Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập và biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Khu kinh tế cửa khẩu giai đoạn 2008 - 2018

Create: T2, 10/15/2018 - 15:49

Ngày 12/10/2018, Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập (14/10/2008-14/10/2018). Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Chu Hậu Nham, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu bảo thuế tổng hợp Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc), các đồng chí nguyên là lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Ban Quản lý Khu KTCK.

Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn (Khu KTCK) được thành lập theo Quyết định số 138/2008/QĐ-TTg ngày 14/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ có diện tích 394 km2 với 02 cửa khẩu quốc tế, 03 cửa khẩu phụ là cửa ngõ quan trọng nối thị trường Trung Quốc với ASEAN trong hợp tác Khu thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc và Hợp tác Tiểu vùng Mê kông mở rộng. Tại Quyết định phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng biên giới Việt - Trung đến năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã xác định phát triển Khu kinh tế Đồng Đăng - Lạng Sơn trở thành khu kinh tế động lực trên tuyến hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh trong giai đoạn hội nhập toàn diện của Việt Nam và là một trong 09 Khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm của cả nước.

Trong những năm qua, tỉnh Lạng Sơn luôn xác định việc phát triển kinh tế cửa khẩu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo, điều hành. Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là cơ chế ưu tiên đầu tư phát triển khu kinh tế cửa khẩu. Quá trình xây dựng và phát triển Khu KTCK đã tác động tích cực, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, thu ngân sách tăng dần qua các năm, kết cấu hạ tầng Khu KTCK nói riêng và các khu vực cửa khẩu biên giới nói chung từng bước được cải thiện.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong Khu KTCK giai đoạn 2008 - 2017 liên tục ở mức cao so với tốc độ tăng chung của tỉnh, bình quân hàng năm đạt 11,3%/năm (toàn tỉnh 8,5%). Tổng sản phẩm trên địa bàn Khu kinh tế năm 2017 (theo giá hiện hành) đạt khoảng 13.740 tỷ đồng, chiếm 49,6% của cả tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 22,1 triệu đồng năm 2008 lên 78,5 triệu đồng năm 2017. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, dịch vụ tăng nhanh, ngành công nghiệp và nông nghiệp giảm dần; tỷ trọng dịch vụ tăng từ 53,5% năm 2008 lên 63,8% năm 2017, công nghiệp - xây dựng giảm từ 36,8% xuống 31,6%, ngành nông nghiệp giảm từ 9,7% xuống còn 4,6%. So với sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế chung của tỉnh thì sự dịch chuyển cơ cấu kinh tế trong Khu KTCK nhanh hơn, thể hiện đây là Khu kinh tế động lực, năng động, đóng góp quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định tặng Bằng khen cho 08 tập thể, 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, giai đoạn 2008 - 2018./.

10nam

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Ong Thị An, Ban TĐKT