2003 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

     Dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của ông Nguyễn Thanh Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Kiêm Tổng Giám đốc Công ty đã từng bước phát triển bền vững, với chức năng ngành nghề: Kinh doanh thương mại và xuất nhập khẩu các loại hóa chất sử dụng trong nông nghiệp, kinh doanh cung ứng dịch vụ vật tư nông nghiệp, phân bón hóa học, giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật và một số lĩnh vực kinh doanh khác phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Công ty có 03 phòng chức năng và 11 chi nhánh vật tư nông nghiệp nằm trên địa bàn các huyện, thành phố. Công ty có trụ sở tại cụm công nghiệp địa phương số 02, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

     Nguồn vốn đầu tư chủ yếu là của doanh nghiệp, công ty gặp không ít khó khăn, thách thức, tình trạng suy thoái, lạm phát kéo dài, giá cả các loại vật tư hàng hóa không ổn định, giá xăng dầu tăng giảm thất thường đã gây khó khăn trong việc thuê phương tiện vận chuyển hàng hóa phân bón và các loại vật tư. Thị trường phân bón trên thế giới và trong nước luôn trong tình trạng cung cầu không ổn định, nhiều loại phân bón, giống cây trồng giá tăng giảm thất thường, đứng trước những khó khăn đó ông cùng với cán bộ trong công ty đã nghiên cứu tìm hiểu thị trường và nhu cầu tất yếu của người nông dân về giống cây trồng, phân bón và các tư liệu sản xuất,… từ đó ông Nguyễn Thanh Vân đã có những giải pháp đột phá, lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành công ty từ việc sắp xếp và ổn định lại bộ máy tổ chức lao động, triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng kho tàng, xây dựng trụ sở văn phòng, đầu tư phương tiện vận tải, xúc tiến ký kết các hợp đồng kinh tế có khả thi, triển khai ký hợp đồng kinh doanh kịp thời, phối hợp xử lý những vấn đề ách tắc có hiệu quả. Xây dựng tốt giá mua, giá bán theo cơ chế thị trường, đúng đường lối chính sách quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt triển khai các kế hoạch chiến lược: Kế hoạch tài chính, phí lưu thông, đơn giá vận chuyển, tiền công, tiền lương, quy chế trả lương, hình thức kế hoạch vay vốn và bảo tồn vốn để phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động, hàng năm mở các lớp bồi dưỡng ngắn hạn tại công ty, cử cán bộ nhân viên đi tập huấn và học tập ở trong và ngoài tỉnh, tiếp thu những kiến thức khoa học kỹ thuật kịp thời áp dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh, phối hợp với các cơ sở sản xuất lớn, có uy tín như Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, Công ty CP Tiến Nông... và các ngành chức năng của tỉnh đưa nhanh những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đồng rộng, sử dụng giống mới năng suất cao tăng từ 10-15%, mở rộng phương thức bán hàng chậm trả, đầu tư cung ứng trước cho nông dân về phân bón thời gian từ 5 đến 8 tháng với số lượng hằng năm 2.000 tấn. Triển khai giao kế hoạch cho từng chi nhánh Vật tư nông nghiệp huyện, thành phố, ký kết thỏa ước lao động tập thể; hợp đồng khoán giữa Tổng Giám đốc với các trưởng chi nhánh VTNN. Quản lý tốt nguồn nhân lực, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn và các nguồn lực khác, xây dựng kế hoạch chiến lược đưa công ty từng bước phát triển bền vững.

1

Hình ảnh Ông Nguyễn Thanh Vân (Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Kiêm Tổng Giám đốc)
Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp tỉnh Lạng Sơn

     Trong những năm qua ông đã quản lý điều hành công ty thực hiện có hiệu quả việc kinh doanh cung ứng vật tư nông nghiệp trên địa bàn, góp phần từng bước đầu tư phát triển kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh. Kết quả giai đoạn 2016-2020 năm sau vượt năm trư­­ớc (Doanh thu đạt 799,52 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.400,75 triệu đồng, thu nhập bình quân 6,0 Triệu/ người/ tháng, công tác từ thiện được 444,5 triệu đồng), giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động được đảm bảo đầy đủ, kịp thời. Với những giải pháp cụ thể, hiệu quả, nhiều năm qua chất lượng vật tư nông nghiệp của công ty được nhiều hộ dân tin tưởng, sử dụng, uy tín sản phẩm của công ty không ngừng được nâng cao, trở thành địa chỉ tin cậy của người nông dân.

     Hàng năm Công ty triển khai tốt kế hoạch của UBND tỉnh Lạng Sơn giao, công ty nhiều năm luôn là lá cờ đầu trong các công ty doanh nghiệp của tỉnh, tập thể công ty và cá nhân ông Vân nhiều năm vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ; Bằng khen của UBND tỉnh.

2

Hình ảnh Ông Nguyễn Thanh Vân (Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Kiêm Tổng Giám đốc) tham gia triển lãm Hội chợ xúc tiến Thương mại

     Ông Nguyễn Thanh Vânở vai trò nào ông cũng luôn thể hiện sự tự tin, năng động và đầy nhiệt huyết, thường xuyên giám sát, kiểm tra và quản lý chặt chẽ các khoản thu, chi tài chính ở tất cả các khâu, các bộ phận. Đồng thời, theo dõi, quản lý vốn, điều tiết vốn linh hoạt, phục vụ cho các hoạt động của Công ty, bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đúng mục đích, có hiệu quả; không làm thất thoát vốn và tài sản, tài chính. Suốt quá trình hoạt động và công tác ông là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, luôn phấn đấu trở thành doanh nghiệp uy tín cung cấp những sản phẩm vật tư nông nghiệp đạt tiêu chí: “Chất lượng cao, hiệu quả cho cây trồng, an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường”, những thành quả đạt được hôm nay của ông thật đáng trân trọng./.

  Lương Thị Nga
  Phòng Tổng hợp - Hành chính, Ban TĐK