Mô hình “Con nuôi của Hội”

Create: T5, 01/07/2021 - 17:40
Author: admin

     Một trong những hành động thiết thực hưởng ứng triển khai Đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV và kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam mà Hội LHPN xã Đề Thám, huyện Tràng Định lựa chọn đó là xây dựng mô hình “Con nuôi của Hội”. Xuất phát từ thực tế, trong năm 2020 trên địa bàn xã có 102 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 8,0%, trong đó trẻ em là con em thuộc hộ nghèo còn 86 cháu, hơn 90% là người đồng bào dân tộc Dao, với mong muốn được giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được học tập, vui chơi như các bạn cùng trang lứa, là cầu nối đưa các nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm đến đúng đối tượng và phát huy truyền thống tốt đẹp “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam. Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình “Con nuôi của Hội” để báo cáo cấp ủy, triển khai đến các hội viên và nhân dân. Xây dựng kế hoạch phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã, công văn kêu gọi ủng hộ xây dựng quỹ “Con nuôi của Hội”. Tham mưu lãnh đạo UBND xã ban hành quyết định thành lập Ban vận động và quản lý quỹ “Con nuôi của Hội” gồm Ban Thường vụ Hội LHPN xã, cán bộ văn hóa xã, Bí thư Đoàn Thanh niên, đồng thời xây dựng quy chế hoạt động quỹ “Con nuôi của Hội”.

     Sau khi thành lập mô hình, Ban vận động Quỹ đã tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, nhân dân, các nhà hảo tâm bằng nhiều hình thức như thông qua các hội nghị, các buổi sinh hoạt, bằng văn bản, thông qua mạng xã hội...đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các nhà hảo tâm như nguồn hỗ trợ bằng tiền từ quỹ nhân đạo của xã, Hợp tác xã Trí Nhất, một số tiểu thương tại chợ Thất Khê, một số cá nhân trên địa bàn xã hỗ trợ về quần áo, giày dép, đồ dùng học tập...

1

Ảnh: Đồ dùng Ban Vận động Quỹ vận động

     Qua khảo sát, Ban vận động và quản lý quỹ đã quyết định hỗ trợ em Triệu Quốc Chung (sinh năm 2013), thôn Cốc Slầy, xã Đề Thám, là học lớp 2 Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học, trung học cơ sở Bắc Ái 1,với hoàn cảnh gia đình: mẹ bỏ đi khỏi nơi cư trú, em sống với bố và chú, hàng ngày em đi bộ 5 km để đến trường. Tuy nhiên, cả bố và chú đều bệnh tật nên không có sức khỏe để lao động, lúc khỏe thì làm thuê trong thôn, lúc yếu thì ở nhà, gia đình không có tài sản, hộ gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn.

2

Ảnh: Ban vận động và quản lý Quỹ trao quà hỗ trợ cho em Triệu Quốc Chung

     Mỗi tháng hỗ trợ 200.000 đồng tiền mặt và một số quần áo, giày dép, đồ dùng học tập..., thời gian hỗ trợ 04 năm để em Triệu Quốc Chung học hết bậc học tiểu học; Hội Phụ nữ xã và Ban vận động thường xuyên thăm hỏi, động viên, định hướng em trong học tập và trong cuộc sống.

3

Ảnh: Hội Phụ nữ xã và Ban vận động thăm hỏi

     Mô hình được thành lập đã từng bước giúp trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trên địa bàn xã được đến trường và được nhận sự yêu thương của cộng đồng, không mặc cảm với số phận, vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống; xây dựng hành trang về tư tưởng, nhân cách cho các em trở thành những người có ích cho xã hội; phát huy được vai trò của cộng đồng trong việc chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng.

     Ghi nhận hành động thiết thực này, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen cho tập thể Hội LHPN xã Đề Thám, huyện Tràng Định vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện đợt thi đua đặc biệt năm 2020 với chủ đề “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”.