Hành trình cống hiến cho công tác an sinh xã hội tỉnh Lạng Sơn

Create: T7, 05/04/2024 - 19:24

Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên được thành lập vào ngày 16/4/1994. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, đây vẫn luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác giảm thiểu những rào cản xã hội, tôn vinh giá trị cao quý và thực hiện các dự án nhân văn. Đặc biệt, trong những năm qua, Trung tâm đã phối hợp với các tổ chức trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn triển khai nhiều chương trình, hoạt động an sinh xã hội thiết thực và ý nghĩa.
        Trên tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên đã duy trì và mở rộng các hoạt động công tác xã hội và phát triển cộng đồng, góp phần thiết thực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan chủ quản; đồng thời hiệu quả hóa các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ thanh thiếu niên yếu thế; đặc biệt tại các khu vực biên giới, hải đảo, khu vực dân tộc, tôn giáo. Mang sứ mệnh to lớn đó, Trung tâm đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ xuyên suốt từ năm 1994 - 2023, triển khai các hoạt động giúp ích cho cộng đồng, đóng góp phần nào vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.
        Trong năm 2022, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên đã phối hợp cùng Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lạng Sơn thực hiện các chương trình an sinh xã hội ý nghĩa. Hưởng ứng Xuân Tình nguyện năm 2022, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên đã tham gia lễ khởi công xây dựng công trình “Trường đẹp cho em” tại điểm trường An Uý, xã Nhất Hoà, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

1n

Ảnh: Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên và đại diện các cơ quan tham gia Lễ khởi công xây dựng

Trao tặng nguồn lực hỗ trợ 01 Ngôi nhà hạnh phúc tại xã Tân Tri và khánh thành 01 nhà Đại đoàn kết tại xã Vũ Lăng; Khánh thành cầu An Yên 4 tại xã Tân Tri và khởi công cầu An Yên 5 tại xã Đồng Ý; Khánh thành Khu vui chơi và không gian đọc cho thanh thiếu nhi tại xã Vũ Sơn, huyện Bắc Sơn. Bên cạnh đó, trung tâm còn trao tặng hơn 100 suất quà cho các đoàn viên thanh niên tập huấn, triển khai nền tảng công dân số và áp dụng khoa học kỹ thuật dành cho thanh niên, tổng trị giá 25 triệu đồng. Đồng thời, Trung tâm cũng góp phần xây dựng 2 cây cầu dân sinh: cầu An Yên số 4 và cầu An Yên 5 tại xã Tân Tri và Xã Đồng Ý với tổng kinh phí là 150 triệu đồng.

2n

Ảnh: Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên tham gia lễ khánh thành
Cầu An Yên 4 tại xã Tân Tri và khởi công cầu An Yên 5 tại xã Đồng Ý
, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

3n

Ảnh: Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên tham gia lễ khánh thành Ngôi nhà hạnh phúc tại xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Thực hiện Kế hoạch số 63-KH/TWH, ngày 13/10/2022 của Trung ương Hội LHTN Việt Nam về việc tổ chức Chương trình tình nguyện “Mùa Đông năm 2022 và Xuân Tình nguyện năm 2023”. Ngày 10/22/2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lạng Sơn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lạng Sơn phối hợp cùng Trung tâm Công tác Xã hội thanh thiếu niên, Đoàn Thanh niên Học viện Thanh thiếu niên cùng các đơn vị tài trợ thực hiện chương trình “Tình nguyện mùa Đông năm 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023” tại xã Đào Viên, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Đây cũng chính là địa điểm đánh dấu sự khép lại chặng 1 trong chuỗi hành trình thiện nguyện tại các tỉnh vùng cao Đông và Tây Bắc của Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên. Trong buổi Lễ phát động ra quân tình nguyện tại địa phương, Trung tâm Công tác Xã hội thanh thiếu niên đã trao tặng 08 hoạt động, với tổng kinh phí đóng góp là 400 triệu đồng.

4n

Ảnh: Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên tặng cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đào Viên, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

Để có thể đem lại nhiều công trình, phần việc hỗ trợ đơn vị phụ trách, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên đã hỗ trợ 20 tấn xi măng trị giá 30 triệu đồng để xây dựng bốn công trình trên địa bàn tỉnh là: Công trình đổ đường bê tông tại xã Xuân Long, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn; Công trình đổ sân bê tông nhà văn hóa tại xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn; Công trình đổ đường bê tông tại xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn; Công trình xây cầu dân sinh tại xã Lâm Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.

5n

Ảnh: Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên tham gia tổ chức Lễ khởi công xây dựng
Công trình đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới tại xã Tân Minh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn

Bên cạnh đó, nhằm góp phần thành công vào Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lạng Sơn lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên đã hỗ trợ 400 suất quà cho đại biểu với tổng trị giá 300 triệu đồng.

Được sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, sự phối hợp thường xuyên của Tỉnh đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lạng Sơn, Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên đã có cơ hội đem những công trình, phần việc ý nghĩa trao tặng cho bà con nhân dân, các em học sinh và đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2022 đến nay, tổng giá trị Trung tâm Công tác xã hội thanh thiếu niên đóng góp cho tỉnh Lạng Sơn là 1 tỷ 055 triệu đồng. Để ghi nhận những đóng góp của Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên từ năm 2022 đến nay, ngày 04/04/2024 Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã tặng bằng khen cho Trung tâm Công tác Xã hội Thanh thiếu niên, vì đã có nhiều đóng góp trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (Quyết định số 650/QĐ-UBND ngày 04/4/2024).

Đường Thị Nhã
Phòng Thi đua, khen thưởng, Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn