Nghị lực làm giàu của gia đình người nông dân nghèo

Create: T6, 06/01/2018 - 08:58

Chị Trần Thị Xuân là hội viên Chi hội nông dân thôn Bến Cốn, xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn - Một tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả.

Gia đình chị Xuân có 6 nhân khẩu, có 7.200m2  đất: trong đó có 3.600m2  đất nông nghiệp và 2.600m2 đất trồng bãi. Trước đây, kinh tế gia đình chị rất khó khăn, thu nhập hàng năm không đủ trang trải cho gia đình. Không cam chịu cuộc sống nghèo khó, năm 2012, chị đã bàn bạc và dùng số tiền tích cóp được của gia đình đầu tư vào chăn nuôi lợn. Với số vốn ít ỏi ban đầu, gia đình chị đầu tư xây dựng chuồng trại, mua được 2 con lợn nái và 10 con lợn thịt, năm đầu cho thu nhập 50 triệu đồng/năm. Năm 2013, gia đình chị vay thêm vốn của Ngân hàng và anh em họ hàng đầu tư mua thêm 5 con lợn nái, cùng lợn thịt, cuối năm cho thu nhập 80 triệu đồng, với số tiền thu được đã tạo động lực thúc đẩy gia đình chị mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình. Chị tiếp tục đầu tư vốn, tham gia các lớp tập huấn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi do Hội Nông dân các cấp tổ chức và học tập thêm kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi lân cận.

Đến năm 2014, qua khảo sát thị trường, gia đình chị mua thêm 500 con gà thả vườn, cuối năm xuất chuồng 3 lứa gà và lợn giống cho thu nhập 150 triệu đồng. Từ đó, gia đình chị chủ động trong khâu tuyển chọn giống gà. Việc áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo phương pháp công nghiệp đã rút ngắn được thời gian chăn nuôi, quay vòng lên 2 lứa lợn/năm. Nhờ áp dụng phương pháp trên nên gia đình giảm được công lao động, tiết kiệm được chi phí cho thu nhập ngày càng ổn định.

Bên cạnh việc chăn nuôi với diện tích đất vườn trồng cây ăn quả, gia đình chị còn trồng 100 cây nhãn, năm 2014 thu được trên 180 triệu đồng. Năm 2016, chị nuôi thêm 1.000 con gà thả vườn, nâng đàn gà lên 1.500 con. Trong hai năm 2016, 2017, sau khi trừ chi phí từ mô hình chăn nuôi và trồng cây ăn quả, thu nhập bình quân của gia đình chị đạt 300 triệu đồng/năm.

Ngoài việc đầu tư, phát triển mô hình kinh tế, chị còn tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, gia đình chị đóng góp tiền làm đường bê tông, chủ động xây dựng hầm bioga để xử lý chất thải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Chị còn tích cực tuyên truyền cho hội viên trong Chi hội thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước của thôn và thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế cho bà con trong thôn.

Từ năm 2012 đến nay, gia đình chị liên tục được công nhận gia đình văn hóa. Năm 2016, gia đình chị được Hội Nông dân tỉnh công nhận danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp tỉnh. Ghi nhận thành tích của gia đình chị trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, năm 2017, chị vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

ga

Mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình chị Xuân

Sầm Thị Thanh Hiếu, Chuyên viên Phòng Nghiệp vụ TĐKT, Ban TĐKT