Gương điển hình Nông dân làm kinh tế giỏi tại huyện Văn Quan

Create: T4, 07/08/2020 - 17:04
Author: admin

     Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế của thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương bằng đôi bàn tay và trí óc của mình. Anh Triệu Văn Vượng ở phố Minh Sơn, thị trấn Văn Quan là một trong những người làm kinh tế giỏi của huyện.

     Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, từ khi lập gia đình đến nay, vợ chồng anh Vượng không rời bỏ nghề nông, kinh tế khó khăn phải nuôi 2 con còn nhỏ đang tuổi ăn học nên cái nghèo vẫn cứ mãi đeo bám. Trong hoàn cảnh gia đình như vậy, là lao động chính trong gia đình, anh Vượng nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới phát triển kinh tế, làm thế nào để thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu bằng sức lao động và trí óc của mình. Với ý tưởng muốn thoát khỏi khó khăn thì không có cách nào khác là phải đổi mới cung cách làm ăn, không thể trồng riêng cây lúa mà phải thâm canh kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt, anh Vượng là người tiên phong trong phong trào phát triển đa dạng các loại hình sản xuất trong nông nghiệp để mang lại hiệu quả kinh tế cao ở địa phương. Đây là cách làm có hiệu quả, phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng địa phương, mà các nơi khác đã thực hiện thành công.

     Với phương châm "Lấy công làm lời, sống tiết kiệm", vợ chồng anh chăm chỉ làm ăn, quyết tâm thực hành tiết kiệm với cách làm là phát triển đa dạng sản xuất và để tạo vốn tích luỹ vươn lên mở rộng quy mô sản xuất. Để phục vụ công việc, gia đình anh đã mạnh dạn mua một chiếc máy cày về phục vụ nhu cầu của gia đình và bà con trong khu phố, lúc này gia đình anh bắt đầu khai phá rừng và trồng cây bạch đàn, cây hồi, bên cạnh đó còn phát triển mô hình nuôi Cá Lồng. Nhờ đó, các nguồn thu nhập hàng năm của gia đình đã tăng lên đáng kể: Thu nhập từ 3 sào ruộng được trên một tấn thóc, trừ chi phí thu được 8 triệu đồng/ năm; Thu nhập từ 02 ha rừng bạch đàn được 4 triệu đồng/ năm; 2 ha rừng hồi đem lại thu nhập khoảng 30-40 triệu đồng/ năm; Thu nhập từ chăn nuôi Cá Lồng: Gia đình anh có 03 lồng cá với hơn 1.200 con (trung bình mỗi con từ 2,5 – 3kg) tương đương với khoảng trên 1,8 tấn cá. Với giá cả thị trường hiện nay thu nhập mỗi năm khoảng 150 – 175 triệu đồng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 4 lao động trong gia đình.

1

anh Vượng đang thu hoạch hoa Hồi của gia đình

 
 
     Phát huy các kết quả đạt được, từ năm 2017 bản thân gia đình anh và Hợp tác xã Cá lồng Tân Minh đã mở rộng quy mô và đầu tư các lồng cá rất kiên cố, được làm bằng sắt và kẽm. Đến nay Hợp tác xã đã có 44/44 lồng cá với sản lượng cá hàng năm ngày một tăng, giúp làm tăng đáng kể cho các thành viên trong Hợp tác xã và cho gia đình anh Vượng.

2

anh Vượng đang đi kiểm tra các lồng Cá và thu hoạch Cá lồng của HTX

     Trong những năm qua gia đình anh luôn luôn tích cực hưởng ướng tham gia các phong trào của địa phương và gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, đi đầu trong các phong trào thi đua, thực hiện tốt quy ước, hương ước của khu phố, gia đình anh luôn tích cực tham gia tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, nếp sống văn hóa; tích cực tham gia các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, được khu phố bình bầu là Gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm; bản thân anh cũng được tín nhiệm và bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm trưởng phố và hiện nay anh làm Giám đốc Hợp tác xã Cá Lồng Tân Minh, thị trấn Văn Quan./.

  Long Thùy Hương
  Ban Thi đua – Khen thưởng