Người Phụ nữ khuyết tật Xứ Lạng nhận giải thưởng KOVA- Hạng mục sống đẹp

Create: T2, 12/11/2023 - 17:43

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, đông anh chị em tuổi thơ của của Chị Dương Thị Từ đã không may mắn khi bị khuyết tật, teo mất đôi chân sau cơn bạo bệnh và không được đến trường như các bạn cùng trang lứa. Với khát khao được học, được biết chữ chị đã nỗ lực, cố gắng tự học, đánh vần từ những mảnh báo cũ. Với những thiệt thòi khi mọi sinh hoạt, di chuyển của bản thân đều phải nhờ đến sự hỗ trợ của người khác, đặc biệt trong giao tiếp, kiến thức xã hội hạn chế cũng khiến chị luôn tự ti, trăn trở về việc mình phải học được một nghề để có thể tự mưu sinh nuôi sống bản thân. Tuy nhiên với hạn chế về văn hóa, về sức khỏe thể chất chị đã cố gắng thử qua nhiều nghề từ khâu nón, nghề may nhưng rồi cũng bỏ dở vì những khiếm khuyết, hạn chế của bản thân không thể theo đuổi đến cùng đam mê trở thành thợ may của mình.

Không cam chịu hoàn cảnh, nhận thấy thị trường tiêu thụ cây chổi chít bán rất chạy tại Lạng Sơn, chị quyết tâm thử sức mình vươn lên làm kinh tế. Năm 2011, chị mở cơ sở đan chổi chít tại số 108, đường Nguyễn Du, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn nhưng gặp nhiều khó khăn về đầu ra cho sản phẩm, phải tự đi xe ba bánh chở đi bán rong và giới thiệu cho mọi người biết đến sản phẩm của cơ sở mình sản xuất. Năm 2015, được sự hỗ trợ của Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Lạng Sơn về thị trường tiêu thụ, làm thư ngỏ kêu gọi và công văn đề nghị Sở Giáo dục – Đào tạo và các Sở, Ban, ngành, Doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh mua chổi do cơ sở sản xuất; được tham gia khóa đào tạo nghề làm chổi trong thời gian 03 tháng đã giúp chị niềm tin về nghề làm chổi và là động lực để làm tốt nghề này. Hiện nay, cơ sở đã có lượng khách hàng ổn định, thị trường tiêu thụ mạnh, có thương hiệu, mỗi năm cơ sở sản xuất được hơn 10 nghìn chiếc, tạo việc làm ổn định cho từ 6- 8 người lao động khuyết tật, từ năm 2011 đến nay, chị đã dạy nghề cho 20 người có nghề đan chổi chít. Cơ sở tạo điều kiện cho những công nhân khuyết tật làm việc tại đây được chăm lo, hỗ trợ, ăn, ở, ngủ nghỉ miễn phí, mức lương của công nhân bình quân được 3 triệu – 4 triệu đồng/ tháng. Hàng năm, trừ tiền lương trả cho công nhân, tiền mua chít và vật liệu, cơ sở còn dư thu về được từ 60- 80 triệu đồng.

1.1

Cơ sở đan chổi chít Dương Thị Từ

1.2

Ông Lương Phan Cừ, Nguyên Phó Ban các vấn đề XH của Quốc Hội,
Nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Người khuyết tật Việt Nam đến thăm cơ sở

Từ những thành công bước đầu, chị rất phấn khởi, như được tiếp thêm động lực để tạo điều kiện cho những người khuyết tật bớt đi phần nào gánh nặng cho bản thân, cho gia đình cũng như xã hội. Vì thế, chị mạnh dạn thành lập Hợp tác xã người khuyết tật vươn lên của tỉnh Lạng Sơn, ngoài sản xuất chổi còn mở thêm nghề làm tăm tre, đũa tre, chổi tre... Chị luôn trăn trở và mong muốn sẽ phát triển cơ sở về quy mô để tạo thêm nhiều việc làm cho người khuyết tật có thu nhập ổn định, bền vững hơn.

1.3

Người lao động khuyết tật đan chổi chít tại cơ sở

Với sự kiên trì bền bỉ, nỗ lực không ngừng của bản thân và sự cống hiến, đóng góp vì người khuyết tật, chị được Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tặng 2 bằng khen: Năm 2015 tặng bằng khen tại Hội nghị Biểu dương người khuyết tật làm kinh tế giỏi toàn quốc và năm 2020 tặng bằng khen tại Hội nghị Biểu dương người khuyết tật vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi xây dựng gia đình hạnh phúc của Hội Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Lạng Sơn; Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh tặng bằng khen: “Phụ nữ giỏi, sáng tạo” vào ngày 20/10/2015; Ủy Ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tặng bằng khen năm 2018; Hội người Cao tuổi tỉnh Lạng Sơn tặng bằng khen năm 2023; cùng nhiều giấy khen các cấp, các ngành khác.

1.4

Chị Dương Thị Từ được vinh danh người Cao tuổi làm kinh tế giỏi,
Giúp nhiều người khuyết tật có việc làm, thu nhập

Giải thưởng KOVA với 4 hạng mục: Kiến tạo - Sống đẹp - Triển vọng - Nghị lực. Là quỹ giải thưởng được thành lập năm 2002 để lan tỏa và khuyến khích tinh thần vươn lên, cùng tạo nên nhiều giá trị tích cực cho xã hội trên nhiều lĩnh vực; kinh phí hoạt động từ quỹ phúc lợi của các Công ty thành viên thuộc tập đoàn Sơn KOVA tài trợ và vinh dự được Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình (từ năm 2002) và Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (từ 2012 đến nay) giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng. Tháng 7 năm 2023, Chị Dương Thị Từ được Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn lựa chọn, giới thiệu về Trung ương Hội LHPN Việt Nam đề cử tham gia giải thưởng KOVA – Hạng mục sống đẹp.

Quyết định giải thưởng KOVA – Hạng mục sống đẹp của chị Dương Thị Từ

Chị Dương Thị Từ, người phụ nữ khuyết tật đầu tiên của Lạng Sơn vinh dự là một trong 04 cá nhân được nhận giải thưởng KOVA – Hạng mục sống đẹp lần thứ 21 năm 2023 dành cho những việc làm tử tế, nhân văn và có sức lan tỏa trong cộng đồng, những câu chuyện truyền cảm hứng về sự nhân ái, sẻ chia. Tấm gương của chị Dương Thị Từ là hình ảnh điển hình của người phụ nữ Xứ Lạng thời đại mới tự tin, mạnh mẽ, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng./.

Minh Thu
Văn phòng Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn