"Cây cầu anh Hưng" và tấm gương điển hình trong phát triển giao thông nông thôn và vượt khó, vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình

Create: T5, 04/19/2018 - 07:56

Thật xúc động khi người dân địa phương thôn Bản Châu, xã Tân Tiến, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đặt tên cho "Cây cầu Anh Hưng" để ghi nhớ sự đóng góp to lớn của một người nông dân - anh Phan Văn Hưng đã bỏ ra gần 50 triệu đồng và vay ngân hàng 30 triệu đồng để đầu tư mua nguyên vật liệu, xây cầu bê tông cho dân bản.

Anh Phan Văn Hưng sinh ra và lớn lên trong một gia định thuần nông. Gia đình anh sống riêng lẻ ở bên sông Bắc Khê nên việc đi lại hằng ngày chủ yếu bằng cầu tre, các phương tiện giao thông không thể qua lại được nên gia đình anh cũng như các hộ gia định khác ở bên kia sông đều gặp rất nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt, vận chuyển, mua bán hàng hóa và nông sản. Đặc biệt, là trong những ngày mưa lũ cây cầu tre thường xuyên bị cuốn trôi khiến giao thông giữa 2 bên sông bị chia cắt. Nhận thức được những khó khăn do việc đi lại bằng cây cầu tre, năm 2009 anh đã nghiên cứu, tham khảo kỹ thuật xây dựng cầu và tích góp các khoản thủ nhập của gia đình để đầu tư xây dựng cây cầu phục vụ cho việc đi lại, phát triển kinh tế và trao đổi, mua bán hàng hóa, nông sản của người dân trong vùng được thuận lợi.

Mặc dù kinh tế gia đình còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng năm 2010 anh và gia đình đã xây dựng được một cây cầu vượt sông bằng cáp treo bê tông dài 40m, rộng 1,8m và cao hơn so với mực nước sông là 8m. Sau nhiều tháng làm việc, được sự hỗ trợ của bà con địa phương về ngày công lao động, đến tháng 5/2010 cây cầu đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Việc thay thế cây cầu tre cũ bằng cây cầu mới này đã tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình anh và bà con trong thôn đi lại dễ dàng, đặc biệt là vào mùa mưa lũ không gây cản trở việc đi lại.

cau a hung

Ảnh: Gia đình anh Phan Văn Hưng và "Cây cầu anh Hưng"

Tuy sinh sống tại địa bàn còn nhiều khó khăn trong huyện, trong tỉnh, nhưng kể từ khi xây được cầu, gia đình anh đã tích cực tham gia sản xuất nông, lâm nghiệp: chăn nuôi lợn thịt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây thạch đen, quế, bạch đàn. Tổng thu nhập bình quân mỗi năm hiện nay đều đạt khoảng 200 triệu đồng.

Với những thành quả đạt được và những đóng góp của bản thân, Anh đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2012 về thành tích trong tham gia xây dựng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Ngoài ra, ông đã nhiều lần được các cấp, ngành khen thưởng: 04 lần được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen (thành tích trong phong trào thi đua sản xuất phát triển kinh tế hộ gia đình năm 2010, 2012; thành tích trong thực hiện cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2013; thành tích trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2009 - 2014); 01 lần được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Lai Châu là điển hình tiên tiến, tiêu biểu cụm thi đua 7 tỉnh Miền núi biên giới phía bắc năm 2012. Anh cũng đã được tặng Kỷ niệm chương của Bộ Giao thông vận tải về thành tích có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển giao thông vận tải Việt Nam (năm 2012) và nhiều giấy khen của các cấp, các ngành.

a hung

Anh Phan Văn Hưng tại Hội nghị toàn quốc biểu dương người dân tiêu biểu trong phong trào xây dựng và đảm bảo ATGT

Năm 2018, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, anh Phan Văn Hưng vinh dự được UBND tỉnh lựa chọn là 01 trong 06 điển hình tiên tiến của tỉnh Lạng Sơn tham dự Lễ kỷ niệm toàn quốc, dự kiến tổ chức vào ngày 10/6/2018 tại Thủ đô Hà Nội. Gương anh Hưng không những thật đáng quý, đáng trân trọng về một điển hình vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế gia đình mà hình ảnh của anh Phan Văn Hưng đã trở thành một tấm gương sáng trong phát triển giao thông nông thôn. Nhờ cầu anh xây, các gia đình ở bên sông trong thôn đã yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế tăng thu nhập và cải thiện đời sống, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói giảm nghèo ở địa phương./.

Trần Văn Ba, Phòng Nghiệp vụ TĐKT, Ban TĐKT