Gương sáng hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi

Submitted by admin on T3, 08/21/2018 - 07:22

Cùng với phụ nữ trong Tỉnh, những năm qua, hội viên Chi hội phụ nữ xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng luôn hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Qua đó xuất hiện nhiều tấm gương sáng hội viên làm kinh tế giỏi, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại địa phương. Chị Lê Thị Duyên ở thôn Sơn Đông, xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn là một trong những điển hình như vậy.

Chị Duyên sinh năm 1971 sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân. Năm 1989, chị xây dựng gia đình riêng. Những năm đầu, gia đình gặp rất nhiều khó khăn bởi kinh tế quanh năm chỉ trông chờ vào mảnh ruộng, nương ngô cằn cỗi và 1 con bò nái, 5 sào đất do bố mẹ cho, vì thế chị luôn trăn trở suy nghĩ phải làm thế nào để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống lâu dài. Nghĩ là làm, vợ chồng chị đã bắt tay vào phục hóa đất hoang và đầu tư chăn nuôi bò. Sau 5 năm từ 01 con bò nái đã sinh sản được 6 con bò và số đất phục hóa tăng lên 1,5 ha để trồng ngô, đỗ, lạc, cấy lúa và gần 5.000m2 đất vàn núi để trồng na. Đến năm 1996 gia đình chị Duyên đã trồng được 1.000 cây na trên vàn núi sau 3 năm đã cho thu hoạch 30 triệu đồng cùng với số tiền tích cóp của gia đình từ nguồn chăn nuôi bò sinh sản và được Hội phụ nữ xã tạo điều kiện cho vay 10 triệu đồng từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình chị đã mạnh dạn đào hơn 3.000m2 ao đầu tư thả cá. Từ trồng ngô, đỗ, lạc chị chuyển sang trồng thêm 500 cây na, 150 cây bưởi diễn, bưởi da xanh, bưởi Đoan Hùng, 200 cây ổi lai lê và 50 gốc Thanh Long ruột đỏ, 70 cây nhãn Hưng Yên.

Thông qua Hội phụ nữ, chị Duyên được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về chăn thả cá, trồng và chăm sóc na, bưởi và học hỏi kinh nghiệm ươm ghép các loại cây giống, mỗi năm gia đình chị ươm gần 1 vạn cây na giống, cắt ghép 500 cây bưởi, hàng nghìn cây ổi giống. Do nắm được kỹ thuật nên vườn cây ao cá của gia đình chị Duyên phát triển tốt cho thu nhập đáng kể. Từ năm 2012 đến nay trừ chi phí đầu tư sản xuất, gia đình chị thu về 400 đến 500 triệu đồng/năm, từ chỗ nợ ngân hàng đến nay gia đình chị đã có vốn để đầu tư vào sản xuất và xây dựng nhà cửa khang trang, nuôi các con học hành thành đạt.

Không chỉ làm kinh tế giỏi giúp đời sống gia đình được cải thiện, hằng năm gia đình chị còn cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay tiền không lấy lãi để phát triển kinh tế và hỗ trợ hàng nghìn cây na, cây bưởi giống, bên cạnh đó chị Duyên còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên trong Chi hội về các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, chị Duyên còn luôn tích cực tham gia các cuộc họp, các buổi sinh hoạt của Chi Hội phụ nữ thôn, tích cực tham gia và tuyên truyền các hội viên thi đua thực hiện tốt các phong trào do các cấp phát động. Gia đình chị luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhiều năm liền gia đình chị được công nhận gia đình văn hóa. Ghi nhận thành tích của chị, năm 2014 chị được Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen và năm 2017, chị vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi.

Chị Lê Thị Duyên là tấm gương điển hình về người phụ nữ dám nghĩ, dám làm, biết vươn lên làm giàu chính đáng để các chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

 dhl

  dhl

Mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Duyên (ảnh do gia đình cung cấp)

 

                                                                         Thanh Hiếu, Ban TĐKT