Nghị lực vượt khó của hội viên người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Submitted by admin on T5, 08/23/2018 - 07:44

     Là một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào người cao tuổi sản xuất - kinh doanh giỏi, bà Nguyễn Thị Nhài, hội viên Người cao tuổi thôn Vĩnh Thuận, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn luôn khiến người thân, bạn bè, bà con lối xóm khâm phục bởi ý chí, nghị lực vượt khó không ngừng nghỉ, tích cực trong lao động sản xuất.

     Bà Nguyễn Thị Nhài sinh năm 1957 tại xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Năm 1960, nghe theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước, gia đình bà lên khai hoang định cư tại thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Lớn lên, trưởng thành và là một người giáo viên có 35 năm công tác trong ngành Giáo dục, bà đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được nghỉ hưu theo chế độ từ năm 2012. Mặc dù mang trong mình căn bệnh ung thư từ năm 2006, nhưng không vì thế mà bà chùn bước, bà quyết tâm chữa bệnh theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, đến nay sức khỏe đã ổn định.

     Với suy nghĩ còn sức khỏe còn làm, lao động để sống vui, sống khỏe, sống có ích, hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao – gương sáng” bà đã bàn bạc với anh, chị, em trong gia đình phát triển kinh tế với mô hình VAC. Nghĩ là làm, trên mảnh đất 1ha, bà đầu tư nuôi bò lai, đào ao thả cá, xung quanh vườn bà trồng rất đa dạng các loại cây ăn quả. Hiện nay, trong vườn bà Nhài có hàng trăm các loại cây ăn quả, đã cho thu hoạch như bưởi roi, cam canh, nhãn, vải thiều, hồng giống mới, na, quýt,  bơ, táo, cóc, chuối tiêu, mận tàu, thanh long, xoài, mít, roi… Trong chăn nuôi, bà nuôi 100 con gà mái đẻ trứng và gà trống thiến. Bên cạnh đó, bà còn quy hoạch khu trồng rau sạch, mùa nào thứ nấy, vừa phục vụ gia đình vừa bán cho bà con xung quanh. Tổng thu nhập hằng năm trừ chi phí của gia đình bà đều đạt trên 200 triệu đồng. Đặc biệt, gia đình bà giải quyết công ăn, việc làm thường xuyên cho 5 lao động mỗi năm.

     Không chỉ tập trung làm kinh tế giỏi, bà Nhài còn luôn ý thức tới việc bảo vệ môi trường, bà đã chủ động xây dựng hầm bioga để xử lý chất thải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, xây hệ thống dẫn nước từ bể bioga đi qua vườn tưới cây. Trong cuộc sống, bà Nhài luôn nêu cao vai trò của người đảng viên, hội viên người cao tuổi, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của địa phương đề ra, làm tròn nghĩa vụ công dân nơi cư trú, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua. Bên cạnh đó, bà còn thường xuyên vận động các hội viên trong Hội thi đua thực hiện phong trào “Tuổi cao, gương sáng”; tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con.

     Hằng năm, gia đình bà Nhài luôn được công nhận gia đình văn hóa, được nhận nhiều giấy khen của UBND thị trấn Bắc Sơn và UBND huyện Bắc Sơn. Với những thành tích của Bà trong phong trào Người cao tuổi sản xuất - kinh doanh giỏi, tháng 8 năm 2018, Bà vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu sản xuất - kinh doanh giỏi tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2012 - 2017.

nhai

 

Bà Nguyễn Thị Nhài (người đứng thứ ba từ bên phải sang) được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu sản xuất - kinh doanh giỏi tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2012 – 2017.

 

Thanh Hiếu,  Ban TĐKT