Nông dân điển hình làm kinh tế giỏi

Create: T5, 07/23/2020 - 11:24
Author: admin

     Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Hồng Vinh, thôn Voi Xô, xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo với mô hình trồng cây Bưởi diễn, trồng Bạch đàn và một số cây ăn quả khác, thu về hơn 320 triệu đồng mỗi năm. Anh cũng vinh dự được công nhận là điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở tỉnh Lạng Sơn.

     Sinh ra và lớn lên trong một gia đình sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, năm 2009 anh lập gia đình và ra ở riêng. Đến năm 2013, thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, qua tham khảo và học hỏi trồng cây bưởi diễn của một số mô hình trong và ngoài huyện, gia đình anh Vinh quyết trồng cây bưởi diễn vì nó phù hợp với đất đai và thổ nhưỡng, cây phát triển tốt quả có chất lượng cao, mang lại hiệu quả thiết thực cho gia đình. Bước đầu anh Vinh chỉ trồng một vài cây để phục vụ trái cây ăn quả cho gia đình. Tuy nhiên, sau khi trồng và thu hoạch, anh thấy có hiệu quả, bản thân anh đã rút ra được nhiều kinh nghiệm từ trồng cây bưởi diễn nên anh tiếp tục mở rộng diện tích, định hướng sản xuất hàng hóa để cung cấp ra ngoài thị trường, phục vụ nhu cầu của nhân dân. Từ đó, thu nhập hàng năm của gia đình không ngừng được nâng lên.

     Đến nay, tổng diện tích trồng bưởi diễn của gia đình anh có 1 Ha (khoảng 400 gốc), trong đó: cây từ 5-6 năm tuổi trở lên, cho thu hoạch chính: 80 quả/cây; cây từ 3-4 năm tuổi cho thu hoạch (hay còn gọi là bói năm đầu): 30 quả/cây, sản lượng bưởi diễn năm 2019 ước đạt: 17.000 quả. Giá bán bình quân năm 2019: 10.000đ/quả. Doanh thu đạt khoảng 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí phân bón, nhân công…Về chất lượng, bưởi diễn có vị ngọt đậm đà và hương thơm đặc biệt, không thua kém các dòng Bưởi khác như: Bưởi Hoàng, Bưởi Đỏ, Bưởi ngọt khác.

1

anh Nguyễn Hồng Vinh đang chăm sóc những cây bưởi diễn

     Bên cạnh sản xuất bưởi diễn, gia đình anh còn trồng một số loại cây ăn quả phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương nơi mình sinh sống, anh đã tìm hiểu và phát triển cây ổi, bạch đàn. Giống cây bạch đàn là loại dễ trồng, ít kén đất tăng trưởng nhanh nhưng hấp thụ nhiều nước và dưỡng chất cho đất, lớn nhanh, tán lá hẹp thưa, trồng được 5, 6 năm thì cây có chiều cao 7m và đường kính cây khoảng 9-10 cm. Hiện nay, gia đình anh đã đầu tư vào 3 ha đất rừng và trồng được 4.400 cây Bạch đàn. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật từ chọn giống, thời vụ trồng và mật độ trồng, làm đất và đào hố trồng, bón phân và chăm sóc cây theo định kỳ, thời điểm nào để cắt tỉa cành, cây sinh trưởng tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Rừng Bạch đàn có khả năng cho khai thác 2 chu kỳ (sau khai thác chính còn khai thác được cây chồi). Thời gian khai thác chính thường thì vào mùa khô. Chặt sát gốc, gọt tỉa xung quanh gốc để cho chồi cây nẩy mầm vào mùa mưa và tỉa bớt chồi mỗi hố (để lại hai chồi khỏe) chăm sóc và khai thác vào chu kỳ sau, nhờ nắm chắc kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đến nay gia đình được khai thác và cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng.

2

anh Nguyễn Hồng Vinh đang chăm sóc cây bạch đàn con

     Mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập đời sống của gia đình. Hàng năm, thu nhập từ kinh tế vườn đạt khá và tương đối ổn định, do đó đời sống vật chất tinh thần của gia đình không ngừng được cải thiện. Con cái có điều kiện học tập và phát triển tốt hơn.

     Ngoài việc chăm lo sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế, gia đình anh còn luôn vận động các hộ trong và ngoài xóm cùng làm theo. Anh luôn hỗ trợ cho các hộ về giống cây, đặc biệt là anh luôn tận tâm hướng dẫn và tư vấn cho các hộ về kỹ thuật trồng và chăm sóc, thâm canh vườn cây ăn quả. Hiện nay tại thôn Voi Xô, xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng có 20 hộ đều chuyên canh trồng bưởi diễn với quy mô từ 1-1,5 ha/ hộ, thu nhập của các hộ ngày được cải thiện, tinh thần đoàn kết, an sinh xã hội, an ninh trật tự trong xóm luôn được giữ vững.

  Long Thùy Hương
  Phòng TH-HC, Ban Thi đua – Khen thưởng