Nông dân Miền núi mạnh dạn thoát nghèo

Create: T4, 02/21/2024 - 22:26
Author: admin

        Mỗi khi nhắc tới anh Hoàng Văn Tới, thôn Bình Lập, xã Gia Miễn, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, hầu hết người dân trong xã đều thể hiện sự cảm phục trước tinh thần, ý chí, nghị lực vượt qua mọi khó khăn, năng động, dám nghĩ, dám làm, để vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.
        Những năm qua, với quyết tâm phấn đấu làm giàu trên chính mảnh đất của ông, cha để lại, anh đã tìm tòi, nghiên cứu và trồng thành công giống cây cam canh tại quê hương. Năm 2017 anh trồng thử nghiệm hơn 100 cây và các loại cây có múi trên diện tích 1.000m². Những năm đầu mới bắt tay vào trồng, với quyết tâm sẽ thực hiện thành công mô hình này, anh chủ động tìm hiểu về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cam canh thông qua sách, báo, mạng Internet và đến một số nơi tại Hà Nội, như Học viện Nông nghiệp Hà Nội, Hưng Yên... để học hỏi thêm kinh nghiệm. Sau gần 3 năm chăm sóc những trái cam đầu tiên đã cho thu hoạch. Năm 2020, vườn cam Canh của gia đình anh cho thu hoạch trên 500 kg quả với giá xuất bán khoảng 30.000 – 40.000đ/kg.

1.2024

Hình ảnh anh Hoàng Văn Tới đang giới thiệu vườn cam đến các cháu học sinh trên địa bàn xã

        Năm 2021 gia đình thu được 3tấn/100 cây, mang lại thu nhập trên 120 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng cam canh nên anh đã mạnh dạn vay vốn theo Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019; Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 của HĐND tỉnh Lạng Sơn về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2020- 2025, với số tiền đã giải ngân 445 triệu đồng để đầu tư mở rộng thêm gần 3 ha, với trên 1.000 cây cam Canh, và cây có múi khác. Sau mấy năm vùng đồi hoang của gia đình giờ đã trở thành một vườn cam canh, cây có múi. Cam Canh của anh không chỉ được tiêu thụ trên địa bàn xã, huyện, mà còn các nơi khác đặt mua qua mạng Internet, đem lại nguồn thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí khác.

2.2024

Toàn cảnh khu vườn trồng cam canh

        Nói về bí quyết thành công của mình, anh Hoàng Văn Tới chia sẻ: “Để thành công dù ở bất kỳ lĩnh vực nào con người là nhân tố quan trọng nhất, không ngại khó, ngại khổ, phải siêng năng và phải có quyết tâm cao. Khi bắt tay vào công việc làm thì phải làm đến nơi đến chốn, không bỏ cuộc giữa chừng. Tích cực học hỏi, tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt để nắm vững kiến thức, kỹ thuật. Mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện đất đai, biết chọn giống cây tốt, năng suất cao... mới có thể thành công được”. Nhờ mô hình trồng cam canh đạt hiệu quả kinh tế tương đối cao nên gia đình anh có cuộc sống ngày càng sung túc hơn.

3.2024

Hình ảnh anh Hoàng Văn Tới chăm sóc vườn cam

        Những việc làm thiết thực của anh đã tạo sức lan tỏa, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Hiện nay mô hình trông cam canh của gia đình anh đã thu hút được nhiều địa phương trong và ngoài huyện đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Năm 2023, anh Hoàng Văn Tới vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước năm 2023 (Quyết định số 164/QĐ-UBND ngày 23/01/2024)./.

 

 

Lương Thị Nga
Phòng Thi đua, khen thưởng