Tấm gương tiêu biểu trong rèn luyện và đổi mới phương pháp dạy học

Create: T6, 05/03/2024 - 22:34

Để đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục mà toàn ngành đang thực hiện, cô giáo Nguyễn Thu Thuỷ, Tổ trưởng Tổ Sinh – Hoá Trường THPT Chuyên Chu Văn An luôn gương mẫu, trách nhiệm, tích cực hưởng ứng, triển khai, đẩy mạnh các hoạt động đổi mới phương pháp dạy học, hoạt động nghiên cứu khoa học, tham dự cuộc thi sáng tạo kĩ thuật, dạy học STEM... do Sở Giáo dục và Đào tạo phát động.
       Gắn bó với nghề 20 năm, cô Thuỷ luôn nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học mỗi ngày. Các giờ Hoá học cô Thuỷ lên lớp đều trở nên hào hứng, thu hút sự chú ý của học sinh.

1h

Giờ dạy môn Hoá học của cô giáo Nguyễn Thu Thuỷ

Đẩy mạnh đổi mới giáo dục với các hoạt động STEM do các cấp tổ chức, cô Thuỷ tham gia nhiệt tình và hiệu quả. Năm học 2020 - 2021 cô đạt giải Nhất lĩnh vực Hóa - Sinh trong cuộc thi Thiết kế bài giảng chủ đề STEM do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn tổ chức. Bên cạnh đó, trong sinh hoạt chuyên môn của Tổ Sinh - Hoá, việc đổi mới phương pháp dạy học luôn được ưu tiên hàng đầu.

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học, từ năm học 2017 - 2018 đến nay, Trường THPT Chuyên Chu Văn An thường xuyên có các đề tài nghiên cứu khoa học của học sinh đạt giải tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh và cấp quốc gia. Các thành tích trong lĩnh vực này của trường có sự đóng góp rất nhiều của Tổ Sinh - Hoá, trong đó cô Nguyễn Thu Thuỷ đã hướng dẫn 02 học sinh nghiên cứu đề tài “Phân lập một số chất hữu cơ từ cây Náng hoa trắng và khảo sát khả năng ức chế AChE nhằm hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer” và được giải Ba cấp Quốc gia năm học 2022 - 2023 được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen (QĐ số 992, ngày 30/6/2023, UBND Tỉnh Lạng Sơn). Năm học 2023 - 2024 cô Thuỷ tiếp tục hướng đẫn 02 học sinh nghiên cứu khoa học cấp trường và cấp tỉnh.

2h

Cô Nguyễn Thu Thuỷ và học sinh nhận tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Lạng Sơn
khi đạt giải Ba Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm học 2022 - 2023

Cô cũng đã đề xuất nhiều sáng kiến, đề tài thiết thực có ý nghĩa, trong đó có rất nhiều sáng kiến đã được ứng dụng vào giảng dạy thực tế, tiêu biểu như: “Chuyên đề hóa học lập thể hợp chất hữu cơ bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp” (năm học 2019 - 2020), “Xây dựng một số chủ đề dạy học theo định hướng STEM nhằm phát triển năng lực của học sinh” (năm học 2020 - 2021), “Hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học” (năm học 2021 - 2022), “Phân tích định lượng- phân tích thể tích bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp” (năm học 2022 - 2023).

3h

Cô giáo Nguyễn Thu Thuỷ - Tổ trưởng chuyên môn Tổ Sinh- Hóa Trường THPT Chuyên Chu Văn An

Trong phong trào thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng Kỷ niệm 35 năm thành lập trường THPT Chuyên Chu Văn An Lạng Sơn (1988-2023), với những đóng góp vào thành tích chung, góp phần xây dựng và phát triển đơn vị trong 5 năm gần đây (2018-2023) cô Thuỷ đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

4h

Cô giáo Nguyễn Thu Thuỷ nhận Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn trong Lễ Kỷ niệm 35 năm  thành lập Trường THPT Chu Văn An

Bên cạnh những thành tích nổi bật về những đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ôn thi học sinh giỏi, cô Thuỷ còn hai lần được nhận Bằng Lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước (Quyết định số 1192/QĐ-TLĐ, ngày 17/8/2020 của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Quyết định số 5287/QĐ-TLĐ, ngày 8/9/2022 của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (Quyết định số 154/QĐ-UBND, ngày 23/01/2019 của UBND tỉnh Lạng Sơn).

Tình yêu nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu luôn là động lực để cô tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đổi mới, sáng tạo để đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Từ Như Hạnh
Thi đua, khen thưởng, Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn