Gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường nông thôn - chị Triệu Thị Tư, thôn Bình An 2, xã Tân Thành, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Create: T4, 06/06/2018 - 11:29

Hiến đất làm đường nông thôn là một việc làm rất có ý nghĩa, được nhiều hộ gia đình trong Tỉnh tích cực hưởng ứng, trong đó có gia đình chị Triệu Thị Tư, hội viên Chi Hội phụ nữ thôn Bình An 2, xã Tân Thành, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Việc gương mẫu hiến đất làm đường của chị Tư đã tạo được sự tín nhiệm của người dân và hội viên phụ nữ. Khi nói đến chị Triệu Thị Tư đều được nhiều người dân nhắc đến với sự quý mến, nể phục, chị là gương sáng trong phong trào hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới.

Năm 2016, để thực hiện một trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã có chủ trương mở rộng con đường giáp ranh giữa xã Tân Thành, Bắc Sơn, Lạng Sơn với xã Phương Giao, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên để thuận tiện cho người dân đi lại và vận chuyển sản phẩm, trao đổi hàng hóa. Chủ trương là đúng đắn, nhưng khi thực hiện không đơn giản chút nào khi toàn thôn có 199 nhân khẩu với 39 hộ, trong khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 68%, trình độ dân trí thấp và không đồng đều, người dân nơi đây 100% là người dân tộc Dao, thôn Bình An 2 là thôn vùng 3 cách trung tâm xã 4 km. Trước tình hình đó Đảng ủy, chính quyền và Hội phụ nữ xã đã tích cực tuyên truyền vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Mặc dù diện tích đất của gia đình chị Tư không nhiều, nhưng vì sự phát triển của địa phương, vì lợi ích của chính gia đình mình và nhân dân trong thôn, chị Tư đã bàn bạc với gia đình hiến đất làm đường. Chị đã tự nguyện hiến 1.950m2 đất để làm đường. Năm 2017 chị đã cùng với các đồng chí trong Ban khu dân cư đi vận động nhân dân hiến đất để làm đường, mở rộng mặt đường từ 2,2m trở lên với chiều dài 1,5km để đi vào các ngõ của các hộ gia đình được dễ dàng hơn.

Không chỉ gương mẫu trong việc hiến đất làm đường giao thông, chị Tư còn được Chi hội bình xét là hội viên nòng cốt, là tấm gương đi đầu trong các phong trào của Hội. Chị luôn vận động gia đình và nhân dân trong thôn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của Hội, tích cực tham gia các phong trào của địa phương phát động. Bên cạnh đó, chị luôn tự ý thức, tự rèn luyện phẩm chất của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”. Với lối sống giản dị, chân thành, gần gũi, luôn giúp đỡ chị em hội viên cũng như người dân nơi đây, nên ai cũng đều yêu quý chị.

Không chỉ tích cực trong học tập, trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, chị càng quyết tâm hơn. Không bằng lòng sống chung với cái nghèo, cái đói chị xác định muốn vượt qua khó khăn thì bản thân mình phải nỗ lực phấn đấu tìm ra giải pháp để làm sao cho cuộc sống được no đủ, con cái được đi học. Với sự mạnh dạn và tự tin cùng với suy nghĩ “Bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, chị quyết tâm tìm cho mình con đường đi mới. Nói là làm, được sự quan tâm của Hội phụ nữ xã cử tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, từ những kiến thức được học chị đã mạnh dạn áp dụng vào thực tế. Nhà chị có 6 sào ruộng và 8 ha đất rừng, 2,5 ha đất đồi, chị trồng lúa, ngô, khoai, quế, nuôi lợn, gà, đào ao thả cá, hằng năm trừ chi phí cho thu nhập 120 triệu đồng/năm.

Với sự chịu khó, biết suy nghĩ, tìm tòi học hỏi và nỗ lực vượt khó vươn lên, đến nay gia đình chị đã thoát nghèo và có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới của xã Tân Thành. Với những thành tích chị đã đóng góp cho phong trào của Hội, từ năm 2015 đến năm 2017, chị luôn được Hội phụ nữ xã công nhận “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; được Chi Hội công nhận hội viên “Phụ nữ tiêu biểu xuất sắc”. Hằng năm, gia đình chị đều được công nhận gia đình văn hóa. Năm 2017, chị vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Sầm Thị Thanh Hiếu, Chuyên viên Phòng Nghiệp vụ TĐKT, Ban TĐKT