Cụm thi đua các cơ quan Hội - Hiệp hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

Create: T7, 01/09/2021 - 00:20

Chiều ngày 04/01/2021, tại Hội trường, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua các cơ quan Hội - Hiệp hội đã tiến hành tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tham dự Hội nghị gồm các đồng chí lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác thi đua, khen thưởng của 08 đơn vị thành viên: Hội Văn học Nghệ thuật, Hội Đông y, Hội Chữ thập đỏ, Hiệp hội Doanh nghiệp, Liên Hiệp các hội khoa học kỹ thuật, Hội Cựu Thanh niên xung phong và Ban Đại diện Hội người cao tuổi.

Tại Hội nghị, đã thông qua Báo cáo tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Trong năm 2020, Cụm thi đua các cơ quan Hội - Hiệp hội đã triển khai, quán triệt quan điểm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của ngành chuyên môn về đổi mới nội dung, phương thức, tổ chức phát động phong trào thi đua, công tác xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến và tôn vinh, khen thưởng kịp thời, đúng thực chất. Cụm đã ban hành văn bản chỉ đạo công tác Thi đua - Khen thưởng, tổ chức ký giao ước thi đua giữa các thành viên trong Cụm thi đua; phát động thi đua, đăng ký các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng năm 2020, ban hành các văn bản liên quan đến công tác thi đua khen thưởng.

Các đơn vị trong Cụm đã đạt được một số thành tích nổi bật như: Hội Chữ Thập đỏ tổng giá trị các hoạt động của Hội năm 2020 đạt: 45.817.844; có mô hình mới “Chợ Nhân đạo” được tổ chức tại 6 huyện (Tràng Định, Chi Lăng, Cao Lộc, Đình Lập, Lộc Bình, Bình Gia) với tổng trị giá trên 380 triệu đồng. Phong trào "Áo ấm cho đồng bào vùng sâu, vùng cao" đã phát được trên 5.285 chiếc quần áo, chăn, màn, máy lọc nước, tất, giầy...trị giá: 366.700.000đ; Hội người cao tuổi tổng kết và phát động phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - gương sáng”; phối hợp cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; Hội Nhà báo tổ chức thẩm định và trao kinh phí hỗ trợ sáng tạo cho 18 tác phẩm báo chí chất lượng cho các tác giả, nhóm tác giả là hội viên nhà báo công tác tại Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh - Truyền hình, Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng; tổng hợp các tác phẩm báo chí có chất lượng để tham gia Giải báo chí Quốc gia; tổ chức xuất bản định kỳ 06 số Bản tin Người làm báo Lạng Sơn; Hội Văn học nghệ thuật tổ chức thành công Cuộc thi sáng tác ca khúc về đồng chí Lương Văn Tri và quê hương Văn Quan nhân dịp kỉ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri (17/8/1910 - 17/8/2020); tổ chức đợt đi thực tế sáng tác cho hội viên Chi hội Nhiếp ảnh, Chi hội Mỹ thuật; tham gia Triển lãm Mỹ thuật Khu vực III (Tây Bắc - Việt Bắc) lần thứ 25 năm 2020 tại tỉnh Điện Biên; tham gia Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Miền núi phía Bắc lần thứ 20 năm 2020 tại Thái Nguyên; Hội Cựu Thanh niên xung phong đã ban hành 28 văn bản để chỉ đạo và hướng dẫn Hội cựu TNXP các cấp trong tỉnh thực hiện công tác Thi đua - Khen thưởng; tổ chức được 12 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về Thi đua - Khen thưởng và nghiệp vụ công tác Thi đua - Khen thưởng cho 466 cán bộ Hội cựu TNXP các cấp trong tỉnh; Hiệp Hội doanh nghiệp cùng các đơn vị thành viên đã trao 660 suất quà trị giá 330 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các huyện và thành phố; ủng hộ 10,5 tỷ đồng cho các hoạt động xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội khác, trên 14 tỷ đồng cho quỹ phòng chống Covid và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long qua MTTQ tỉnh; Hội Đông y đã khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân 88.248 lượt; tổng số thang thuốc điều trị: 131.738 thang; số bệnh nhân điều trị không dùng thuốc: 30.144; số lần khám từ thiện: 8.102; số thang thuốc cấp miễn phí: 9.150; Liên Hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tổ chức thành công Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lạng Sơn lần thứ XII; thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Ảnh hưởng của cuộc khởi nghĩa Hoàng Đình Kinh trong phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân ta”; tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển du lịch bền vững tỉnh Lạng Sơn”.

Ảnh: Các đại biểu tham dự và thảo luận tại Hội nghị

Với những thành tích đã đạt được, hội nghị thảo luận thống nhất cao về những kết quả đạt được và các giải pháp thực hiện các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của Cụm đạt được những thành tích cao trong năm 2021.

Thông qua kết quả chấm điểm, Cụm thi đua dự kiến đề nghị UBND tỉnh tặng Cờ thi đua năm 2020 cho Hội Chữ thập đỏ (đơn vị xếp thứ Nhất cụm thi đua) và tặng Bằng khen cho Hiệp hội Doanh nghiệp và Hội Cựu Thanh niên xung phong (đơn vị xếp thứ Nhì, Ba cụm thi đua). Hội nghị cũng đã nhất trí bầu Hội Đông y là đơn vị Trưởng cụm thi đua năm 2021, Liên Hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật là đơn vị Phó trưởng Cụm thi đua năm 2021 và ký kết giao ước thi đua, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2021.

Ảnh: Lãnh đạo các đơn vị ký kết giao ước thi đua năm 2021

Hoàng Văn Kiển