Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi - Ông Nguyễn Văn Rần, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn

Create: T3, 05/22/2018 - 13:57

Không cam chịu cuộc sống nghèo khó, cựu thanh niên xung phong Nguyễn Văn Rần, Chi hội trưởng Chi Hội cựu thanh niên xung phong xã Y Tịch, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã khai thác tiềm năng, lợi thế ở địa phương và điều kiện thực tế của gia đình để phát triển sản xuất, trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế ở xã.

Cũng như bao thanh niên trên khắp mọi miền của Tổ quốc, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông theo tiếng gọi của Tổ quốc, gia nhập lực lượng thanh niên xung phong. Sau ngày đất nước thống nhất, ông trở về quê lập nghiệp. Thời gian đó, gia đình ông Rần gặp nhiều khó khăn, không có kiến thức và không có vốn đầu tư sản xuất, ông cũng chỉ trồng ngô, trồng lúa năng suất thấp, nên không đủ ăn, năm nào cũng thiếu ăn trong thời gian giáp hạt. Ông đã tìm hiểu kiến thức trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua lớp tập huấn khuyến nông do Hội Nông dân huyện tổ chức, ông và gia đình tập trung mở rộng diện tích đất sản xuất, tập trung trồng lúa, ngô, sắn, trồng na, quýt, bưởi diễn, cam vinh, nuôi gà, lợn, trâu, bò sinh sản… Mỗi năm trừ chi phí gia đình ông thu nhập từ 200 triệu đồng đến 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn thường xuyên đi tham quan và học tập các gia đình có mô hình kinh tế hiệu quả để đúc rút những kinh nghiệm thực tế ứng dụng vào mô hình kinh tế của gia đình.

Hưởng ứng phong trào “Cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế giỏi, giúp nhau thoát nghèo bền vững”, ông thường xuyên chia sẻ, hướng dẫn các hội viên cựu thanh niên xung phong và các gia đình trong xã để phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo, kết quả đã có 7 hội viên có mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao, trên 300 triệu đồng và một số hội viên thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/năm.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã ủng hộ làm đường giao thông nông thôn, liên ngõ trị giá 14 triệu đồng. Nhiều năm liền gia đình ông được công nhận gia đình văn hóa. Ghi nhận thành tích của ông trong phát triển kinh tế gia đình, năm 2015 và năm 2017 ông đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

ran

Cựu thanh niên xung phong Nguyễn Văn Rần