Tỉnh Lạng Sơn ban hành Quy chế xét tôn vinh "Doanh nhân, Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn" lần thứ tư - năm 2023

Create: T3, 08/08/2023 - 15:31

Thực hiện Quyết định số 26/2013/QĐ-UBND ngày 18 tháng 11 năm 2013 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế quản lý tổ chức xét tôn vinh danh hiệu và trao giải thưởng cho doanh nhân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 843/QĐ-UBND ngày 02 tháng 6 năm 2023 về việc thành lập Hội đồng xét tôn vinh danh hiệu “Doanh nhân, Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn” lần thứ tư - năm 2023; thực hiện nhiệm vụ được Chủ tịch UBND tỉnh giao, Hội đồng xét tôn vinh danh hiệu “Doanh nhân, Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn” đã ban hành Quy chế xét tôn vinh (Quyết định số 58/QĐ-HĐXTV ngày 05 tháng 8 năm 2023 Ban hành Quy chế xét tôn vinh "Doanh nhân, Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn" lần thứ tư - năm 2023). Quy chế gồm có các nội dung chính sau:

Quy chế này quy định về đối tượng; nguyên tắc; tiêu chí xét chọn; số lượng, hồ sơ và quy trình xét chọn tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu. Đối tượng được xét tôn vinh danh hiệu “Doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn”: Doanh nhân là các cá nhân giữ các chức danh quản lý doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh từ 05 năm trở lên và có quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn từ 03 năm trở lên.

Nguyên tắc xét tôn vinh danh hiệu: Không phân biệt giữa các loại hình doanh nghiệp, không hạn chế số lượng đối tượng đề nghị xét tặng. Đối với danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu”, Hội đồng chỉ xét đối với 01 chức danh quản lý/01 doanh nghiệp. Việc xét tôn vinh danh hiệu phải đảm bảo chính xác, công khai, khách quan, công bằng, minh bạch trên cơ sở tự nguyện của doanh nhân, doanh nghiệp và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Không xét tôn vinh đối với doanh nghiệp để xảy ra một trong các vi phạm sau tính đến thời điểm xét tôn vinh: Để xảy ra tai nạn lao động gây chết người hoặc có người bị tai nạn lao động mất sức lao động từ 61% trở lên; Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, bị xử phạt vi phạm hành chính mà không kịp thời khắc phục hậu quả; Không chấp hành kết luận thanh tra, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước; Các trường hợp khác do Hội đồng xét tôn vinh xem xét, quyết định.

Về tiêu chí: Đối với doanh nghiệp, Quy chế quy định tiêu chí cụ thể về doanh thu, lợi nhuận, việc chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về lao động, tiền lương, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động... có biểu chấm điểm chi tiết đối với doanh nghiệp, tổ chức tín dụng và Hợp tác xã. Đối với Doanh nhân, Quy chế quy định các tiêu chí về phẩm chất, năng lực… và doanh nghiệp do doanh nhân quản lý đạt danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu”. Quy chế xét cũng quy định cụ thể, chặt chẽ về thứ tự ưu tiên trong xét chọn các doanh nhân, doanh nghiệp; số lượng tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp.

Về quy định hồ sơ và quy trình xét chọn: Các doanh nghiệp, hợp tác xã lập hồ sơ đề nghị xét tôn vinh danh hiệu doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu gửi về Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Liên minh hợp tác xã tỉnh (đối với các doanh nghiệp là thành viên) và UBND các huyện, thành phố (đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn các huyện, thành phố không phải là thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Liên minh hợp tác xã tỉnh) trước ngày 20 tháng 8 năm 2023. Các cơ quan (Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, UBND các huyện, thành phố) tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, tổ chức họp xét chọn đối với doanh nhân, doanh nghiệp do đơn vị tiếp nhận, lập hồ sơ đề nghị xét tôn vinh đối với các doanh nhân, doanh nghiệp đủ điều kiện gửi Sở Nội vụ - cơ quan thường trực Hội đồng xét tôn vinh trước ngày 31 tháng 8 năm 2023. Hội đồng xét tôn vinh họp xét, chọn các doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu để đề nghị tôn vinh, xong trước ngày 15 tháng 9 năm 2023.

Dự kiến việc tôn vinh danh hiệu “Doanh nhân, Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn” sẽ được tổ chức vào ngày 13 tháng 10 năm 2023.

Việc tôn vinh "Doanh  nhân, Doanh nghiệp tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn" là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm tôn vinh những doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu và lan toả những giá trị tốt đẹp của các doanh nhân, doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, trong việc hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua và các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khẳng định thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường, khuyến khích, động viên cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân phát huy tính năng động, sáng tạo, tiếp tục nỗ lực, vượt khó vươn lên, thực hiện sản xuất, kinh doanh hiệu quả, thể hiện vai trò là động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế - xã hội./.

Vũ Thanh Thụy
Phòng Thi đua - Khen thưởng