Công nhân kỹ thuật Hoàng Văn Ngọc - Gương sáng phong trào Thi đua “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất”

Create: T4, 05/10/2023 - 16:51
Author: admin

          Công nhân kỹ thuật Hoàng Văn Ngọc sinh năm 1968, hiện nay đang là Tổ trưởng Tổ sửa chữa - điện Phân xưởng Khai thác, Công ty Than Na Dương. Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Na Dương - huyện Lộc Bình, trong một gia đình công nhân mỏ. Từ khi còn là học sinh, anh Ngọc đã có ước mơ được trở thành người Thợ mỏ để tham gia đóng góp sức lực vào sự phát triển của ngành Than và có thể làm giàu cho quê hương mình. Anh đã học tập, công tác và trưởng thành từ Vùng đất Mỏ Na Dương.

e1

Ảnh: Anh Hoàng Văn Ngọc đang thực hiện bảo dưỡng máy xúc

          Trong công việc, anh luôn phát huy tinh thần nhiệt tình, năng nổ trong công việc, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, gương mẫu trong công việc. Anh luôn giữ gìn đoàn kết trong đơn vị, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp trên, được anh em đồng đội quý mến, lãnh đạo phân xưởng tin tưởng. Bên cạnh đó, trong quá trình công tác với trách nhiệm là thợ chủ lực có tay nghề cao, để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu thiết bị phục vụ dây chuyền sản xuất, anh Hoàng Văn Ngọc luôn phải lên kế hoạch sửa chữa rõ ràng, giúp Quản đốc phân xưởng phân công công việc cho các thành viên trong tổ hợp lý để luôn đảm bảo tiến độ, đáp ứng khối lượng lớn công việc được giao. Ngoài ra, hằng năm anh còn là tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật khắc phục khó khăn và hỗ trợ nhiều sáng kiến, được áp dụng vào thực tiễn công việc hàng ngày tại phân xưởng và được Hội đồng sáng kiến Công ty công nhận. Những giải pháp kỹ thuật được áp dụng đó đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Công ty, tiêu biểu như: Giải pháp: “Xử lý lọt dầu động cơ sang nước làm mát máy xúc CAT330B”; Giải pháp kỹ thuật được áp dụng cho máy xúc CAT330B tại Công ty Than Na Dương; giá trị làm lợi 21 triệu đồng; Giải pháp: “Chế tạo lỗ đổ dầu bôi trơn cho bánh dẫn máy gạt CAT D7R”; Giải pháp kỹ thuật được áp dụng cho các máy gạt tại Công ty Than Na Dương; giá trị làm lợi 19 triệu đồng; Giải pháp: “Tháo thanh cân bằng, thay thế vòng bi cho máy gạt CAT D7R số 1”; Giải pháp kỹ thuật được áp dụng cho các máy gạt tại Công ty Than Na Dương; làm lợi 8,6 triệu đồng; Giải pháp: “Mài phục hồi van an toàn hệ thống thủy lực chính  máy xúc CAT 330D”; Giải pháp kỹ thuật được áp dụng cho các máy xúc thủy lực tại Công ty Than Na Dương; giá tri làm lợi: đưa máy ra hoạt động nhanh, tiết kiệm chi phí sản xuất; Giải pháp:  “Chế tạo vam để vam moay ơ máy gạt CAT D7 R số 1”; Giải pháp kỹ thuật được áp dụng tại Công ty Than Na Dương; giá tri làm lợi: tiết giảm được nhân công lao động, giảm thời gian ngừng máy để sửa chữa.

          Với những kết quả nỗ lực phấn đấu trong sản xuất, anh Hoàng Văn Ngọc đã 02 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng Khen (năm 2012; 2022) và được các cấp, các ngành, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tặng thưởng và tuyên dương như: Bằng khen của Bộ Công Thương năm 2007; 2011, 2015;  Bằng khen của UBND tỉnh Lạng Sơn năm 2011, 2013, 2016; 2019, 2020; Bằng khen Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam năm 2019; 2021; Chiến sỹ thi đua cấp Bộ Công Thương năm 2012, 2017; 2020; Chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam năm 2013, 2016, 2018, 2022; Chiến sỹ thi đua cấp Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV-CTCP từ năm 2016, 2017, 2018, 2019,2020, 2021, 2022; Năm 2020, là Đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc; Năm 2022, được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tuyên dương thợ mỏ tiêu biểu.

          Những thành tích đạt được của anh Hoàng Văn Ngọc đã lan tỏa tinh thần làm việc, cống hiến, cùng hình ảnh đẹp của người Thợ mỏ Than Na Dương, tạo khí thế thi đua, đoàn kết, phấn khởi tại đơn vị. Qua đó, động viên đồng nghiệp khắc phục những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch SXKD của Công ty; là tấm gương sáng trong phong trào Thi đua “Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất”.

e2

Ảnh: Anh Hoàng Văn Ngọc (ngoài cùng bên trái) tại Lễ tuyên dương Vinh quang thợ mỏ năm 2022

 

 

Nguyễn Chí Công
Phòng TC - HC, Công ty Than Na Dương