Lạng Sơn vinh danh, khen thưởng những tấm lòng vàng, tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam lần thứ II năm 2018

Create: T3, 08/21/2018 - 07:26

Theo thống kê, tỉnh Lạng Sơn có gần 4.000 người nghi phơi nhiễm chất độc da cam, trong đó có trên 800 đối tượng đã được công nhận và được hưởng trợ cấp theo chế độ chính sách của Nhà nước. Trong những năm qua, cùng với cả nước, tỉnh Lạng Sơn đã hết lòng chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần của các nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hàng năm ngân sách tỉnh chi trả trợ cấp trên 15 tỷ đồng. Trong năm 2017, các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân với tổng giá trị các hoạt động trên 1,7 tỷ đồng; riêng 6 tháng đầu năm 2018 đã thăm, tặng 710 suất quà và hỗ trợ xây 1 ngôi nhà tình nghĩa trị giá gần 400 triệu đồng.

Thời gian qua, các cấp hội nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh đã tích cực vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia phong trào “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” bằng những việc làm thiết thực như thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình vào các dịp lễ, tết, hỗ trợ, sửa chữa nhà cho nạn nhân chất độc da cam, tiêu biểu như: Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Lạng Sơn, Công ty TNHH Huy Hoàng, Ông Đinh Trọng Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng... Thông qua các hoạt động này đã tạo điều kiện cho họ vượt khó vươn lên, xuất hiện nhiều tấm gương phát triển kinh tế như gia đình ông Nông Quốc Đoàn, xã Gia Lộc; ông Nguyễn Văn Rần, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng…

Ngày 10/8/2018, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh đã tổ chức buổi Gặp mặt, vinh danh những tấm lòng vàng, tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam lần thứ II năm 2018 và kỷ niệm 57 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2018). Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận những tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam đã chung tay, góp sức xoa dịu nỗi đau da cam trong những năm vừa qua và những tấm gương vượt khó, vươn lên chiến thắng bệnh tật, hòa nhập cộng đồng của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh luôn hết lòng quan tâm, chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam. Để tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác này, đồng chí đề nghị các cấp, ngành tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, xoa dịu nỗi đau da cam/dioxin; quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp Hội; tăng cường vận động các nguồn lực xã hội cùng chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho cho 02 tập thể, 01 cá nhân đã có thành tích trong công tác trợ giúp và chăm sóc nạn nhân chất độc da cam; 24 cá nhân đã vượt khó vươn lên chăm sóc và nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam. Cũng nhân dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cũng quyết định tặng bằng khen cho 26 cá nhân là phụ nữ tiêu biểu vượt khó chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam; Hội Nạn nhân chất độc da cam tặng bằng vinh danh cho 50 cá nhân tiêu biểu có tấm lòng nhân hậu, trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam.

sthieu

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam.

slam

Đồng chí Nông Thị Lâm, Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh và đại diện Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh tặng quà và Bằng vinh danh cho các các cá nhân tiêu biểu, có tấm lòng nhân hậu nạn nhân chất độc da cam

Trần Văn Ba, Ban TĐKT