Tỉnh Lạng Sơn tổ chức trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 15 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú

Create: T4, 06/12/2019 - 11:42

Ngày 08/3/2019, Chủ tịch nước đã ban hành các Quyết định phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đối với 15 nghệ nhân của tỉnh Lạng Sơn. Trong đó có 3 nghệ nhân nhân dân và 12 nghệ nhân ưu tú đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, bao gồm:

1. Nghệ nhân Mỗ Thị Kịt (Mỗ Pháp Quang), Nghệ nhân nhân dân (tập quán xã hội và tín ngưỡng);

2. Nghệ nhân Mông Thị Sấm, Nghệ nhân nhân dân (tập quán xã hội và tín ngưỡng);

3. Nghệ nhân Nông Thị Lìm, Nghệ nhân nhân dân (tập quán xã hội và tín ngưỡng);

4. Nghệ nhân Đường Thị Nhâm, Nghệ nhân ưu tú (tập quán xã hội và tín ngưỡng);

5. Nghệ nhân Dương Thị Vuông, Nghệ nhân ưu tú (Nghệ thuật trình diễn dân gian);

6. Nghệ nhân Nguyễn Thị Bông, Nghệ nhân ưu tú (Nghệ thuật trình diễn dân gian);

7. Nghệ nhân Hoàng Văn Hương (Pháp Tào Hương) Nghệ nhân ưu tú (tập quán xã hội và tín ngưỡng);

8. Nghệ nhân Nguyễn Thị Khai, Nghệ nhân ưu tú (Nghệ thuật trình diễn dân gian);

9. Nghệ nhân Dương Thị Trường (Thanh Trường), Nghệ nhân ưu tú (Nghệ thuật trình diễn dân gian);

10. Nghệ nhân Lăng Thị Kẻn (Lăng Pháp Hiền), Nghệ nhân ưu tú tập quán xã hội và tín ngưỡng và Nghệ thuật trình diễn dân gian);

11. Nghệ nhân Dương Hữu Cà (Mạnh Cà), Nghệ nhân ưu tú (Nghệ thuật trình diễn dân gian);

12. Nghệ nhân Hoàng Thị Thúy, Nghệ nhân ưu tú (Nghệ thuật trình diễn dân gian);

13. Nghệ nhân Lê Bá Tuân, Nghệ nhân ưu tú (tập quán xã hội và tín ngưỡng);

14. Nghệ nhân Lương Thị Khòa (Then Nhầng), Nghệ nhân ưu tú (tập quán xã hội và tín ngưỡng);

15. Nghệ nhân Phan Thị Điệu (Thầy Long Kim), Nghệ nhân ưu tú (tập quán xã hội và tín ngưỡng).

Chiều ngày 10/6/2019, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức trọng thể lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể lần thứ II và kỷ niệm 30 năm thành lập Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh (10/6/1989 – 10/6/2019). Tới dự buổi lễ có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và các nghệ nhân được trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”.

pct

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân” cho 03 nghệ nhân (Ảnh Báo Lạng Sơn)

Phát biểu chúc mừng các nghệ nhân, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định:Việc Nhà nước phong tặng danh hiệu cho các nghệ nhân là sự ghi nhận, tôn vinh thiết thực đối với nền văn hóa cổ truyền của dân tộc và đối với cá nhân các nghệ nhân. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới các nghệ nhân tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy vốn di sản văn hóa dân tộc của tỉnh nhà./.

Trần Văn Ba, Ban TĐKT