Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”

Create: T2, 05/20/2019 - 07:30

Sáng 19/5/2019, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, thành phố Hà Nội, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”.

Dự Lễ phát động có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Cùng dự có Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TĐKT Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh; lãnh đạo MTTQ Việt Nam, các thành viên Hội đồng TĐKT Trung ương và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương.

Về phía tỉnh Lạng Sơn dự lễ phát động có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng TĐKT tỉnh; đồng chí Nguyễn Thu Hoài, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ; công chức Văn phòng UBND tỉnh và Ban Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ.

cco

Các đại biểu tham dự buổi lễ phát động (Ảnh VGP/Quang Hiếu)

Sự kiện được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, là hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa sâu sắc để tưởng nhớ Bác Hồ về lời dạy và tấm gương suốt đời vì nước, vì dân, “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Chính thức phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Thủ tướng yêu cầu mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương cần làm tốt các nhiệm vụ sau.

Thứ nhất, cần xóa bỏ ngay văn hóa để “nước đến chân mới nhảy”, đợi nhắc mới làm, không nhắc cũng làm nhưng chậm trễ trong xử lý các nhiệm vụ được giao mà người dân và cơ quan đang mong đợi.

Thứ hai, văn hóa công sở phải gắn với văn hóa gia đình và xã hội. Cán bộ công chức phải thật sự nêu gương với người thân trong gia đình, từ con cái, bạn bè, đồng nghiệp và các mối quan hệ xã hội.

Thứ ba, văn hóa công sở là đúng giờ, không đi muộn về sớm, xóa bỏ văn hóa đang trong giờ hành trình tự tiện rời nhiệm sở không có lý do chính đáng.

Thứ tư, cán bộ công chức thực hiện từ làm hết giờ sang làm hết việc, xóa bỏ văn hóa “sáng cắp ô đi, tối cắp về”.

Thứ năm, văn hóa công sở là phải đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, lấy lợi ích người dân, doanh nghiệp làm mục tiêu phấn đấu.

Thủ tướng đề nghị cần biến phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” thành chiến lược xây dựng văn hóa công sở dựa trên 3 trụ cột, đó là: Trụ cột thứ nhất, cần xây dựng lại hệ giá trị chuẩn mực trong văn hóa công sở; Trụ cột thứ 2 là kiến tạo nên môi trường làm việc có văn hóa và hiệu quả và trụ cột thứ 3 là hình thành hình ảnh, tác phong, cốt cách của cán bộ, công chức chuyên nghiệp, tận tâm, mẫu mực, sáng tạo vì người dân phục vụ. Hướng đến 3 trụ cột đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương thi đua hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình, đề án đã được giao. Triển khai đồng bộ các quy định về văn hóa công sở trong các cơ quan, đơn vị mình.

Để thể hiện quyết tâm thực hiện tốt các nội dung phát động thi đua của Thủ tướng, nhiều đơn vị, địa phương đã phát biểu hưởng ứng phong trào như: Thành phố Hà Nội, tỉnh Đồng Tháp, Bộ Y tế, Ban Dân vận Trung ương… Cũng nhân dịp này, nhiều tập thể dẫn đầu các cụm, khối thi đua trực thuộc trung ương năm 2018 đã được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

ttg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các địa phương (Ảnh VGP/Quang Hiếu)

pctn

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể (Ảnh VGP/Quang Hiếu)