Hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi - chị Nguyễn Thị Chi, thôn Phổng, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn

Create: T3, 06/12/2018 - 15:07

Chị Nguyễn Thị Chi, hội viên Chi Hội phụ nữ thôn Phổng, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng được biết đến là một người phụ nữ đảm đang, tháo vát, luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của hội, đồng thời là tấm gương sáng cho những hội viên khác noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Sinh năm 1959, quê gốc ở xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, năm 1983 chị Chi theo chồng về làm dâu tại xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Những năm đó, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, gia đình nhà chồng chỉ có 6 sào ruộng để cấy, làm quanh năm mà vẫn không đủ ăn, cộng với 3 người con lần lượt ra đời nên kinh tế lại càng khó khăn, sức khỏe có hạn, vốn liếng thì không có. Tuy vậy, vợ chồng chị không nản chí, cùng nhau bàn tính tìm phương án để phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2006, vợ chồng chị đã mạnh dạn đề nghị Hội phụ nữ xã đứng ra bảo lãnh vay 8 triệu đồng từ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội và Chi Hội phụ nữ thôn cho vay 5 triệu đồng không tính lãi. Nguồn vốn này như chiếc phao cứu sinh đúng lúc đối với gia đình chị, cộng với nguồn vốn tiết kiệm của gia đình và vay mượn của bạn bè, gia đình chị đã mua được 1 ha đất, sau khi tìm hiểu thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng gia đình chị quyết định trồng cam. Sau 2 năm vườn cam cho thu nhập 50 triệu đồng, để mở rộng quy mô, gia đình chị đã tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do Hội phụ nữ xã phối hợp tổ chức, chị mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, xây thêm một trang trại nuôi 100 con lợn thịt, với hệ thống mương máng tự động, mỗi năm xuất 2 lứa, trừ chi phí cho thu nhập 130 – 150 triệu đồng.

Đến năm 2010, chị mua thêm 4 ha đất, ban đầu gia đình chị định trồng cam, nhưng qua tìm hiểu cây nhãn cũng cho thu nhập cao nên chị quyết định chuyển sang trồng nhãn. Do chưa có kinh nghiệm trồng nhãn, gia đình chị đã mời kỹ sư nông nghiệp về tận nhà hướng dẫn cách triết nhãn và cam, đến năm 2013 trừ chi phí chị còn thu về gần 150 triệu đồng. Tuy làm ăn không phải lúc nào cũng thuận lợi, đôi lúc cũng gặp khó khăn do dịch bệnh, giá cả thị trường không ổn định, nhưng vợ chồng anh chị không nản chí, mà cố gắng tham khảo các tài liệu khoa học kỹ thuật để vượt qua.

Sau bao nhiêu năm vất vả, chăm chỉ làm lụng, đến nay gia đình chị đã có cuộc sống ổn định, hằng năm trừ chi phí cho thu nhập từ 300 đến 500 triệu đồng, 3 người con của chị đều khôn lớn, trưởng thành có công ăn việc làm ổn định. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Chi còn hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi và giống cây trồng cho chị em trong thôn để phát triển kinh tế, vào những tháng thu hoạch quả, gia đình chị còn tạo việc làm cho 5 lao động địa phương với mức thu nhập trên 4 triệu đồng/người. Là hội viên nòng cốt gần 15 năm, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thường xuyên làm tốt công tác nắm tình hình hội viên và tích cực vận động chị em và nhân dân trong thôn thực hiện tốt chương trình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới và thực hiện tốt phong trào “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Ngoài ra chị còn tích cực ủng hộ và vận động hội viên đóng góp các loại quỹ do địa phương phát động.

Vừa làm kinh tế giỏi, vừa nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua ở địa phương như: câu lạc bộ kết nối Mẹ - Con, nhà nông đua tài, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. 15 năm qua gia đình chị liên tục được công nhận gia đình văn hóa, năm 2017 chị vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và được nhận nhiều bằng khen và giấy khen của các cấp Hội phụ nữ. Chị Nguyễn Thị Chi là điển hình cho mẫu người phụ nữ Việt Nam luôn vượt qua khó khăn, tìm tòi, học hỏi, dám nghĩ, dám làm để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

chichihl

Một số hình ảnh về mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Chi (ảnh do gia đình cung cấp)

Sầm Thị Thanh Hiếu, Chuyên viên Phòng Nghiệp vụ TĐKT, Ban TĐKT