Chị Đổng Thu Hiền, nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế hộ gia đình tại huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn

Create: T5, 05/24/2018 - 15:17

Sinh năm 1977, là một nông dân, chị luôn quan niệm cần phải có nhiều nỗ lực, cố gắng trong lao động, sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế cho gia đình, làm giàu chính đáng bằng sức khỏe và trí óc của chính bản thân và gia đình mình. Chị là Đổng Thu Hiền, trú tại thôn Nà Súng, xã Vĩnh Lại, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Với mô hình kết hợp trồng trọt, chăn nuôi với làm dịch vụ kinh doanh tổng hợp, trong nhiều năm qua, thu nhập bình quân của gia đình chị luôn đạt trên 500 triệu đồng/năm. Trong chăn nuôi, chủ yếu chị đầu tư vào nuôi lợn thịt và lợn giống, số lượng từ 300 con/năm đến trên 500 con/năm, cho thu nhập từ trên 200 triệu đồng đến gần 400 triệu đồng/năm. Ngoài ra, chị còn làm dịch vụ kinh doanh xay xát lúa gạo phục vụ nhân dân địa phương, tạo việc làm thường xuyên cho 08 lao động với mức thu nhập trên 4,2 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu ở địa phương, Chị đã mở rộng hoạt động dịch vụ kinh doanh thức ăn chăn nuôi, phân bón... phục vụ bà con nhân dân. Nhờ đó, thu nhập của gia đình luôn ổn định và tăng cao theo từng năm, cuộc sống gia đình đã có nhiều đổi thay, khang trang hơn nhiều so với người dân trong vùng.

Đi đôi với phát triển kinh tế gia đình, chị Đổng Thu Hiền là một tấm gương sáng trong công tác tạo việc làm cũng như giúp đỡ bà con địa phương. Chị thường xuyên giúp đỡ các hộ nghèo bằng việc hỗ trợ lợn giống và thức ăn chăn nuôi, sau khi các hộ bán sản phẩm chị mới thu lại tiền cám, không tính lãi. Trong 3 năm trở lại đây, chị đã giúp đỡ 15 hộ gia đình nghèo như vậy, mỗi hộ đều được chị hỗ trợ 04 con lợn gống và 04 bao cám tổng hợp. Ngoài ra, chị cũng quan tâm hỗ trợ các hộ gia đình trên địa bàn tiêu thụ sản phẩm khi lợn xuất chuồng. Với sự hỗ trợ, chia sẻ của chị, đến nay 12/15 hộ được chị giúp đỡ đã vươn lên thoát nghèo.

Với kết quả đạt được trong lao động sản xuất, với mô hình sản xuất ổn định, cho thu nhập cao, tạo việc làm cho nhiều lao động và giúp đỡ nhân dân địa phương, nhiều năm qua Chị liên tục được các ngành, các cấp biểu dương, khen thưởng. Trong đó, năm 2016 chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và đến năm 2017, chị vinh dự là một trong ba nông dân tiêu biểu của tỉnh Lạng Sơn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen./.

hang

vit

(Một số hình ảnh về mô hình phát triển kinh tế của chị Đồng Thu Hiền)

Trần Văn Ba