Người truyền lửa trong trường học

Create: T4, 07/29/2020 - 08:15
Author: admin

     Nghề dạy học được ví như những “kỹ sư tâm hồn” - nghề luôn được xã hội tôn vinh và gửi gắm cả thế hệ tương lai. Người thầy là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, mang trên vai mình trọng trách truyền lại tri thức, văn hóa, đạo đức… cho các thế hệ mai sau, những khó khăn, gian khổ và cả sự hy sinh vì sự nghiệp “trồng người” của các cô giáo không thể kể hết bằng lời. Người mà chúng tôi muốn nói đến là cô giáo Vũ Thị Thúy, Giáo viên Trường PTDTBT TH &THCS xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

     Là giáo viên giảng dạy bộ môn tiếng Anh, trải qua hơn 20 năm công tác trong ngành Giáo dục, cô đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm giảng dạy cũng như kỹ năng ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi tham gia các cuộc thi cấp huyện, tỉnh và cấp quốc gia. Cô luôn kiên trì, nhẫn nại tìm tòi phương pháp mới sinh động có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Từ đó cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy cô đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, nghiên cứu tìm tòi sáng tạo để có những bài giảng tiết dạy lí thú đến học sinh. Với sự quyết tâm vượt khó để khẳng định chính năng lực chuyên môn bao năm cô được rèn luyện và phấn đấu trong ngành, cô đã đạt được rất nhiều thành tích nổi bật tiêu biểu, xuất sắc trong ngành Giáo dục huyện Cao Lộc, đạt giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Đối với vai trò là giáo viên phụ trách ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi bộ môn tiếng Anh của nhà trường; qua những tiết giảng dạy cô Thúy rất trăn trở về bộ môn giảng dạy vì để tìm được những viên ngọc sáng có tố chất học về bộ môn không dễ; nhưng với sự quyết tâm ôn luyện cô đã tìm ra những gương mặt học sinh tiêu biểu học tốt về bộ môn, cô và trò đã đồng hành khổ luyện; sát cánh bên nhau khám phá kiến thức, cô đã giúp các em học sinh vượt qua những rụt rè ban đầu, giờ có thể tự tin thuyết trình bằng tiếng anh phát triển tất cả 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết). Những tiết học tiếng Anh của cô không còn nhàm chán và đáng ngại mà hết sức hấp dẫn; các sáng kiến của cô cải thiện đáng kể về năng lực ngoại ngữ cho học sinh. Thành quả cho sự nỗ lực của cô từ năm 2016 đến năm 2020 có 104 giải học sinh giỏi các cấp, trong đó: 01 Huy chương Đồng IOE Quốc Gia; 31 giải cấp Tỉnh (01 Nhì, 07 Ba, 23 KK); 72 giải cấp Huyện (04 Nhất, 12 Nhì, 26 Ba và 30 KK). Phụ trách Câu lạc bộ tiếng Anh đạt 08 giải: 04 giải Nhất, 03 giải Nhì cấp Huyện và 01 giải Ba cấp Tỉnh. Năm 2020 vinh dự được Chủ tịch UBND Huyện Cao Lộc tặng Giấy khen cho giáo viên có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020; trong 04 năm là viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

1

Hình ảnh cô giáo Vũ Thị Thúy tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến
 ngành Giáo dục huyện Cao Lộc

     Điều đặc biệt ở cô giáo Vũ Thị Thúy ngoài những tiết dạy trên lớp quy định; cô còn dành thời gian phụ đạo riêng cho các học sinh không hưởng thù lao với tổng số tiết 180 tiết/năm, thậm chí có lúc cô đưa các em về nhà ở cả tháng để tận dụng thời gian vừa đưa đến trường học vừa tận dụng thời gian rỗi ở nhà để ôn thêm cho các em. Có em được cô giúp đỡ nhiều năm liền như em Lý Tiến Nam là học sinh lớp 9A4 Trường THCS Thị trấn Cao Lộc (em là học sinh mồ côi cha từ nhỏ, mẹ đi bước nữa, em ở với bà, năm em học lớp 8 thì bà mất nên em ở một mình, thỉnh thoảng sang nhà mẹ) đã được cô giúp đỡ miễn phí về việc học tập môn tiếng Anh suốt từ năm học lớp 6 đến nay, tấm lòng của cô là nguồn động lực lớn để học sinh có thêm sức mạnh vượt qua rào cản khó khăn về vật chất; vững tin hơn trong tương lai.

     Trở lại cuộc sống đời thường, cô Thúy luôn là một cô giáo mẫu mực; giản dị; gương mẫu đối với học sinh, đồng nghiếp. Cô luôn mạnh dạn trong công tác tham mưu đề xuất những ý tưởng sáng tạo về chuyên môn đối với lãnh đạo nhà trường; tích cực tham gia vào các buổi hội thảo chuyên môn; các diễn đàn kết nối để đáp ứng kịp thời với xu hướng nền Giáo dục tiên tiến; đổi mới căn bản, toàn diện và hội nhập quốc tế.

2

     Nhắc đến cô giáo Vũ Thị Thúy, các thế hệ học trò luôn cảm mến, yêu quý, kính trọng một người cô giáo rất tâm huyết. Học trò luôn cảm nhận được từ cô sự gần gũi, yêu thương như với chính những người ruột thịt, tình yêu nghề cháy bỏng của cô đã hun đúc và bồi đắp đến học sinh niềm đam mê khám phá, phát huy tính sáng tạo trong học tập. Với sự tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm và mẫu mực, cô giáo Vũ Thị Thúy luôn là người truyền lửa dưới mái Trường PTDTBT TH &THCS xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc nói riêng và ngành Giáo dục tỉnh nhà nói chung.

  Lương Thị Nga
  Phòng Tổng hợp - Hành chính, Ban TĐKT