Tấm gương điển hình hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn

Create: T2, 07/20/2020 - 08:21
Author: admin

     Quyết định hiến đất điều không dễ đối với bất cứ gia đình hay cá nhân nào, rừng cây, ruộng nương là tài sản quý giá mà ông cha để lại cho thế hệ con cháu gìn giữ, đối với người nông dân mỗi tấc đất đều là những giọt mồ hôi lao động miệt mài gây dựng từng ngày để mưu sinh cuộc sống cho gia đình. Nhưng ở một vùng quê xa xôi, một xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Văn Lãng có một tấm gương người nông dân đã tự nguyện hiến đất cho Nhà nước để mở rộng con đường nông thôn hướng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước.

     Ông Nông Văn Nguyệt, quê quán tại Thôn Tác Chiến, xã Hội Hoan, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xã vùng III đặc biệt khó khăn, dân trí chưa phát triển cao, gia đình ông là một hộ nông dân sản xuất nông nghiệp, nguồn thu chủ yếu là từ việc trồng lúa, chăn nuôi, lâm nghiệp. Gia đình gồm có 07 nhân khẩu, hoàn cảnh gia đình khó khăn, thu nhập thấp, nguồn thu nhập chủ yếu là lao động nông nghiệp. Trong những năm qua gia đình ông luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu thực hiện các phong trào, cuộc vận động do địa phương tổ chức.

     Khi chủ trương của Đảng và Nhà nước tuyên truyền và phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị tham gia chung tay, góp sức xây dựng nông thôn trù phú, ấm no, văn minh, hiện đại, giàu đẹp, giữ vững bản sắc và an ninh trật tự. Ông Nông Văn Nguyệt đã nhận thức được trách nhiệm của mỗi người dân trong việc chung tay xây dựng quê hương phát triển. Hằng ngày chứng kiến những ngày mưa; đường đất lầy lội con cháu đi học khó khăn, nhân dân sinh sống đi lại vất vả ông thấy rất khổ tâm.

1

Hình ảnh ông Nông Văn Nguyệt (Thôn Tác Chiến, xã Hội Hoan, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn)

     Năm 2017, xã nhà được các tổ chức hảo tâm hỗ trợ kinh phí mở mới đường giao thông nông thôn vào xóm Pò Pì, thôn Tác Chiến, con đường này sẽ đi qua một số diện tích đất lâm nghiệp của một số hộ gia đình, trong đó có gia đình ông, khi được chính quyền và các đoàn thể xã vận động hiến đất làm đường để người dân trong xóm đi lại thuận tiện, dễ dàng ông đã tự nguyện hiến 3.864m2 đất, ủng hộ tiền và tham gia ngày công lao động làm đường.

     Năm 2019, Nhà nước có chủ trương xây dựng và mở rộng đường Hội Hoan - Nam La với chiều dài trên 7km, nền đường rộng 5m nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc đi lại của người dân và vận chuyển, lưu thông hàng hóa, nông sản của xã với các xã lân cận, cũng là một trong những tiêu chí để xây dựng nông thôn mới. Nhận thấy việc nâng cấp, mở rộng đường góp phần thuận lợi cho người dân trong xã đi lại thuận tiện, giúp bà con nhân dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, mặc dù hoàn cảnh gia đình ông còn nhiều khó khăn, nhưng khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất gia đình ông đã tự nguyện hiến hiến 10.306,7 m2, ông còn là một tuyên truyền viên khi thấy một số hộ gia đình gây khó khăn cho bên thi công để giải phóng mặt bằng, ông đã tích cực tham gia với chính quyền, Ban Mặt trận thôn giải thích, tuyên truyền, vận động để các gia đình hiểu việc hiến đất làm đường có nhiều lợi ích cho thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương. Sau khi hiểu được vấn đề tất cả các hộ dân cùng tự nguyện tham gia hiến đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

     Qua hai lần hiến đất tổng cộng gia đình ông đã hiến 14.170 m2 đất, tài sản (cây cối, hoa màu trên đất) trị giá 171.466.000 đồng và tham gia ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm góp phần làm cho bộ mặt nông thôn Hội Hoan, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn có nhiều thay đổi, đời sống người dân từng bước được nâng lên nhờ đó, ông Nông Văn Nguyệt là một tấm gương tiêu biểu; đáng trân trọng, năm 2019 gia đình ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

     Điều đáng ghi nhận những hộ nghèo, cận nghèo, thu nhập thấp như gia đình ông Nông Văn Nguyệt nhưng vẫn sẵn sàng hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm của người dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Những con đường mới được mở ra, không chỉ giúp cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

  Lương Thị Nga
  Phòng Tổng hợp – Hành chính, Ban TĐKT