Người nông dân tích cực học tập và làm theo lời bác

Create: T2, 12/11/2023 - 17:56

Ông Nguyễn Duy Nghiệp, nông dân thôn Làng Hăng xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, hết lòng vì người dân quê hương, là một trong những điển hình tiên tiến tiêu biểu tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc.

Sinh ra và lớn lên ở xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Duy nghiệp (sinh năm 1974) chứng kiến cuộc sống khó khăn hằng ngày của người dân quê hương, trong ông luôn trăn trở phải làm sao để thoát nghèo, làm sao xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Từ những trăn trở đó, ông đã cùng với gia đình mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong nông nghiệp, phát triển kinh tế hộ gia đình, khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Ông và gia đình luôn tích cực gương mẫu đi đầu trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, mạnh dạn phát triển kinh tế với mô hình nuôi gà thả vườn, đào ao nuôi cá theo mô hình “vườn, ao, chuồng” cho thu nhập mỗi năm từ 70.000.000đ đến 100.000.000đ/năm. Ngoài ra tập trung phát triển các loại cây trồng như cây ớt, khoai tây, dưa hấu, vải thiều…các loại cây có múi cho thu nhập bình quân từ 100.000.000đ đến 150.000.000đ/năm. Ngoài ra còn hỗ trợ các gia đình, người dân trong thôn, xã phát triển kinh tế, như truyền đạt kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, cách chăm sóc cây hoa màu như ớt, bí xanh, dưa hấu…. kỹ thuật giao trồng, thời vụ thu hoạch. Tận dụng tối đa diện tích đất hiện có của mỗi hộ gia đình, kinh nghiệm nắm bắt thị trường, thời tiết khí hậu để gieo trồng nhưng cây nông sản phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, trồng trái vụ giúp tăng giá trị, bán giá cao hơn, góp phần tăng thu nhập để có nguồn vốn tái đầu tư. Ví dụ như trồng khoai tây trung bình giá bán khoảng 6-7 nghìn đồng/kg, nhưng khi trồng trái vụ giá bán ổn định khoảng 8-10 nghìn đồng/kg, thấy đây là một trong những hướng đi phù hợp, ổn định về giá cả giúp người nông dân tăng thu nhập. Ông đã được Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 – 2021.

2.1

Ông Nguyễn Duy Nghiệp (áo xanh bên trái) đang hướng dẫn kinh nghiệm
trong sản xuất nông nghiệp, cách chăm sóc cây hoa màu

Bản thân ông Nguyễn Duy Nghiệp đã nghiên cứu nâng cao trình độ kỹ thuật xây dựng, nhận thầu nhiều công trình xây dựng trên địa bàn xã và các xã lân cận tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân trong thôn, trong xã. Với kiến thức về xây dựng, ông đã giúp đỡ xã, giúp đỡ thôn xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn, hỗ trợ, tư vấn về phương pháp, cách làm để giảm chi phí mang hiệu quả cao, như hỗ trợ xây dựng cầu dân sinh xóm Khun Dầu, thôn Làng Hăng, tư vấn hỗ trợ phương án xây dựng nhà văn hoá thôn Làng Hăng.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Trong năm 2022 với khát vọng làm giàu trên giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình; với tinh thần không trông chờ ỷ lại, ông và gia đình đã tự bỏ kinh phí đầu tư xây dựng một cây cầu bê tông cốt thép qua suối, chiều dài 20m với 4 nhịp cầu, 5 trụ, bề rộng 2,4m và đổ bê tông đường dẫn để phục vụ cho việc đi lại cũng như lưu thông hàng hóa cho gia đình và 30 hộ gia đình có đất canh tác cùng nhiều hộ gia đình khác sử dụng cây cầu để phát triển kinh tế. Tổng kinh phí gia đình bỏ ra đầu tư xây dựng cây cầu là 300.000.000đ(ba trăm triệu đồng).

1.2

Với những đóng góp của mình cho quê hương, ông Nguyễn Duy Nghiệp đã được UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023).

1.3

Ông Nguyễn Duy Nghiệp cùng Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn
tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân dịp

Trong những năm tiếp theo, ông Nghiệp sẽ tiếp tục giữ vững danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu bền vững và xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Phạm Thị Hương Thảo
Phòng Nội vụ, huyện Chi Lăng