Hội nông dân xã Tràng Phái thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và thi đua xây dựng nông thôn mới

Create: T6, 06/01/2018 - 17:02

Xã Tràng Phái nằm ở phía Đông Nam của huyện Văn Quan, có tổng diện tích đất tự nhiên là 4.099ha, dân số hơn 3000 khẩu với hơn 750 hộ dân sinh sống ở 08 thôn, chủ yếu là các hộ nông nghiệp. Cơ cấu ngành nghề chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Hội viên Hội Nông dân của xã là lực lượng đông đảo, chiếm 67% so với tổng số hộ nông nghiệp của xã. Hội đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là tuyên truyền, tập hợp, vận động, giáo dục hội viên, nông dân phát huy quyền làm chủ, tích cực học tập nâng cao trình độ, năng lực về mọi mặt; Đại diện giai cấp nông dân tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân, tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và đời sống. Trong 05 năm qua (2013 - 2017), Hội Nông dân xã Tràng Phái đạt được những kết quả nổi bật như sau:

Tổ chức tuyên truyền được 231 cuộc với 10.385 lượt hội viên tham dự, kết nạp được 123 hội viên mới; nhận ủy thác nguồn vốn Quỹ hộ trợ nông dân các cấp cho hội viên vay với tổng số vốn 640 triệu với 26 hộ vay, tín chấp với ngân hàng Chính sách xã hội cho 138 hộ vay với 04 tổ quản lý với tổng số dư nợ là 4,407 tỷ đồng,  phối hợp tổ chức tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao khoa học, kỹ thuật được 27 lớp cho 1.157 lượt hội viên tham dự các lớp như: kỹ thuật chăn nuôi lợn, gà, kỹ thuật trồng bí xanh, Doong Riềng, trồng rừng, trồng lúa, ngô,...; cung ứng 62,9 tấn phân bón chậm trả cho 535 lượt hội viên. Từ đó làm giảm hộ nghèo trên địa bàn xã từ năm 2012 là 249 hộ đến năm 2017 còn 99 hộ, trong 05 năm có 66 hộ hội viên nông dân thoát nghèo.

Thực hiện tốt công tác vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, hội đã xây dựng 03 mô hình bảo vệ môi trường, xây 03 bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật và rác thải, vận động hội viên hiến hơn 2.415,5m2 đất để xây trường học, nhà văn hóa, làm đường bê tông, mở rộng sân thể thao... Tiêu biểu như hội viên Triệu Văn Chiến (thôn Tùng Tày), Đàm Văn Thề, Đàm Thị Hoài (thôn Phai Làng), Lành Văn Tài (thôn Túng Nọi)... Tham gia làm đường bê tông được 9.508 ngày công, góp phần hoàn thành 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới được công nhận năm 2016. Lựa chọn được 04 mô hình tiêu biểu: mô hình “Thôn bản xanh sạch đẹp, thân thiện với môi trường” (tại thôn Còn Riềng), mô hình “Sạch đồng ruộng” (thôn Phai Làng), mô hình “Mỗi hố rác một cây xanh” (thôn Nà Chanh) và mô hình “Dân vận khéo” (Chi hội Phai Làng), làm được 06 công trình mang tên Hội về bê tông đường giao thông nông thôn…

ntm

Mô hình thôn bản xanh sạch đẹp, thân thiện với môi trường

Với những thành tích tiêu biểu, xuất sắc, Hội Nông dân xã Tràng Phái, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn được cấp trên đánh giá là đơn vị xuất sắc 05 năm liên tục từ 2013 – 2017 và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân, giai đoạn 2013 – 2018./.

Vũ Thị Thu Hương, Phòng Nghiệp vụ TĐKT, Ban TĐKT