Mô hình “Lũy tre biên giới Việt” đẩy mạnh hiệu quả Phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới"

Create: T2, 04/08/2024 - 17:20

Thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhân rộng phong trào thi đua đến các Đồn Biên phòng trên toàn tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo triển khai trồng thí điểm tre trên đồn Biên phòng Ba Sơn với việc tặng 3.500 gốc tre giống cho 02 tập thể Chi hội Cựu chiến binh của 02 thôn và 16 hộ gia đình tham gia tự quản đường biên, cột mốc thuộc địa bàn xã Xuất Lễ, hiện nay tất cả số lượng cây tre đã được trồng và đang phát triển tốt.

Nhận thức rõ trách nhiệm, Đồn Biên phòng Ba Sơn là một trong những đơn vị Đồn đóng trên địa bàn khu vực biên giới, Đồn đã tích cực hưởng ứng tham gia phong trào triển khai mô hình “Lũy tre biên giới Việt”, mô hình đã tuyên truyền rộng khắp tới dân cư trên địa bàn quản lý và thu hút được đông đảo Nhân dân tham gia, qua đó Nhân dân cũng có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống hiện tại.

tre1

Hình ảnh Lễ phát động mô hình “Luỹ tre biên giới Việt” tại Đồn Biên phòng Ba Sơn

Hiện nay mô hình đã được nhân rộng, từ thành công ban đầu tại Đồn Biên phòng Ba Sơn, các đồn Biên phòng phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, rà soát, lập danh sách các hộ gia đình tham gia cùng BĐBP tự quản đường biên, cột mốc có nhu cầu trồng tre Bát độ để phát triển kinh tế; đề xuất với UBND các huyện cấp kinh phí, trích nguồn quỹ vốn tăng gia của các đồn Biên phòng và vận động các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ, để mua cây tre, tặng cho các hộ gia đình; tổ chức lực lượng, phối hợp với các gia đình trồng dọc theo đường biên giới (mỗi gốc cách nhau từ 3 đến 5m, cách đường biên giới về phía Việt Nam từ 12m đến 15m). Đến ngày 28/12/2023, đã trồng được 15.450 gốc tre dọc theo đường biên giới; tổng chiều dài là 12,546 km. Tổng trị giá 339,8 triệu đồng. Có 2 tập thể (Hội Cựu chiến binh thôn Bản Ranh và Hội Cựu chiến binh thôn Tẩu Lìn, xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc) và 93 hộ gia đình được thụ hưởng sau này.

tre

Hình ảnh chiến sĩ Biên phòng tham gia trồng tre cùng Nhân dân tại các tuyến đường khu vực biên giới

Mô hình "Lũy tre biên giới Việt" đã nhận được sự chung tay ủng hộ của nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, những hành động thiết thực ý nghĩa đó ngày càng được lan toả trong cộng đồng, góp phần quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, tạo ra nguồn sinh kế mới cho người dân ở khu vực biên giới phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, thắt chặt thêm tình đoàn kết máu thịt quân - dân; được các địa phương đánh giá cao và chỉ đạo nhân rộng trên toàn tuyến biên giới của Tỉnh.

tre2

Hình ảnh Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam, Chi nhánh Lạng Sơn tặng 1000 cây tre tại Đồn Biên phòng Bảo Lâm

Với việc triển khai hiệu quả Mô hình này, đồn Biên phòng Ba Sơn đã được Trung ương lựa chọn là điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được vinh danh trong chương trình "Hồ Chí Minh- Hành trình khát vọng" năm 2023. Đồn Biên phòng Ba Sơn cũng vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019-2024 (Quyết định số 268/QĐ-UBND ngày 15/02/2024).

Lương Thị Nga
Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn