Cựu thanh niên xung phong vượt khó làm kinh tế giỏi – bà Dương Thị Bầu, thôn Nà Riềng, xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn

Create: T6, 05/25/2018 - 10:24

Qua giới thiệu của Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh Lạng Sơn, tôi có dịp gặp bà Dương Thị Bầu, Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn tại Hội nghị chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc, ngày truyền thống Thi đua yêu nước (11/6/1948 - 11/6/2018) và tuyên dương Điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 – 2018 do Hội cựu thanh niên xung phong tỉnh Lạng Sơn tổ chức ngày 18/5/2018.

Bà Dương Thị Bầu là một trong các điển hình tiên tiến tiêu biểu vượt khó làm kinh tế giỏi, có thu nhập cao và tích cực hoạt động công tác xã hội. Bà kể, theo tiếng gọi của Tổ quốc, bà gia nhập lực lượng thanh niên xung phong, được biên chế vào Đại đội 2, đội TNXP-N341. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ năm 1976, bà trở về địa phương. Chồng bà cũng là bộ đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam, là thương binh hạng 4/4, xuất ngũ về địa phương năm 1975. Thời gian đó, gia đình bà gặp nhiều khó khăn, vốn liếng đất đai bố mẹ để lại không có gì, sau nhiều ngày trăn trở suy nghĩ, không cam chịu khuất phục khó khăn, với ý chí của người thanh niên xung phong, vợ chồng bà đã đi thăm quan các mô hình làm kinh tế giỏi của bạn bè và các vùng lân cận, hai vợ chồng bà đã tập trung vào phát triển sản xuất.

Ban đầu, bà nuôi gà, lợn, kết hợp với trồng lúa, trồng ngô “Lấy ngắn nuôi dài”. Có vốn, bà mua cây mận lai về trồng. Sau 3 năm, vườn mận cho thu hoạch, tích cóp qua từng vụ, có được ít vốn gia đình bà mở rộng đất vườn ở Lân, đầu tư trồng cây quýt, vụ thu hoạch quýt năm đầu tiên chỉ được vài triệu đồng và thu hoạch còn thất thường. Không dừng lại ở đó, bà tiếp tục tìm hiểu tài liệu hướng dẫn và tham gia lớp tập huấn kỹ năng chăm sóc, thu hái cây quýt do Hội cựu TNXP huyện phối hợp với UBND xã tổ chức. Sau khi nắm thêm được kiến thức, gia đình bà đã áp dụng đúng các quy trình chăm sóc, từ năm 2007 đến năm 2017, vườn quýt đã cho thu hoạch bình quân mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Bên cạnh việc chăm sóc vườn quýt, gia đình bà còn nuôi gà, lợn, nuôi bò thương phẩm và đóng góp cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng, thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng. Tổng thu nhập của gia đình bà trừ chi phí trên 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ chăm lo làm giàu cho gia đình, bà còn thường xuyên vận động các hội viên trong Hội thi đua thực hiện phong trào “Cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế giỏi, giúp nhau thoát nghèo bền vững” Từ năm 2014 đến nay, bà thường xuyên giúp đỡ những hội viên cựu TNXP còn khó khăn bằng việc cho vay tiền không tính lãi để đầu tư phát triển sản xuất; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với bà con trong xã.

Nhiều năm liền, gia đình bà được công nhận gia đình văn hóa, được UBND xã chứng nhận là gia đình làm kinh tế giỏi 3 năm (2015-2017), được Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam tặng bằng khen. Năm 2015, gia đình bà vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích trong phát triển kinh tế hộ gia đình./.

long

Vườn quýt của gia đình bà Dương Thị Bầu cho thu nhập trên 100 triệu/năm