Create: T2, 10/14/2019 - 13:54
     Chiều ngày 11/10/2019, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý biên giới sau 10 năm hoàn thành phân giới, cắm mốc và thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Công Trưởng Phó lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 1; Ủy ban Biên giới quốc gia; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện biên giới, các đồn biên phòng, các xã biên giới.

Lạng Sơn có đường biên giới với khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) dài trên 231 km với 474 cột mốc biên giới. Hiện nay, tỉnh Lạng Sơn có 12 cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu song phương và 9 cửa khẩu phụ, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) qua địa bàn tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Sau 10 năm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc và thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, tình hình biên giới Việt Nam - Trung Quốc cơ bản ổn định. Công tác phối hợp quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc giữa các lực lượng hai bên biên giới đi vào nền nếp, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội hai bên biên giới, góp phần củng cố quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Lạng Sơn duy trì quan hệ giao lưu, hợp tác với Quảng Tây, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và phát triển. Lực lượng biên phòng tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng biên phòng Trung Quốc tổ chức tuần tra song phương được 17 lần, hai bên đã tổ chức 273 lần hội đàm, giao ban, gặp mặt trên thực địa và trao đổi bằng thư, công hàm 1.052 lần.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định tặng Bằng khen cho 21tập thể, 17 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới và thực hiện 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc giai đoạn 2009 - 2019:

* TẬP THỂ (21)

1. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh;

2. Công an tỉnh;

3. Cục Hải quan;

4. Sở Tài nguyên và Môi trường;

5. Phòng Quản lý biên giới, Sở Ngoại vụ;

6. Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh;

7. Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh;

8. Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh;

9. Phòng Thời sự, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh;

10. Trung tâm Quản lý cửa khẩu Hữu Nghị - Bảo Lâm, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn;

11. Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Cao Lộc;

12. Đồn Biên phòng Chi Lăng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh;

13. Đồn Biên Phòng Chi Ma, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh;

14. Đồn Biên Phòng Na Hình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh;

15. Đồn Biên Phòng Tân Thanh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh;

16. Nhân dân và cán bộ xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng;

17. Nhân dân và cán bộ xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định;

18. Nhân dân và cán bộ xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình;

19. Nhân dân và cán bộ xã Bắc Xa, huyện Đình Lập;

20. Trung đội Dân quân thường trực biên giới, Ban Chỉ huy Quân sự xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc;

21. Trung đội Dân quân thường trực biên giới, Ban Chỉ huy Quân sự xã Tân Minh, huyện Tràng Định.

* CÁ NHÂN (17)

1. Đại tá Lê Quang Đạo, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh;

2. Đại tá Nguyễn Hồng Đức, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh;

3. Ông Phan Hồng Tiến, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn;

4. Ông Hà Lê Hữu, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ;

5. Đại tá Trương Đức Hạnh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh;

6. Ông Nông Minh Cát, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đình Lập;

7. Ông Cao Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin, Sở Tài nguyên Môi trường;

8. Bà Bùi Thị Minh Phương, Trưởng Phòng Quản lý Biên giới, Sở Ngoại vụ;

9. Ông Hà Quang Đồng, Trưởng Phòng Biên tập, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh;

10. Đại úy Triệu Vĩnh Hà, Đội trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh;

11. Đại úy Đào Anh Quốc, Cán bộ Phòng An ninh đối ngoại, Công an tỉnh;

12. Trung tá Ninh Văn Bình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bảo Lâm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh;

13. Ông Hoàng Đức Tuân, Kiểm tra viên Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan;

14. Ông Triệu Ngọc Kim, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc;

15. Ông Nông Văn Ngoan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng;

16. Ông Nông Văn Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định;

17. Ông Đinh Văn Đông, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình.

pct

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Trưởng trao Bằng khen cho các tập thể

(ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn)

Trần Văn Ba, Ban TĐKT