Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng 01 tập thể, 03 cá nhân có thành tích đột xuất trong chuyên án 517-S

Create: T2, 05/14/2018 - 15:07

Ngày 25/5/2017, Công an tỉnh Lạng Sơn nhận được tin báo, có 01 nạn nhân trú tại thành phố Lạng Sơn bị một nhóm khoảng 20 đối tượng mang theo dao, kiếm, súng tự chế ... đã bắn 03 viên đạn súng hoa cải vào vùng mặt khiến nạn nhân phải đi bệnh viện cấp cứu. Vụ việc xảy ra tại trung tâm thành phố, các đối tượng có hành vi manh động, liều lĩnh, sau khi gây án đã lên xe ôtô bỏ trốn khiến dư luận hoang mang, bức xúc, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Qua điều tra, truy xét thấy vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng xã hội hoạt động cho vay lãi và đòi nợ thuê trong và ngoài tỉnh, sử dụng vũ khí nóng manh động liều lĩnh.

Phòng Cảnh sát Hình sự đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh xác lập Chuyên án 517-S, chia thành hai giai đoạn để điều tra truy xét, bắt giữ các đối tượng gây án. Kết quả điều tra cho thấy do mẫu thuẫn cá nhân nhóm đối tượng đã gây ra vụ gây rối trật tự công cộng. Quá trình truy bắt, vận động đầu thú gặp nhiều khó khăn do số đối tượng đông, liều lĩnh, manh động, có tiền án tiền sự và nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp, sau khi gây án lại phân tán, lẩn trốn tại nhiều địa phương trên cả nước. Song với tinh thần quyết tâm, đấu tranh trấn áp tội phạm, Phòng Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ truy bắt thành công 23 đối tượng gây án.

Đến ngày 04/4/2018, kết thúc chuyên án, Cơ quan cảnh sát điều tra đã làm rõ, khởi tố 23 bị can với các tội danh giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, che dấu tội phạm, không tố giác tội phạm…. Quá trình điều tra phá án đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ.

Ghi nhận những nỗ lực của Ban chuyên án, ngày 28/4/2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã quyết định khen thưởng cho 01 tập thể, 03 cá nhân do có thành tích đột xuất trong đấu tranh chuyên án 517-S, gồm:

1. Phòng 3, Cục Kỹ thuật hình sự II, Bộ Công an;

2. Trung tá Vũ Tiến Đức, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn;

3. Thiếu tá Đàm Phú Cường, Phó đội trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn;

4. Thượng úy Vi Hồng Quân, Cán bộ phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn.

Việc khẩn trương điều tra làm rõ vụ án đã góp phần ổn định dư luận trong nhân dân. Thành tích đạt được của Ban chuyên án nói chung và 01 tập thể, 03 cá nhân nêu trên đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh./.

Ong Thị An, Phòng Nghiệp vụ TĐKT, Ban TĐKT