Tổng kết phong trào thi đua đặc biệt và phong trào thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (04/11/1909 - 04/11/2019) và 188 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (04/11/1831 - 04/11/2019)

Create: T2, 11/04/2019 - 10:37
Author: admin

Sáng ngày 31/10/2019, Ban Chỉ đạo các ngày kỷ niệm, các sự kiện quan trọng tỉnh Lạng Sơn trong năm 2019 - 2020 đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Văn học nghệ thuật Hoàng Văn Thụ lần thứ V gắn với tổng kết phong trào thi đua đặc biệt, cao điểm và cuộc thi tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ. 

Dự buổi lễ có đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam; Hội Nhà thơ Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh, MTTQ tỉnh, thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các huyện, thành ủy; các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng. 

Năm 2019, gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã ra sức thi đua hướng đến kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ và 188 năm thành lập tỉnh Lạng Sơn. Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát huy sức mạnh của, đẩy mạnh việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thi đua, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, từ cuối năm 2018 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức đợt thi đua đặc biệt với chủ đề Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đoàn kết, sáng tạo, thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (04/11/1909 - 04/11/2019) và kỷ niệm 188 năm ngày thành lập tỉnh (04/11/1831 - 04/11/2019) và từ ngày 19/8/2019 đến nay đã tổ chức đợt thi đua cao điểm với chủ đề “60 ngày đêm ra sức thi đua đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ và kỷ niệm 188 năm ngày thành lập tỉnh" với 6 nhóm nội dung thi đua cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Sau gần 01 năm thực hiện, phong trào đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai phong trào thi đua được thực hiện đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Phong trào được triển khai sâu rộng, đồng bộ, nội dung cụ thể, bám sát nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị với nhiều tên gọi, nội dung thi đua được cụ thể hóa trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị. Phong trào thi đua đặc biệt và phong trào thi đua cao điểm đã tạo sức lan tỏa rộng lớn đối với các cấp ủy, chính quyền, quân và dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh ra sức thi đua để hoàn thành và đạt kết quả cao các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, góp phần hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2019.

Công tác tuyên truyền phong trào thi đua đã được các cấp, các ngành tuyên truyền thường xuyên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tập trung vào tuyên truyền “Cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc” gắn với nội dung, mục đích, ý nghĩa của phong trào thi đua đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và tầng lớp nhân dân. Các cơ quan thông tin truyền thông đã tích cực viết bài và đưa tin về phong trào thi đua đặc biệt và phong trào thi đua cao điểm ở các cấp, các ngành, các địa phương trong toàn tỉnh. Đài Phát thanh và truyền hình tiếp tục duy trì thực hiện chuyên mục “Thi đua yêu nước”, chuyên mục “Xây dựng nông thôn mới”, chuyên mục “Trang truyền hình thành phố”; thực hiện xuất bản phim phóng sự tài liệu về Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng đồng chí Hoàng Văn Thụ. Báo Lạng Sơn phát hành số báo đặc biệt chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ và kỷ niệm 188 năm ngày thành lập tỉnh. Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng mở chuyên trang chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đăng tải những tác phẩm viết về gương “Người tốt - Việc tốt”. Trang thông tin điện tử Thi đua - Khen thưởng tỉnh thường xuyên đăng tải gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua.  

Phong trào thi đua đã tác động tích cực, góp phần về đích sớm các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong 9 tháng đầu năm 2019, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, giám sát của HĐND tỉnh, tổ chức thực hiện quyết liệt của chính quyền các cấp, sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Đến nay, các chỉ tiêu thi đua cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu đề ra trên các lĩnh vực, cụ thể: Các hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp được thực hiện có hiệu quả, gắn với xây dựng nông thôn mới; Sản xuất công nghiệp cơ bản ổn định, chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm tăng 6,86% so với cùng kỳ; Tổng thu ngân sách trên địa bàn trong 9 tháng được 5.027 tỷ đồng, đạt 92,2% so với dự toán, bằng 136,3% so với cùng kỳ năm 2018. Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, hoàn thành thông xe kỹ thuật của dự án (đoạn Bắc Giang - Chi Lăng). Công tác cải cách hành chính, kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính được đẩy mạnh; đã hoàn thành trình Chính phủ phê duyệt Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2019 - 2021. Công tác giải quyết hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công được triển khai và thực hiện tốt, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận là 12.537 hồ sơ, đã giải trước hạn và đúng hạn đạt 99,08%. Hoàn thành việc di chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh (700 giường) vào hoạt động tại cơ sở mới đúng kế hoạch. Hoàn thành Đề án trùng tu, tôn tạo khu lưu niệm, khuân viên, nhà lưu niệm, tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Đã đảm bảo an toàn tuyệt đối trong tổ chức các sự kiện chính trị lớn của tỉnh. Các tổ chức cơ sở đảng tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng”; triển khai, thực hiện các nội dung theo kế hoạch của Tỉnh ủy về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự đồng lòng thi đua của các tầng lớp nhân nhân, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh đã tổ chức thành công các chương trình, hội nghị quy mô cấp quốc gia, cấp tỉnh như: Tổ chức đón và tiễn Đoàn Chủ tịch Đảng lao động Triều Tiên sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều; Hội nghị gặp gỡ đầu xuân giữa Bí thư 04 tỉnh (Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh) và Bí thư khu ủy Quảng Tây, Trung quốc; Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2019; Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lạng Sơn năm 2019… Các sự kiện chính trị đã góp phần xây dựng niềm tin, tạo sự đồng thuận là tiền đề quan trọng để cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

bk

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc (Ảnh: Baolangson.vn)

Ghi nhận thành tích trong thực hiện phong trào thi đua, ngày 31/10/2019, tỉnh Lạng Sơn đã tổng kết các phong trào thi đua đặc biệt, cao điểm và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 27 tập thể, 24 cá nhân và 02 gia đình có thành tích xuất sắc. Cũng nhân dịp này, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức trao tặng Giải thưởng Hoàng Văn Thụ về văn học nghệ thuật lần thứ V cho 36 tác giả; trao giải cuộc thi viết “Tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc” cho 09 tập thể, 35 cá nhân./.

TRẦN VĂN BA

Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Lạng Sơn