Xã Cao Minh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn nỗ lực trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Create: T2, 05/28/2018 - 15:37
Author: admin

Xã Cao Minh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn là xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa, (vùng đặc biệt khó khăn) của huyện Tràng Định. Với diện tích tự nhiên là 3.055,88 ha, xã có 08 thôn bản, các thôn cách nhau từ 03 đến 15km, dân cư sống thưa thớt rải rác, địa hình chia cắt phức tạp sông suối, kênh mương chằng chịt. Hiện nay, xã có 212 hộ với 949 nhân khẩu, 90% dân số của xã là đồng bào là dân tộc thiểu số, gồm có 04 dân tộc cùng sinh sống là Mông, Dao, Tày, Nùng.

Do đặc thù là xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện, việc xây dựng nông thôn mới ở xã Cao Minh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Tỷ lệ hộ nghèo cao chiếm 50%, địa hình phức tạp, dân cư sống thưa thớt không tập trung nên việc thông tin với các thôn bản gặp không ít khó khăn. Toàn bộ tuyến đường từ trung tâm xã đến các thôn đều là đường đất. Mặc dù các tuyến đường đã được nhà nước đầu tư làm đường bê tông và đều được nhân dân thường xuyên tu sửa nhưng tỷ lệ đường đất vẫn còn rất cao, nên chỉ sau một vài đợt mưa bão lại trở nên lầy lội. Do giao thông đi lại đặc biệt khó khăn vì vậy việc tiêu thụ nông sản của nhân dân gặp nhiều trở ngại, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế của xã.

Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn, xã Cao Minh, huyện Tràng Định được chọn là 1 trong 5 xã điểm đặc biệt khó khăn của tỉnh phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Trên cơ sở là xã điểm được chọn, UBND xã đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Tràng Định và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã, bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ như sau:

          Trước khi thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Cao Minh chỉ đạt 03 tiêu chí, sau 03 năm triển khai thực hiện, đến nay đã đạt được 11/19 tiêu chí. Vượt qua khó khăn, trở ngại của địa hình và điều kiện kinh tế xã hội, để đạt được kết quả xây dựng nông thôn mới sau 03 năm từ xuất phát điểm 03/19 tiêu chí lên 11/19 tiêu chí là sự nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, cán bộ xã Cao Minh, đã đi đúng hướng, tập trung vào những nội dung trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới, cụ thể như:

1. Công tác tuyên truyền, vận động các cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: trong các cuộc họp giao ban hàng tháng, quý, năm, các buổi họp dân, sinh hoạt. Thông qua đó người dân nhận thức rõ hơn về mục đích, ý nghĩa, nội dung xây dựng nông thôn mới và vai trò chủ thể của mình.

2. Định hướng cho người dân lựa chọn cây trồng chủ lực của xã để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn, thành lập các tổ hợp tác để giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế.

 Vận động nhân dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, tự nguyện đăng ký tham gia Tổ hợp tác giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt, đặc biệt là phát triển kinh tế. Định hướng cây quế là cây trồng chủ lực của xã để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đã tuyên truyền, thành lập được 08 tổ hợp tác trồng quế, gồm có các tổ: Vằng Can có 10 thành viên, Khuổi vai có 24 thành viên, Khuổi Lài 19 thành viên, Khuổi Nặp có 19 thành viên, Khuổi Làm có 8 thành viên, Nà Bấc có 15 thành viên, Khuổi Tó có 10 thành viên, Kéo Danh có 39 thành viên. Từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất và vốn tự có của các thành viên, đến nay các thành viên trong 08 tổ đã trồng được 190 ha, hiện nay các tổ đang chăm sóc, phát quang cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, điển hình như hộ gia đình ông Nông Văn Thông ở thôn Khuổi Lài, trồng được 06ha, hàng năm thu nhập được 50 triệu đồng/năm; hộ gia đình ông Hồ Văn Đồng ở thôn Khuổi Nặp đã trồng được 05ha, hàng năm thu nhập được 35 triệu đồng/năm; hộ ông Lương Văn Chung ở thôn Vằng Can trồng được 05ha, hàng năm thu nhập được 50 triệu đồng/năm.

3. Huy động các nguồn lực trong dân cư để xây dựng nông thôn mới

Trong 03 năm qua, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về xây dựng nông thôn mới nên đã nhận được sự đóng góp tích cực của các hộ dân từ các thôn bản, cụ thể như sau:

+ Thôn Khuổi Làm: đã tự bỏ tiền ra thuê máy xúc để mở mới tuyến đường thôn Khuổi Làm từ ngã ba Pác Hẻo vào bản Khuổi Hẻo, Khuổi Làm với chiều dài 2km, số tiền người dân đóng góp được 220 triệu đồng.

+ Thôn Nà Bấc: đóng góp tiền mở tuyến đường từ ngã ba đường 135 Khuổi Tó đi vào Bản Slọ Lứng thôn Nà Bấc với chiều dài 3km, số tiền người dân đóng góp được 100 triệu đồng;

+ Tuyến đường từ Khau Cạm Đông xã Đoàn Kết đi vào bản Khuổi Sluồng thôn Khuổi Tó với chiều dài 1,5km, số tiền nhân dân đóng góp được 80 triệu đồng;

+ Tuyến đường từ Nhà văn hoá thôn Kéo Danh vào bản Khuổi Lếch thôn Kéo Danh dài 1,5km, số tiền nhân dân đóng góp được 75 triệu đồng;

+ Tuyến từ nhà văn hoá thôn Kéo Danh vào bản Chòn Tang thôn Kéo Danh dài 4,5km, có 04 hộ dân tự nguyện đóng góp được số tiền là 120 triệu đồng.

+ Hộ gia đình ông Trịnh Văn Hùng đã hiến 190m2 để làm Nhà văn hóa thôn Vằng Can, hộ gia đình ông Vi Văn Chẩm đã hiến 150m2 để làm Nhà văn hóa thôn Khuổi Vai, hộ gia đình ông Sầm Văn Trọng đã hiến 120m2 làm Nhà văn hóa thôn Khuổi Nặp ...

Ghi nhận những nỗ lực của nhân dân và cán bộ xã Cao Minh trong xây dựng nông thôn mới, năm 2017 Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã tặng bằng khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới. Tập thể xã cũng vinh dự được UBND tỉnh lựa chọn là điển hình tiên tiến tiêu biểu của tỉnh tham dự Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức vào ngày 11/6/2017.

Chương trình Mục tiêu quốc gia về nông thôn mới được nhân dân và cán bộ xã Cao Minh xác định là chương trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động trực tiếp đến việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của mỗi người dân, góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Để chương trình xây dựng Nông thôn mới sớm phát huy hiệu quả ở xã miền núi đặc biệt khó khăn như Cao Minh, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp xã vùng cao rút ngắn được khoảng cách với các xã vùng đồng bằng, tạo lực cho Cao Minh phấn đấu vươn lên thực hiện và hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong thời gian sớm nhất./.

                                       Ong Thị An, Phòng Nghiệp vụ TĐKT, Ban TĐKT