Nghị lực vượt khó của cậu học trò nghèo

Create: T6, 09/11/2020 - 11:36
Author: admin

     Trường THPT Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn là một ngôi trường có bề dày lịch sử về truyền thống hiếu học. Nơi đây đã đào tạo biết bao thế hệ học trò ưu tú xuất sắc, tiêu biểu cho huyện nhà. Hội đồng sư phạm nhà trường luôn đoàn kết, gương mẫu, đội ngũ giáo viên vững vàng về chuyên môn; tâm huyết với việc sự nghiệp trồng người; học sinh chuyên cần trong học tập. Mỗi năm học trôi qua nhà trường lại vinh dự được xứng tên là một trong những ngôi trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thành tích của nhà trường là sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh. Đặc biệt trong số học sinh tiêu biểu của nhà trường không thể không nhắc đến em Dương Đình Thông, học sinh lớp 12A Trường THPT Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

     Sinh ra và lớn lên em đã không được hưởng trọn vẹn hạnh phúc như bao mái ấm gia đình khác, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, éo le. Năm em một tuổi bố mẹ em ly hôn, bố thì đi bước nữa. Em ở với mẹ, năm em 10 tuổi, mẹ em mắc căn bệnh hiểm nghèo. Sau 2 năm điều trị, mẹ em đã không thể vượt qua căn bệnh hiểm nghèo và đã từ trần bỏ lại em một mình trên cõi đời này.

     Cuộc sống đã vốn dĩ khó khăn giờ lại càng thêm khó khăn, em bắt đầu cuộc sống một mình với sự trợ giúp của họ hàng bên ngoại và hàng xóm láng giềng. Trong thời gian đầu, do em còn nhỏ nên bác của em đã ra chăm sóc em. Em ở với bác được một năm thì bác lại phải trở về cùng với gia đình của bác. Sau đó em bước vào lớp 9, hàng tháng em tự chăm lo bản thân và với số tiền được trợ cấp của bảo hiểm xã hội là 570.000đ/tháng. Hiện tại em được anh trai họ nhận về nuôi dưỡng và chăm sóc, chính từ những khó khăn đó càng thôi thúc em nỗ lực học tập hơn nữa để sau này trở thành một người công dân có ích cho xã hội.

     Dưới sự chỉ bảo tận tâm của các thầy cô và sự giúp đỡ của bạn bè, em Thông đã gạt bỏ đi sự mặc cảm về bản thân, ra sức phấn đấu học tập, miệt mài đèn sách, tích cực tham gia các phong trào; hoạt động xã hội sôi nổi, nhiệt tình. Bảng thành tích học tập của em thật đáng trân trọng và tự hào, từ lớp 1 đến lớp 12 em luôn là học sinh giỏi và vinh dự nhận các giải thưởng trong các kỳ thi cấp huyện, tỉnh, cấp quốc gia (năm lớp 9 em đã nhận được nhiều giải cấp huyện cũng như cấp tỉnh, như Giải nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi giải toán trên Máy tính cầm tay lớp 9 cấp huyện; Giải nhất Cuộc thi Vật lý trên Internet cấp huyện; Giải khuyến khích Cuộc thi giải Toán tiếng anh trên Internet cấp huyện; Giải Nhì môn Vật lý tại Hội thí nghiệm thực hành cấp huyện; Giải khuyến khích cuộc thi giải toán bằng máy cầm tay Casio cấp tỉnh lớp 9; Giải Ba kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh lớp 9; Giải Ba vượt cấp môn toán Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 11 cấp tỉnh; Giải Nhì môn Toán kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 11 cấp tỉnh; Giải Ba môn Toán vượt cấp Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh; Giải Nhì môn Toán Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh).

1

Em Dương Đình Thông (đứng thứ 3 từ bên trái sang) dự lễ khai giảng năm học 2018 - 2019

     Bên cạnh những thành tích xuất sắc trong học tập, em còn là một thành viên tích cực tham gia và thành lập “Câu lạc bộ Toán học” của nhà trường. Với những bài toán khó em luôn tận tình chia sẻ và giúp đỡ các bạn trong câu lạc bộ về phương pháp, kĩ năng học tốt môn toán. Trong 03 năm dưới mái trường THPT, em đã cùng các bạn trong câu lạc bộ tổ chức 03 buổi ngoại khóa với chủ đề “Phương pháp học Toán học”, 03 buổi sinh hoạt dưới cờ chủ đề “Phương pháp tự học cho học sinh thời 4.0”, 02 buổi sinh hoạt dưới cờ chủ đề “Phương pháp ôn thi hiệu quả”. Với trách nhiệm là đội trưởng “Câu lạc bộ phát thanh học đường” của đoàn trường, em luôn tìm hiểu tâm tư của các bạn học sinh qua đó lựa chọn các chủ đề sao cho phù hợp nhằm tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là các chủ đề về thực hiện An toàn giao thông và sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay.

2

Em Dương Đình Thông nhận giấy khen tại Hội Nghị

     Là cậu học trò có cách sống hòa nhã, thân thiện, em được nhiều bạn bè, thầy cô ở trường tin yêu, quý mến. Nhà trường cũng luôn động viên và tạo điều kiện giúp đỡ em được nhận những suất học bổng để tiếp sức cho em đến trường. Với tinh thần lạc quan cùng ý chí và nghị lực, tin tưởng rằng em sẽ có đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn và thực hiện được mơ ước trong tương lai.

  Long Thùy Hương
  Ban Thi đua – Khen thưởng