Uỷ ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết và gặp mặt, biểu dương các điển hình tiên tiến trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 - 2019

Create: T2, 10/15/2018 - 16:59

Ngày 22/11/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 42/CT-TTg tổ chức sơ kết thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 - 2019. Sau 10 năm triển khai, thực hiện, tỉnh Lạng Sơn đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như: Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, lực lượng chức năng và quần chúng Nhân dân, trực tiếp là các huyện, các xã, thị trấn biên giới triển khai có hiệu quả các hoạt động cụ thể để quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia.

Từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã quan tâm đầu tư, xây dựng nhiều hạng mục kết cấu hạ tầng khu vực biên giới, nâng cấp, làm mới các tuyến đường giao thông, đường vành đai biên giới, phát triển kinh tế, xã hội, gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh; xây dựng nhà ở, nhà làm việc cho các lực lượng chức năng tại các Cửa khẩu trên địa bàn 5 huyện biên giới; tổ chức rà phá vật cản, giải phóng 1.849 ha đất sát biên giới phục vụ sản xuất, canh tác của Nhân dân và tổ chức các hoạt động tuần tra, bảo vệ biên giới của lực lượng chức năng; nâng cấp, làm mới, bê tông hoá trên 300 km đường giao thông nông thôn. Đến nay, 100% các xã, thị trấn biên giới có đường ô tô đi được 4 mùa đến trung tâm; có 70% các thôn, bản có đường xe cơ giới vận tải nhỏ đi được 4 mùa (năm 2010 là 60,6%). Các xã biên giới đã thực hiện tốt việc giao đất, giao rừng, kết hợp thực hiện Dự án trồng rừng biên giới, phát triển các loại cây ăn quả, cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, hằng năm đem lại thu nhập đáng kể cho người dân. Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới", Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", được triển khai có hiệu quả, giúp xây dựng các công trình vệ sinh Nhà văn hóa thôn, nhà vệ sinh hộ gia đình, hỗ trợ cây giống, tặng bò giống cho các hộ nghèo. Mười năm qua, lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới luôn có xu hướng tăng, bình quân 44%/năm, tổng kim ngạch đạt gần 18,1 tỷ USD, bình quân mỗi năm đạt 3,62 tỷ USD; thu thuế xuất, nhập khẩu trong 10 năm, đạt 18.187,3 tỷ VND.

Ngày 12/10/2018, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, để ghi nhận những thành tích đã đạt được trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 18 tập thể, 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2009 - 2019. Cũng tại Hội nghị này, 03 tập thể, 05 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

bp

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

Ong Thị An, Ban TĐKT