Người Cán bộ quản lý tâm huyết với sự nghiệp "Trồng người"

Create: T6, 10/21/2022 - 18:24
Author: admin

        Trong những năm qua, Trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An luôn là đơn vị dẫn đầu trong các trường Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn về chất lượng dạy và học. Trên cương vị là Phó Hiệu trưởng cô Lê Thị Mạnh Khương được mọi người biết đến là một cán bộ quản lý năng động, sáng tạo; trong suốt 26 năm công tác trong ngành Giáo dục, Cô luôn vận dụng nhiều phương pháp đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới công tác quản lý. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ vậy, trong những năm qua công tác quản lý của trường luôn thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt.

Co Khuong

Hình ảnh Cô Lê Thị Mạnh Khương tại phòng làm việc

        Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu của Đề án xây dựng và phát triển trường Trung học phổ thông chuyên đã được UBND tỉnh phê duyệt, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục nói chung và nâng cao chất lượng quản lý đơn vị cũng như chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi nói riêng, bản thân cô Khương đã nghiên cứu, áp dụng các giải pháp, sáng kiến trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý và trực tiếp giảng dạy môn Địa lý tại nhà trường để nâng cao chất lượng dạy học, các sáng kiến đem lại hiệu quả cụ thể như: Năm học 2017-2018 "Đổi mới phương pháp ôn tập thi Trung học phổ thông quốc gia qua bài Đặc điểm dân số và phân bố dân cư ở nước ta"; Năm học 2019-2020 "Một số phương pháp ôn thi chuyên đề địa hình Việt Nam cho học sinh giỏi ở trường Trung học phổ thông theo hướng phát triển năng lực"; năm học  2020-2021 "Sử dụng phương pháp dạy học nhóm và phương pháp báo cáo trong dạy học Địa lý cấp Trung học phổ thông theo định hướng phát triển năng lực". Song song các sáng kiến về chuyên môn, cô cũng đưa ra một số giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý giáo dục: Năm học 2018-2019 "Một số biện pháp quản lý công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An "; năm học 2021-2022 "Một số biện pháp quản lý việc xây dựng văn hóa ứng xử cho học sinh ở trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An góp phần xây dựng môi trường văn hóa, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện". Các giải pháp này nhằm hướng tới việc giáo dục văn hóa ứng xử cho các em học sinh, hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện đức, trí, thể, mỹ.

        Sự cố gắng, nỗ lực không ngừng trong công tác quản lý và giảng dạy, sau 26 năm công tác tâm huyết, trách nhiệm với công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, kết quả đã có 112 học sinh đạt giải cấp tỉnh (trong đó có 08 giải Nhất, 32 giải Nhì, 31 giải Ba, 41 giải Khuyến khích) và 50 học sinh đạt giải cấp quốc gia (trong đó có 10 giải Nhì, 23 giải Ba, 17 giải Khuyến khích). Đặc biệt, từ năm học 2017-2018 đến năm học 2021-2022, cô đã trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng cho 01 học sinh đoạt giải Nhì, 02 học sinh đoạt giải ba kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý. Đồng thời, tham gia tích cực bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia có trên 100 học sinh đoạt giải Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý, 11 học sinh đoạt giải học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý của nhà trường, trong đó năm 2022 có 01 em học sinh đoạt giải Nhất Học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý.

        Là một cán bộ quản lý rất tận tụy, nghiêm túc trong công việc, tuy nhiên khi nhắc đến cô, đồng nghiệp còn ấn tượng bởi sự giản dị, hoà đồng và cả sự vui vẻ. Khi đứng trên bục giảng, những bài giảng, tiết dạy của cô thật sự rất sinh động và lôi cuốn, làm cho các em hiểu rõ bản chất kiến thức và hào hứng mỗi khi tới giờ cô lên lớp; đối với mỗi đối tượng  học sinh, cô luôn theo sát các em, quan tâm đến hoàn cảnh, suy nghĩ của các em và đưa ra những lời động viên, khích lệ giúp các em tự tin hơn và cố gắng hơn trong học tập. Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc, đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh chị em cao cả. Hội đồng giáo dục nhà trường đều quý mến, bởi cô là một tấm gương sáng trong công tác quản lý, tạo sức mạnh bằng tinh thần đoàn kết với tác phong giản dị, yêu thương và luôn giúp đỡ đồng nghiệp một cách chân tình.

        Với những thành tích, sự đóng góp trong công tác giáo dục nhà trường, nhiều năm liền cô được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và vinh dự được nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân Tỉnh. Tiêu biểu năm học 2021 –2022 cô nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều giải pháp trong công tác quản lý và bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ năm 2017-2018 đến năm học 2021-2022 (Quyết định số 1188/QĐ-TTg ngày 10/10/2022 của Thủ tướng chính phủ).

 

 

Lương Thị Nga
Ban Thi đua - Khen thưởng